Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Quảng Nam: Người dân ở huyện Điện Bàn chặn đường vì ô nhiễm môi trường

Vietnam – Cali Today news – Chỉ một đoạn đường dài khoảng mấy trăm mét (m) nhưng gần 03 năm việc thi công vẫn ì ạch chưa xong khiến hàng chục hộ dân sinh sống ở hai bên tuyến đường 607, đoạn khối phố Quảng Lăng 2, P.Điện Nam Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải hít thở bầu không khí đầy buị bặm và tiếng ồn. Người dân đã nhiều lần phản ứng bằng cách lăn ống betong ngăn chặn lưu thông…

Gần 03 năm thi công vài trăm mét đường chưa xong…

Gần đây nhất là vào ngày 27/11/2017, hàng chục người dân sinh sống hai bên tuyến đường 607 chủ yếu là người dân ở khối phố Quảng Lăng 2 một lần nữa phải dùng đến biện pháp lăn ông betong để cản ngăn xe cộ lưu thông, cầu cứu đến các cấp chính quyền tỉnh Quảng Nam và Trung ương vì không thể chịu đựng nổi tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở đây.

Dự án mở rộng tuyến đường 607 do Ban Quản lý các Dự án công trình giao thông Quảng Nam làm chủ đầu tư; đơn vị chịu trách nhiệm thi công là Công ty 545 bắt đầu triển khai từ năm 2014, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 09/2017. Tuy nhiên, hiện đã bước sáng tháng 12/2017, dự án mở rộng tuyến đường 607 vẫn còn thi công ì ạch chưa biết khi nào hoàn thành. Sự chậm trễ này kéo theo hệ lụy là người dân sinh sống hai bên đường chủ yếu đoạn thuộc khối Quảng Lăng 2 phải hít thở bầu không khí đầy bụi bặm và tiếng ồn của xe cộ suốt mấy năm qua, không thể làm ăn, bán buôn gì được, chưa kể là bệnh tật.

Nhận được tin báo của người dân địa phương, Cali Today đến tận nơi tìm hiểu thì được biết, nguyên do là giữa người dân với các cấp chính quyền lẫn nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận trong việc giao đất để lấy mặt bằng thực hiện dự án.

Một người dân sinh sống ở đoạn đường này phản ánh với Cali Today:

“Giải quyết hoài cũng không được, nói hoài cũng không được giờ đứng yên vậy đó chứ. Nó không chịu làm.”

Vì ô nhiễm môi trường nên người dân ở tuyến đường 607 nhiều lần lăn ống betong để chặn xe (ảnh Lan Anh- báo Tai nguyen moi truong)

Theo người dân ở khối phố Quảng Lăng 2 cho biết, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam và nhà đầu tư đã áp giá đền bù không đúng luật. Cụ thể thời gian nhà đầu tư bắt đầu lấy đất của dân tại khu vực này để làm dự án từ năm 2014-2015, cùng thời điểm này thì luật Đất đai 2013 của Việt Nam đã được thông qua và có hiệu lực, thay vì áp dụng giá đền bù cho các hộ dân theo luật mới 2013 thì nhà đầu tư lại áp dụng luật Đất đai 2003, điều này khiến người dân có đất nằm trong dự án thấy bị thua thiệt bởi giá đền bù quá thấp, mỗi m2 đất được bền bù khoảng mấy trăm ngàn trong khi giá thực mà người dân cho biết là tầm 3000.000đ/m2. Vì lẽ này mà hàng chục hộ dân chủ yếu là ở khối phố Quảng Lăng 2 không chấp nhận giao đất cho nhà đầu tư để giải phóng mặt bằng.

Chính quyền các cấp tỉnh Quảng Nam đã nhiều lần đưa phương án nâng giá đền bù nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý vì thấy giá cả vẫn còn quá thấp, không thỏa đáng. Bản thân các hộ dân cũng đơn từ gửi đi các nơi thậm chí ra Trung ương nhưng đến nay đã mấy năm vẫn không thấy có kết quả gì.

Người dân không thể giao đất, chủ đầu tư không có mặt bằng để tiếp tục thi công và chính quyền các cấp thì chưa có giải pháp nào hài hòa giữa quyền lợi người dân lẫn chủ đầu tư. Hậu quả là đoạn đường chỉ có mấy trăm mét nhưng mấy năm qua thi công vẫn chưa xong, hằng ngày xe cộ qua lại gây bụi bụi bặm ô nhiễm và tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, quán xá đóng cửa không thể làm ăn gì được. 

“Cả làng ý kiến chung…vụ việc vẻ như đứng yên tại chổ, con đường vẫn giữ nguyên bụi bặm vậy đó. Bụi bặm tùm lum, bà con ai cũng bực bội chứ không phải của riêng ai.”- Phản ánh của người dân.

Khi thấy người dân phản ứng căng thẳng quá, nhiều lần lăn ống betong ngăn chặn dòng xe lưu thông thì chính quyền cử người tới hứa hẹn, cho xe tưới nước đến tưới, đặt bảng cảnh báo nguy hiểm được vài ngày rồi sau đó vụ việc vẫn hoàn nguyên.

Ngoài bụi bặm và tiếng ồn thì cũng trên tuyến đường 607 này, tại nút giao khối phố Quảng Lăng 2 từ Hội An ra Đà Nẵng được mệnh dân”ngã tư nguy hiểm”. Theo chia sẻ của người dân, tại đoạn đường này đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông do mặt đường xấu, ổ gà ổ voi lởm chởm …gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện nhất là vào ban đêm.

Chủ đầu tư thì đổ lỗi cho dân nên mới thi công chậm, người dân mong muốn được áp giá đền bù đất đai theo giá thị trường và chính quyền các cấp chắc không mong gì hơn là phải sáng suốt giải quyết vụ việc sao cho đúng luật./.

 

THIÊN HÀ 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments