Friday, March 24, 2023
spot_img

Quảng Bình: Mấy trăm học sinh biểu tình chống lạm thu ở trường học

Cali Today News – “Nhiều học sinh không biết đọc, biết viết ngay cả tiếng Việt và làm toán không được, thậm chí có em học sinh học lớp năm giờ lên lớp sáu, trường dạy lớp sáu trả về lại, một số em học lực rất yếu… “. Lời của anh H…”Chất lượng giáo dục ở đây rất kém, một số thầy cô còn đánh ghen ở giữa trường, có thầy giáo còn trộm cắp đồ của người dân bị người dân phát hiện…”

Khoảng mấy trăm em học sinh ở trường tiểu học Cồn Sẻ (thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã liên tiếp nghỉ học, biểu tình để cùng với các bậc phụ huynh yêu cầu các cấp có thẩm quyền và ông hiệu trưởng nhà trường làm rõ các khoản phí thu được cho là lạm thu, đồng thời các bậc phụ huynh còn yêu cầu cải thiện phẩm chất giáo dục hiện đang diễn ra tồi tệ ở trường học.

Biểu tình chống lạm thu, yêu cầu hiệu trưởng rời khỏi trường…

Những lớp học vắng tanh vì ngoài cổng trường các em học sinh phần nghỉ học, phần biểu tình. Thông điệp của các em học sinh đưa ra là “25 năm đã quá đủ cho một ngôi trường. 25 năm quá đủ cho một kết sắt” hoặc yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn thanh tra- thanh trừng những sai phạm ở trường, yêu cầu xem xét tư cách đạo đức ông hiệu trưởng Nguyên Minh Khai.

Một người dân tên H có người cháu hiện đang học ở trường tiểu học Cồn Sẻ cho Cali Today biết sự việc mấy ngày vừa qua, bắt đầu từ ngày 5/12/2016, các em học sinh trường tiểu học Cồn Sẻ nghỉ học một phần là do bởi sự chậm chạp trong cách giải quyết vụ việc của các cấp có thẩm quyền khi các bậc phụ huynh đã gửi đơn từ phản ánh các khoản phí thu chưa được rõ ràng, chất lượng giáo dục ở trường rất kém từ rất lâu mà chưa thấy hồi đáp. Anh H chia sẻ: 

“Trước đó vào ngày 25/7/2016, phụ huynh của các em học sinh đã gửi đơn kiến nghị thanh tra toàn diện về trường và thầy hiệu trưởng trường là ông Minh Khai lên phòng giáo giục, các cấp có thẩm quyền. Đơn đã gửi đi hơn 4 tháng nhưng phòng giáo dục không trả lời thỏa đáng cho các bậc phụ huynh nên các bậc phụ huynh đã bực mình trước sự thờ ơ của các cấp có thẩm quyền, phòng giáo dục nên quyết định cho con em của mình nghỉ học để nói lên tiếng nói của người dân.”

Các em học sinh biểu tình trước cổng trường tiểu học Cồn Sẻ (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)
Các em học sinh biểu tình trước cổng trường tiểu học Cồn Sẻ (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Nội dung đơn từ phản ánh các phí thu mà các bậc phụ huynh cho là không rõ ràng như; tiền điện nước, tiền giấy thi, tiền ủng hộ bão lụt nhưng không biết ủng hộ cho ai và đã sử dụng hay chưa, quỹ khuyến học của xã. Những vấn đề này theo anh H thì trước đây các bậc phụ huynh đã phản ánh lên hiệu trưởng trường là ông Minh Khai và được ông Minh Khai trả lời mập mờ, chối quanh nói chung là không đưa ra một quyết định, chứng cứ cụ thể nào đối với các bậc phụ huynh.

“Nhiều học sinh không biết đọc, biết viết ngay cả tiếng Việt và làm toán không được, thậm chí có em học sinh học lớp năm giờ lên lớp sáu, trường dạy lớp sáu trả về lại, một số em học lực rất yếu… “. Lời của anh H. Anh H phản ánh tình trạng chất lượng giáo dục ở trường rất kém, đạo đức nghề nghiệp của một số giáo viên cũng không được tốt. “Phẩm chất giáo dục ở đây rất kém, một số thầy cô còn đánh ghen ở giữa trường, có thầy giáo còn trộm cắp đồ của người dân bị người dân phát hiện…”

Đơn từ phản ánh gửi đến các cấp có thẩm quyền, cách giải trình của ông hiệu trưởng Minh Khai đối với các bậc phụ huynh bị các bậc phụ huynh cho là chưa thỏa đáng. Anh H nói:

“Các bậc phụ huynh có lên gặp ông hiệu trưởng Minh Khai để xin cho con em ở lại lớp nhưng thầy hiệu trưởng Minh Khai nói là quyết định lên lớp đã chuyển về phòng giảo dục rồi nên không thể tự cho ở lại học nữa”

Ngoài ra, theo như Cali Today được biết từ những báo đài trích dẫn từ những phản ánh của các bậc phụ huynh cho biết, cơ sở vật chất của trường xuống cấp một cách trầm trọng, khu vệ sinh của các em học sinh rất bẩn, cửa hư hỏng nhưng không sửa chữa. Phẩn nộ dồn nén phẩn nộ, các bậc phụ huynh quyết định cho con em nghỉ học để phản đối nhà trường, một số em học sinh đã biểu tình trước cổng trường như là nhằm mục đích đồng hành cùng việc làm của các bậc phụ huynh.

phòng học vắng học sinh học (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)
phòng học vắng học sinh học (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Qua trao đổi với anh H, Cali Today được biết sáng nay ngày 8/12/2016, các bậc phụ huynh đã cho các em học sinh quay trở lại trường và cũng trong sáng nay phòng giáo dục thị xã Ba Đồn đã trả lời đơn từ của các bậc phụ huynh. Khi các bậc phụ huynh vào hội trường, phòng giáo dục trả lời không thỏa đáng sau khi đọc văn bản một hồi rồi nói các bậc phụ huynh ra về, không để người dân hỏi cũng như không để người dân chất vấn. Các bậc phụ huynh một lần nữa bày tỏ tình cảm cho các em học sinh nghỉ học, anh H chia sẻ:

“Các bậc phụ huynh lại bức xúc ra đứng ở Ủy ban xã hô khẩu hiệu trả lời chưa minh bạch, chưa khách quan, các bậc phụ huynh còn lên loa của giáo xứ thông báo đưa con em trở về, không đi học nữa.”

Ứơc chừng học phí mỗi em học sinhh cấp I đóng khoảng từ 1 đến 1,4 triệu đồng/ năm học. Ông hiệu trưởng Minh Khai đã có khoảng 25 năm làm việc ở trường tiểu học Cồn Sẻ.

“Nguyện vọng của các em học sinh và cũng như các bậc phụ huynh yêu cầu phòng giáo dục thanh tra rõ ràng, minh bạch đối ông hiệu trưởng Minh Khai và cô kế toán, yêu cầu thầy ông hiệu trưởng Minh Khai rời khỏi trường tiểu học Cồn Sẻ sau 25 trị vì”. Anh H kết 1ời./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT