Monday, December 11, 2023
spot_img

Quảng Bình: Người dân Cồn Sẻ biểu tình phản đối Formos, bị đàn áp thô bạo, nghiêm trọng…!

Son 1
Người dân bị thương tích, đổ máu ở đầu (ảnh; facebook Thuan Van Bui)

Cali Today News – Người bị thương tích kẻ bị đổ máu, đó là những hình ảnh lan truyền chóng mặt làm “nóng bỏng” cộng đồng mạng Internet khi mô tả cuộc biểu tình của người dân ở giáo xứ Cồn Sẻ (Ba Đồn, Quảng Bình) vào trưa hôm nay ngày 7/7/2016, nhằm phản đối Formoa Hà Tĩnh xả thải gây ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế. Yêu cầu Formosa cải tạo lại môi trường biển! Yêu cầu Formosa rời khỏi Việt Nam! Cuộc biểu tình đã bị nhà cầm quyền tỉnh Quảng Bình huy động một lực lượng đông đảo, nhiều thành phần đến đàn áp thô bạo, rất nhiều người dân bị đổ máu, thương tích nghiêm trọng…

Son 2
Người dân bị thương tích nặng được người dân đưa đi bệnh viện(ảnh; facebook Thuan Van Bui)

Dân biểu tình phản đối Formosa Hà Tĩnh bị chính quyền đàn áp thô bạo, nghiêm trọng…

Được sự giúp đỡ của người dân ở Cồn Sẻ, Cali Today đã có được thông tin cuộc biểu tình như sau. Bắt đầu khoảng hơn 10giờ, ước chừng hơn 2000 người dân ở Cồn Sẻ do phẩn nộ trước hệ quả của vụ việc nhà máy Formosa Hà Tĩnh xả thải độc hại gây ô nhiễm môi trường biển vào đầu tháng 4/2016 vừa qua, khiến sinh vật biển chết hàng loạt dẫn đến việc đời sống người dân ở đây chiếm tới 99% theo nghề biển gặp muôn vàn khó khăn hơn ba tháng nay không ăn cá được, cá đi về không ai mua. Quá nhiều phẩn nộ!
Một giáo dân ở Cồn Sẻ có mặt trong đoàn biểu tình chỉa sẻ với Cali Today:

“Phía dân Cồn Sẻ cần phải biểu tình, cần phải lên tiếng, cần đòi hỏi công lý, đòi hỏi sạch sẽ đất nước Việt Nam, đòi hỏi nhà máy (Formosa) có thể đóng cửa, có thể ra khỏi Việt Nam để cho truyền thống con cái và tương lai sau này trong lúc người dân ở giáo xứ khoảng 99% theo nghề biển giờ đi rất khó khăn, cá chẳng có và cũng chẳng ai mua nên bực mình chuyện này.”

Đây là một cuộc biểu tình tự phát thông qua những khẩu hiệu mà người dân Cồn Sẻ cầm trên tay nhưng không nhiều, theo như lời của người giáo dân.

“Những khẩu hiểu thì dân không có khẩu hiệu gì ngoài mấy ý đòi trong sạch biển và công bằng của dân mà cũng chỉ có vài người cầm vậy thôi. Chứ khi đi không có chủ trương nên không có gì cầm trên tay những biểu tượng, băng rôn.”

Son 4
Anh Phạm Đức, người dân Cồn Sẻ bị trọng thương (ảnh; Facebook Lê Văn Khôi)

Người biểu tình đi một đoạn đường khoảng 2km thì bị lực lượng chính quyền ở tỉnh Quảng Bình bao gồm công an và đủ các thành phần chừng mấy trăm người với trang bị dùi cui, súng bắn đạn cay… chặn đường, không cho người biểu tình đi dẫn nên đến xô xát. Từ những video được cư dân mạng quay tại hiện trường cho thấy, người dân dùng đá ném vào lực lượng chính quyền, phía lực lượng chính quyền thì dùng súng bắn lựu đạn cay vào người dân. Gíao dân chia sẻ tiếp:

“Phía người dân Cồn Sẻ khoảng trên 2000 người còn phía công an tập hợp chừng khoảng mấy trăm vì tôi chỉ đoán vậy thôi chứ không biết là bao nhiêu nhưng họ tập trung rất đa dạng, nhiều thứ công an”.

“Hai bên đã dùng đá, sỏi và những vũ khí có sẵn rồi chọi (ném) với nhau. Phía Giáo xứ Cồn Sẻ bị thương hai người còn bên phía lực lượng chính quyền cũng có bị thương nhưng không sao.”

Son 3
Đông đảo lực lượng chính quyền đến đàn áp dân (ảnh; facebook Thuan Van Bui)

Tuy nhiên, theo thông tin mà Cali Today nắm bắt từ các trang mạng xã hội thì tình hình thương tích ở phía người dân Cồn Sẻ như sau: Người thứ nhất, anh Phạm Đức (sinh năm 1968) bị thương nặng nhất phải cấp cứu ở bệnh viện Ba Đồn nhưng sau đó phải chuyển vào bệnh viện Trung ương Huế bởi tình hình thương tích quá nặng. Người thứ hai, anh Hoàng Văn Thành (sinh năm 1996) bị khâu 4 mũi ở trán. Người thứ ba, anh Nguyễn Văn Xuân (sinh năm 1983) bị dùi cui đánh sau lưng bầm dập, bị gót giày đạp vào hông và mũi giày đá vào mặt làm anh ngất xỉu. Và người thứ tư, em Hoàng Tấn Thành (sinh năm 2006) bị ném đá vào trán khâu hai mũi. Còn số người bị phía công an bắt giữ hiện nay chưa thể thống kê được nhưng chắc chắn là có.
Trước phẩn nộ của người dân do cuộc sống gặp nhiều khó khăn bởi những việc làm sai phạm nghiêm trọng của công ty Formosa Hà Tĩnh đem lại, chính quyền đã ra tay đàn áp có thể nói là đẫm máu, người giáo dân chứng kiến cảnh đàn áp tỏ ra rất căm phẩn và mong muốn.
“Là dân trong giáo xứ Cồn Sẻ, tôi rất phẩn nộ. Con cái trong giáo xứ hiện đang bị thương…rất khó khăn. Mong các cấp cán bộ phải nhìn lại vấn đề đó làm sao cho ôn hòa, đồng thời bình phục trong cách làm ăn, tinh thần. Đến mùa làm ăn rồi mà vẫn không đi được nên rất cần ôn hòa vừa cho đất nước, quê hương và dân giáo xứ Cồn Sẻ rất là tội nghiệp trong vấn đề làm ăn, con cái thì đông”
Người giáo dân này còn cho Cali Today biết thêm, từ trước giờ giữa giáo dân Cồn Sẻ và Chính quyền sở tại đã nhiều lần xảy ra xô xát nhưng ở các vấn đề khác còn trong vấn đề nhà máy gây ô nhiễm như sáng nay ngày 7/7/2016, thì mới lần đầu.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img