Sunday, February 25, 2024

Quảng Bình: Đụng độ căng thẳng ở nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa

Cái này sai là ở phía nhà cầm quyền, cắt đất của người Xuân Hòa giao cho phía bên kia mà chẳng thấy lý do nào cả, họ cắt đất mà dân không được biết và họ làm dự án gì dân cũng không được biết. Ở chổ này kể cả đường xá, mọi việc làm từ trên xuống còn người dân không được biết, không được thông qua“- Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái chia sẻ với Cali Today…

Cali Today News – Ngày 23/12/2016 vừa qua, giáo dân giáo xứ Xuân Hòa cũng như người dân xã Quảng Xuân và người dân xã Quảng Hưng cùng huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra đụng độ căng thẳng do tranh chấp đất nghĩa địa thuộc giáo xứ Xuân Hòa, trước sự chứng kiến của đông đảo lực lượng công an nhưng không can thiệp. Được biết,  căng thẳng giữa người dân ở hai xã đã diễn ra từ nhiều năm nay, theo Linh mục Phê-rô Mai Xuân Ái ở giáo xứ Xuân Hòa cho biết là do cách làm việc chưa đúng từ phía nhà cầm quyền địa phương…

Lực lượng công an huy động tới nghĩa địa Xuân Hòa đứng sau máy xúc (ảnh; Facebook Mary Phương)
Lực lượng công an huy động tới nghĩa địa Xuân Hòa đứng sau máy xúc (ảnh; Facebook Mary Phương)

Cái sai chính là ở nhà cầm quyền…

Thông qua những chia sẻ của Linh mục Phê- rô Mai Xuân Ái cũng như qua tìm hiểu tình hình vụ việc thì Cali Today xác nhận, hôm 23/12/2016, tại nghĩa điạ thuộc giáo xứ Xuân Hòa có xảy ra đụng độ một bên là lực lượng san ủi đất, lấy đất để làm dự án và một bên giữ đất, giữ mồ mả tổ tiên. Lúc xảy ra đụng độ, đôi bên có ném đá qua lại, xác nhận là có một người bị thương phải đưa cấp cứu. Lời của Minh mục Ái nói với Cali Today:   

Vừa rồi có chuyện người thầu cho xe vào phần đất mồ mả của ông bà nên người dân Quảng Xuân kéo lên biểu tình để đòi lại. Hai bên có xô xát ném đá qua lại trước sự chứng kiến của những người công an có mặt tại đó nhưng không biết người ném đá là người của công ty hay là công an còn ở bên Xuân Hòa thì chắc chắn là người bảo vệ đất đai mồ mả, những người có đất chôn mồ mả

Theo Linh mục Ái, vụ tranh chấp đất đai này diễn ra thời gian cũng lâu rồi. Cụ thể ở đây là vào năm 2010,  chính quyền địa phương có giấy có nội dung cắt đất nghĩa địa Xuân Hòa sang cho xã Quảng Hưng mà dân không hề biết. Tiếp sau, những người khai thác cát ban đầu người dân Quảng Xuân cứ nghĩ là những người tham lam, họ khai thác cát một cách nhỏ lẻ, động đến mồ mả của ai thì người dân đều cân nhắc đưa ra ngoài gần bãi biển chôn cất cho yên thân. Nhưng không…

Người dân Quảng Xuân đến nghĩa địa Xuân Hòa giữ đất (ảnh; Facebook Mary Phương)
Người dân Quảng Xuân đến nghĩa địa Xuân Hòa giữ đất (ảnh; Facebook Mary Phương)

Nhưng không ngờ càng ngày càng lấn tới, nghĩa địa bị chia thành 2, 3 mảnh để khai thác cát, thậm chí mồ mả bị đào cả ban đêm, mất tất cả hàng chục bộ hài cốt, mồ mả của các dòng họ bị xâm phạm, sụt lún hết rất là đau khổ.”

Linh mục Ái chia sẻ, người dân xã Quảng Xuân đào hố chôn hài cốt ở ngoài biển nhưng người dân ở bên Quảng Hưng họ ra can ngăn, đập đánh thậm chí công an ra họ cũng đập đánh luôn. Lúc này vỡ lẽ chính trước đó nhà cầm quyền địa phương đã cắt đất sang cho xã Quảng Hưng, xem như người dân giáo xứ Xuân Hòa không có nơi để chôn cất rồi từ đó hai bên mới làm loạn lên. Hai bên có nhiều tranh cãi qua lại đặc biệt nhà cầm quyền luôn đứng về phía của Quảng Hưng nên dân không chịu. Đã nhiều lần biểu tình lên nghĩa địa, dân hai bên cũng có xô xát, chặt cây chặt cối. Linh mục Ái chia sẻ tiếp:

Năm vừa rồi, dịp ngày 30 cuối năm cho đến mồng 3 tết, trong những ngày đó dân vui chơi thì ở trên người ta đập phá hàng chục ngôi mộ, đập vỡ hàng chục thánh giá, tượng đại Đức Mẹ, các bài vị và những lăng mộ rất kiên cố nhưng cũng bị đập phá hết cho đến nay công an vẫn không làm cho ra việc, vẫn nói là vụ án khó. Còn phía nhà cầm quyền địa phương thì vẫn để những xe xúc cát xúc bình thường. Khi làm lớn thì cách đây mấy tháng nhà cầm quyền có vào cuộc nhưng cũng chỉ để an dân vậy thôi chứ trả lại đất đai thì vẫn không trả.”

Đặc biệt nhà cầm quyền còn tạo ra cớ lấy đất làm đường dân sinh để ép giáo dân Xuân Hòa chịu mất đất, mất mồ mả nên giáo dân và người dân xã Quảng Xuân chưa chịu. Theo Linh mục Ái, chỉ có một cách đơn giản là trả đất lại cho dân thì nhà cầm quyền có làm đường dân sinh thì dân đồng ý thôi vì chuyện làm đường là chuyện văn hóa, còn chuyện cưỡng chế đất đai, xử lý không sòng phẳng thì dân không bao giờ nghe.

Trở lại vụ việc đụng độ căng thẳng diễn ra vào ngày 23/12/2016 vừa qua, theo người dân ở giáo xứ Xuân Hòa, trong không khí đón Noel là ngày lễ lớn của người theo đạo Công Gíao. Lợi dụng lúc người giáo dân Xuân Hòa đang bận bịu với công việc đón lễ, nhà thầu dự án không biết chỉ huy động công nhân hay là có thêm người dân xã Quảng Hưng đã đưa xe cẩu đến xúc đất, san lắp nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa trước sự hiện diện của đông đảo lực lượng công an, cảnh sát cơ động. Người dân giáo xứ Xuân Hòa sau đó biết được đã giật chuông nhà thờ, báo động người dân tập trung ra ngăn cản không cho tiếp tục thi công và như vậy là căng thẳng, đụng độ đã xảy ra.

Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Ái nói cái sai chính là ở nhà cầm quyền:

Cái này sai là ở phía nhà cầm quyền, cắt đất của người Xuân Hòa giao cho phía bên kia mà chẳng thấy lý do nào cả, họ cắt đất mà dân không được biết và họ làm dự án gì dân cũng không được biết. Ở chổ này kể cả đường xá, mọi việc làm từ trên xuống còn người dân không được biết, không được thông qua

Theo những gì Linh mục Ái biết được thì đụng độ đôi bên xảy ra khiến một người dân bị thương nhưng qua điều trị thì đã tạm ổn, không còn nguy hiểm đến tính mạng.

Nghiã địa giáo xứ Xuân Hòa bị đào bới (ảnh; Facebook Mary Phương)
Nghiã địa giáo xứ Xuân Hòa bị đào bới (ảnh; Facebook Mary Phương)

“Cũng ổn rồi. Có người bị thương tích đi may 5 mũi, đỡ rồi. Lực lượng công an cũng ra đứng đó nhìn hai bên xô xát lẫn nhau chứ họ không ra tay can ngăn gì cả. Còn chuyện đất đai thì lỗi ở phía nhà cầm quyền chứ không ai khác, chuyện giấy tờ giải quyết chưa xong mà đã cho công ty vào san đất, phá mồ mả.”

Linh mục Ái còn cho Cali Today biết đây không phải lần đầu tiên người dân ở hai xã Quảng Xuân và Quảng Hưng xảy ra căng thẳng.

Xô xát này không phải là lần đầu tiên, cách đây một năm họ có đánh lén mình đến mấy người đi viện khi mình đang đi lễ, có 4 người nhưng có 2 người đi viện lâu ngày mới về. Công an họ cũng ém luôn, vụ án này cũng không thấy đem ra xử…”

Sau đụng độ căng thẳng, nhà cầm quyền có gọi điện thoại trao đổi với Hội đồng mục vụ giáo xứ, tình hình căng thẳng giảm xuống và đôi bên rút lui khỏi khu vực nghĩa điạ giáo xứ Xuân Hòa.

Cách đây không lâu, phó thủ tướng Chính phủ cộng sản Việt Nam, ông Trương Hòa Bình có dịp ghé tới giáo xứ Xuân Hòa gặp Linh mục Ái. Theo chia sẻ của Linh mục Ái, ông Trương Hòa Bình đến là nhân dịp thảm họa Formosa Hà Tĩnh và sẵn đó Linh mục Ái có đưa chuyện cắt đất ở nghĩa địa giáo xứ Xuân Hòa cho ông Trương Hòa Bình biết nhưng ông Trương Hòa Bình nói việc cắt đất như thế nào là quyết định ở Quốc hội. Tuy vậy, ông Trương Hòa Bình có chỉ thị cho các cấp từ huyện Quảng Trạch đến tỉnh Quảng Bình phải xử lý và trình báo vụ việc thời hạn cuối là ngày 1/1/2017.

“Thời hạn cũng gần hết rồi, có lẽ vì thế mà họ thúc giục những người làm đường phải làm nhanh để báo cáo cho dễ thôi chứ chuyện đất, giấy tờ không thấy trả lại.”- Linh mục Ái.

Được biết,  từ khi bắt đầu xảy ra tranh chấp, căng thẳng vào năm 2010, đã có ký kết về vị trí móc biên giới giữa xã Quảng Xuân và Quảng Hưng nhưng biên giới giáp ranh trở nên không rõ ràng và xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Người dân giáo xứ Xuân Hòa nói riêng và xã Quảng Xuân nói chung đã nhiều lần viết đơn kiến nghị và khiếu nại gửi lên các cấp có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa thấy có kết quả gì.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img