Monday, June 5, 2023
spot_img

Quảng Bình: Khoảng 1000 người dân tuần hành đòi minh bạch bồi thường Formosa

Vietnam – Cali Today news – Sáng ngày 03/07/2017, có khoảng 1000 người dân đa phần là giáo dân thuộc giáo xứ Cồn Nâm (xã Quảng Minh, Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đã tuần hành đến trụ sở Ủy ban xã Quảng Minh để yêu cầu nhà cầm quyền giải quyết thỏa đáng và minh bạch việc đền bù thảm họa Formosa….

bà con xã Quảng Minh tuần hành đòi bồi thường thỏa đáng và minh bạch bồi thường Formosa (ảnh; Facebook Nguyễn Thanh)

…nếu vào thì phải cất băng rôn khẩu hiệu…?

Anh Thanh, một người dân sinh sống ở Quảng Bình theo dõi cuộc tuần hành của khoảng 1000 người dân ở xã Quảng Minh vào sáng ngày 03/07/2017 như sau:

Vấn đề bà con đi đòi quyền lợi, đòi bồi thường thiệt hại do Formosa gây ra không thỏa đáng. Có khoảng 1000 bà con sáng nay tiến hành đi đến Ủy ban xã Quảng Minh yêu cầu để các cấp lãnh đạo xã Quảng Minh giải quyết một cách minh bạch, thỏa đáng.”

Cuộc tuần hành của bà con diễn ra trong không khí ôn hòa, nhiều thành phần người tham gia trong đó có những người lao động phổ thông chứ không riêng gì bà con làm nghề biển, cũng không phân biệt người giáo dân hoặc không phải giáo dân. Những khẩu hiệu bà con đưa ra cũng rất phong phú và đa dạng, phần lớn có nội dung liên quan đến thảm họa môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016 như: “Khởi tố Formosa và đồng bọn” “Formosa cút ngay trước khi quá muộn” “Hãy trả lại biển sạch” “Chính quyền xã Quảng Minh phải đền bù xứng đáng cho ngư dân” “ Cá cần biển sạch. Dân cần minh bạch” hoặc “Bố mẹ ơi! Tương lai chúng con về đâu???” …

bà con xã Quảng Minh tuần hành đòi bồi thường thỏa đáng và minh bạch bồi thường Formosa (ảnh; Facebook Hung Tran)

. Nhưng đáng tiếc, những khẩu hiệu bà con đưa ra khi đến trụ sở Ủy ban xã Quảng Minh bị đại diện lãnh đạo xã yêu cầu bà con phải cất đi.

Khoảng 1000 người. Khẩu hiệu đưa ra chủ yếu là “Formosa cút!”, “yêu cầu chính quyền xã Quảng Minh minh bạch trong việc bồi thường”…nhiều khẩu hiệu viết ở khổ giấy A4 nữa”

Họ (đại diện lãnh đạo xã Quảng Minh) không ra đón trực tiếp nhưng có nói lời mời bà con vào và nói với bà con nếu vào thì phải cất băng rôn khẩu hiệu đi”

Vào chiều ngày 23/04/2017, Phó thủ tướng thường trực của Cộng sản Việt Nam (CSVN) là ông Trương Hòa Bình đã chủ trị cuộc họp Ban chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho người dân ở 04 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. Ông Trương Hòa Bình chỉ đạo khẩn trương chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân dứt điểm trước ngày 30/06/2017.

Tuy nhiên, theo như những chia sẻ của bà con xã Quảng Minh mà Cali Today ghi nhận là việc đền bù có diễn ra nhưng không thỏa đáng, không rõ ràng và hiện nay vẫn chưa xong, Công ty Formosa Hà Tĩnh vẫn còn hoạt động thì ai dám đảm bảo nó sẽ không tiếp tục xả thải? Vùng biển miền Trung bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa bao giờ mới sạch? Thời điểm hiện tại thì cuộc sống của bà con dần quen với hậu quả của thảm họa nhưng theo lời chia sẻ của anh Thanh là:

Nói chung hệ lụy thì chưa bình ổn, chẳng qua người dân quen với cuộc sống nghèo khổ , trải qua một năm nên người ta quen dần vậy thôi chứ trước đây cuộc sống cực kỳ thiếu thốn, vất vả, một số con em phải đi làm ăn xa quê hương, đi cầu thực chổ này chổ khác.”

Những khẩu hiện bà con xã Quảng Minh đem đi tuần hành ngày 03-07-2017 (ảnh; Facebook Hung Tran)

Nhiều khó khăn và nhiều nỗi lo lắng của bà con xã Quảng Minh vẫn còn đó nên bà con mới tiến hành tuần hành bày tỏ yêu sách của mình để dư luận khắp nơi được biết và nhà cầm quyền phải nghiêm túc hơn trong việc giải quyết đền bù thiệt hại cho người dân.

Yêu cầu của bà con hiện tại là họ đòi bồi thỏa đáng với những thiệt hại do Formosa gây ra. Tiếp nữa là hy vọng môi trường biển trong sạch và cuối cùng là không muốn có mặt của Formosa có nghĩa là Formosa cút.” -Lời của anh Thanh.

Do cuộc tuần hành của bà con ở xã Quảng Minh hôm nay tự phát nên với những diễn ra cho thấy phía nhà cầm quyền không có chuẩn bị ứng phó gì. Lực lượng công an, an ninh không tung lực lượng đến để theo trách nhiệm của họ là “đảm bảo an ninh trật tự cho bà con tuần hành”. Tuy vậy, bà con tuần hành rất trật tự, ôn hòa và tính đến thời điểm anh Thanh chia sẻ với Cali Today thì không có chuyện gì căng thẳng, không đáng tiếc gì xảy ra trên suốt đoạn đường đến trụ sở Ủy ban xã. Anh Thanh ghi nhận tình hình:

Không. Khi mà bà con đến Ủy ban xã rồi thì họ đưa một nhóm người là những dân quân tự vệ rồi công an xã, một số công an, an ninh mặc thường phục họ đến quay video …”

Hiện tại bà con chưa có gặp gì khó khăn cả. Một số công an xã người ta thường hay nhìn và ghi hình lại những người dân quay phim chụp hình giống như “điểm mặt” ấy.”

Chiều ngày 29/06/2017 vừa qua, nhân lễ hai thánh Peter và Paul trong đạo Công giáo, một số giáo dân trong trong Giáo hạt Kỳ Anh, Hà Tĩnh là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất từ thảm họa Formosa đã tiến hành tuần hành đòi biển sạch, phản đối Formosa trên suốt đoạn đường về lễ đài Thánh Peter của giáo xứ Đông Yên./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT