Thursday, December 1, 2022
spot_img

Quảng Bình: Người dân biểu tình “Chúng tôi không phải là những chú bò ăn cỏ”

 

Cali Today News – Người dân ở khu vực 4 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa Formosa Hà Tĩnh một lần nữa đứng lên biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền các cấp ở địa phương phải giải quyết tiền đền bù thỏa đáng. Cuộc biểu tình gần đây nhất diễn ra vào ngày 05/02/2017 (ngày mồng Tết cổ truyền), tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình…

“Chúng tôi không phải là những chú bò ăn cỏ nên đừng mị dân” …

Khoảng trưa ngày 05/02/2017, có khoảng mấy trăm người dân ở thôn Cồn Sẻ đã tự phát tiến đến nhà trưởng thôn và trụ sở thôn Cồn Sẻ để biểu tình, yêu cầu nhà cầm quyền địa phương giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân.

Ông Luật, một người dân nuôi bè cá bị thiệt hại nặng trong dịp thảm họa Formosa Hà Tĩnh đã cho Cali Today biết nguyên nhân chủ yếu của cuộc biểu tình như sau:

“Nguyên nhân là do bồi thường không đúng cho người dân, người dân còn thiệt hại nhiều quá nên đi đòi hỏi vậy đó.”

Ngoài nguyên nhân chủ yếu là yêu cầu đền bù thỏa đáng thì người dân thôn Cồn Sẻ còn yêu cầu các đại diện lãnh đạo địa phương không được ăn hối lộ tiền đền bù của dân, đây là chia sẻ của anh Duy. Anh Duy cũng là người dân Cồn Sẻ có mặt trong cuộc biều tình vào ngày 05/02/2017 vừa qua. Anh Duy chia sẻ với Cali Today:

“Trong cuộc diễu hành ngày hôm qua, người dân trong thôn Cồn Sẻ đòi chính quyền thôn Cồn Sẻ cũng như chính quyền xã Qảng Lộc đền bù xứng đáng cho người dân, không được ăn hối lộ chẳng hạn như những người mò cua, bắt ốc hoặc những tàu bè đánh bắt cũng phải được đền bù xứng đáng.”


Anh Duy vốn là người đi làm thuê cho chủ tàu đánh bắt xa bờ, thảm họa Formosa Hà Tĩnh vào tháng 4/2016, người dân trong thôn Cồn Sẻ nói chung và gia đình anh Duy nói riêng bị thiệt hại rất nặng nề.

“Gia đình tôi bị thiệt hại khá nhiều. Trước khi xảy ra thảm họa Formosa gia đình tôi cả vợ lẫn chồng thu nhập tháng là trên mười, mười lăm triệu giờ sau thảm họa thu nhập chẳng được bao nhiêu, cả vợ cả chồng thu nhập khoảng sáu, bảy triệu đồng không đủ ăn.”

Trong khi đó thiệt hại của gia đình ông Luật là nói không hết được và sự đền bù của nhà cầm quyền địa phương không thỏa đáng, còn quá nhiều thiệt hại của gia đình ông Luật chưa được xét đến. Ông Luật chia sẻ với Cali Today:

“Điều này nói không hết được, trong gia đình có đến tám, chín người lao động chính nhưng chỉ đền bù được có một cái thuyền với hai lao động chứ còn bên bè cá thì họ chưa giải quyết, còn mấy lao động nữa.”

Những biểu ngữ mà người dân thôn Cồn Sẻ đưa ở biểu tình hôm ngày 5-2-2017 (ảnh ; Facebook Tám Mai Gia)

Những biểu ngữ mà người dân thôn Cồn Sẻ đưa ra trong cuộc biểu tình ngày 05/02/2017 vừa qua có những nội dung mà Cali Today được biết như: “Chúng tôi không phải là những chú bò ăn cỏ nên đừng mị dân”, “Yêu cầu cán bộ thôn tôn trọng ý kiến của dân”, “Chúng tôi sẽ không dừng lại nếu không đền bù thoả đáng” “Yêu cầu đền bù thoả đáng, minh bạch, công khai”…

Theo ông Luật, bản thân ông cũng như người dân trong thôn Cồn Sẻ rất bức xúc về cách xử lý đền bù của nhà cầm quyền địa phương. Ông Luật nói:

“Lý do là họ không làm theo tờ giấy lệnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành đền bù cho dân. Người dân được biết là giấy lệnh của Thủ tướng liệt kê đền bù tới chín khoản trong khi ở đây người ta chỉ bồi thường cho dân được ba khoản thôi….thành ra người dân phẫn nộ đòi hỏi vấn đề đó”

Chừa hết, ông Luật nói tiếp:

“Các thuyền đánh bắt ven sông, ven biển theo các nơi họ được đền bù khoảng 170 triệu đồng trong khi ở đây cả thuyền lẫn hai lao động chỉ nhận được 134 triệu đồng, tức là thấp hơn gần 40 triệu.”

Chia sẻ của ông Luật có phần trùng với chia sẻ của anh Duy:

“Phía Chính phủ đưa ra một ý kiến riêng, bên phía thôn và xã ăn khớp với nhau đưa ra ý kiến riêng để mà lấy tiền đền bù đặng ăn hối lộ, ăn riêng. Nói thật với anh là như vậy.”

Một biểu ngữ ‘Chúng tôi không phải là những chú bò ăn cỏ nên đừng mị dân’ xuất hiện trong cuộc biểu tình (ảnh; Nguyên Nguyễn SBTN)

Do cuộc biểu tình diễn ra tự phát nên phía nhà cầm quyền không kịp chuẩn bị lực lượng đến đàn áp, rất ít công an có mặt tại hiện trường. Khi đoàn người biểu tình tiến đến trụ sở thôn thì những cán bộ thôn bỏ chạy hết, không có thấy ai.

“Ngày hôm qua, người dân đi diễu hành nói rằng; những người cán bộ các cấp phải trả quyền tự do cho người dân, phải sống như thế nào chứ hôm nay người dân được đền bù đôi ba triệu đồng cũng có người không có đồng nào rồi con cái thiệt hại sau này nữa như không biết làm nghề gì? Sống như thế nào nữa? Bản thân tôi được đền bù 3 triệu đồng đáng lẽ tôi không nhận nhưng chủ tàu nói không nhận thì không có nữa nên tôi đành phải lấy đó để tiêu tết mà thôi.” – Anh Duy nói lời mong muốn./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments