Wednesday, February 28, 2024

NS Trần Vũ Anh Bình: nhà tù cộng sản không làm tôi khuất phục

Viet nam – Trở về từ nhà tù cộng sản, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình nói: … dù đúng dù sai thì đối với riêng cá nhân anh, anh vẫn bước đi trên cái lập trường của anh, bước đi cùng dân tộc, tôi đau cùng dân tộc trên nỗi đau riêng của anh.

Ngày 21/05/2017 vừa qua, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình mãn án 6 năm tù giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN)”. Trao đổi với Cali Today, nhạc sĩ Anh Bình cho biết nỗi đau mấy năm tù đày mà anh gánh chịu chẳng đáng là gì so với nỗi đau chung của dân tộc, anh mong mọi người có một nét nhìn nâng đỡ để anh tiếp tục bước tiếp con đường anh đã chọn…

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình mãn án tù trở về nhà (ảnh; Facebook Van Viet Tran)

Vẫn bước đi cùng dân tộc, đau cùng nỗi đau dân tộc.

Trong niềm vui ngày trở về đoàn tụ với gia đình, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình cho Cali Today biết là hiện sức khỏe nhìn bề ngoài thì bình thường nhưng còn nội trạng bên trong thì chưa biết. 06 năm tù giam, nhạc sĩ Anh Bình nói mình có một lần chuyển trại tù từ trại An Phước về trại Xuyên Mộc, tuy không bị nhân viên trại giam đánh đập nhưng bị áp lực về tinh thần là không tránh khỏi, anh từng bị biệt giam một năm. Những hoạt động của anh trước đây, thời điểm anh là thành viên của nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” như sáng tác nhạc đấu tranh, sư tầm và đăng bài vở, hình ảnh truyền đơn lên mạng…Pháp luật CSVN xét anh vào tội “tuyên truyền chống nhà nước” nhưng bản thân anh cho biết mình không có tội. Anh còn cho đây là cuộc chơi chung mà bản thân bước đi như thế nào để cảm thấy không hổ thẹn với lương tâm, với gia đình và dòng máu Việt Nam đang chảy trong người. Anh nhận định cuộc chơi này có nhiều người biết nhưng số đông hiện vẫn còn cam chịu không dám dấn thân cho nên sự trả giá của những người như anh chẳng có gì to tát. Nhạc sĩ Anh Bình nói:

“Nói chung, cuộc chơi chung còn sức mình bước như thế nào mà mình cảm thấy không hổ thẹn với lương tâm, với gia đình, với dòng máu mang trong người thì mình cứ bước thôi. Đó là suy nghĩ của riêng cá nhân tôi, tôi hỏi bạn như vậy có đúng không? Dù đúng dù sai thì đối với riêng cá nhân tôi, tôi vẫn bước đi trên cái lập trường của tôi, bước đi cùng dân tộc, tôi đau cùng dân tộc trên nỗi đau riêng của tôi. Mình sống là mình bị biết bao nhiêu rào cản của chế độ này vì thực sự mà nói còn rất là nhiều người chưa dám lên tiếng nhưng họ vẫn đang gặm nhấm nỗi đau riêng của bản thân họ, bản thân tôi có nỗi đau một chút như vậy cũng không có gì to tát đâu.”

Vào ngày 30/12/2012, Tòa án cộng sản ở Sài Gòn kết án nhạc sĩ Anh Bình 06 năm tù giam và 02 năm quản chế. Chung bản án với nhạc sĩ Anh Bình còn có nhạc sĩ Việt Khang, nhạc sĩ Việt Khang bị Tòa án Sài Gòn kết án 04 năm tù giam và 02 năm quản chế. Nhạc sĩ Anh Bình cho bản án anh gánh chịu chẳng là gì, rất nhỏ trong nỗi đau chung của dân tộc. Nhạc sĩ Anh Bình nói:

“Đôi lúc có một số người cho rằng bản án 4 năm hoặc 6 năm là quá nhiều nhưng đối với chung tôi mà nói, ngay cả bản thân tôi nói riêng cũng chẳng có gì là lớn nên cũng xin mọi người đừng gọi là buồn phiền, mình đã dấn thân vào cuộc chơi chung của dân tộc thì mình hãy dẹp bỏ những buồn phiền, dẹp bỏ những nỗi lo lắng cùng những nỗi riêng tư của bản thân mình thì mình sẽ thấy được mình. Thật lòng 6 năm tù trải qua tôi vẫn chưa nhận thấy bản thân mình chẳng là gì trong nỗi đau chung của dân tộc, mình còn nhỏ lắm.”

Ngoài ra, nhạc sĩ Anh Bình cho Cali Today biết thêm, trong vụ án của anh và nhạc sĩ Việt Khang còn có thêm một người thứ 03 tên Hoàng Nhật Thông. Đây là người trao đổi một số hoạt động đấu tranh với nhạc sĩ Anh Bình mà bản thân nhạc sĩ Việt Khang cũng không biết, phía Công an Việt Nam lúc điều tra đã bác bỏ lời của nhạc sĩ Anh Bình và cho rằng Hoàng Nhật Thông và nhạc sĩ Anh Bình là một. Nhạc sĩ Anh Bình chia sẻ, giờ mọi chuyện đã qua thì cứ cho anh chính là Hoàng Nhật Thông cũng không sao.

“Trong tù, tôi khai Hoàng Nhật Thông là một người bạn ở bên Úc và tôi cũng khẳng định Hoàng Nhật Thông là tên người đó nhưng mà ở ngoài cộng đồng và ngay cả bản án kết luận từ phía bên an ninh điều tra cũng đã cho tôi là Hoàng Nhật Thông thì bây giờ cứ cho tôi là Hoàng Nhật Thông đi. Nếu như sau này có bài nhạc nào của Hoàng Nhật Thông đưa ra mà nói lên cái điều dân tộc Việt Nam đang khổ ải như thế này mà bắt Trần Vũ Anh Bình nữa thì tôi chấp nhận đi tù tiếp thôi. Tại vì anh bạn Hoàng Nhật Thông mà tôi quen, tôi làm việc chỉ cá nhân tôi với cá nhân người đó, ngoài tôi và người đó ra thì ngay cả Việt Khang cũng không biết Hoàng Nhật Thông là ai? Cộng đồng ở nước ngoài cũng không biết Hoàng Nhật Thông là ai? Khi mà tôi đang trong thời gian điều tra, tôi cũng đã đối chứng, nhân viên an ninh điều tra đưa Việt Khang đến gặp tôi để đối chứng cái tên Hoàng Nhật Thông thực sự là ai? Và Việt Khang cũng không biết Hoàng Nhật Thông là ai? Ngay cả bản thân tôi, tôi nói ra như vậy thì bên an ninh điều tra hoặc là bên nhà nước cộng sản nói tôi là Hoàng Nhật Thông, cộng đồng bên ngoài nói tôi là Hoàng Nhật Thông thì cứ là như vậy, mọi người cứ nghĩ sao thì nghĩ vì đối với tôi cái tên không quan trọng.”- Lời của nhạc sĩ Anh Bình.

Kết lời, nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình cho biết nhà tù cộng sản không làm anh khuất phục, từ bỏ con đường đấu tranh cho dân tộc và đất nước Việt Nam được tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thời gian ở trong tù không cho phép anh có đầy đủ điều kiện cập nhật những thông tin bên ngoài, những thay đổi của phong trào đấu tranh đang theo xu hướng phù hợp với thời đại. Nhạc sĩ Anh Bình lo lắng những tháng ngày về sau mình phải bước đi những bước lệch lạc mà không có ai nâng đỡ. Nhạc sĩ Anh Bình tâm sự:

“Mình tự cao tự đại quá, bước đi khập khiễng quá là dễ chết, bản thân tôi không dám nghĩ đến điều đó, những bước đi của tôi vào ngày giờ này hoặc trước đó tôi biết rằng bản thân vẫn là những bước chập chững. Mong rằng, mọi người có một nét nhìn nâng đỡ hơn đối với những người tù lương tâm và cá nhân tôi nói riêng.”

Trong phiên tòa vào tháng 10/2012, Tòa án cộng sản ở Sài Gòn cho hành vi của nhạc sĩ Anh Bình và nhạc sĩ Việt Khang là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia. Trong hai nhạc sĩ thì nhạc sĩ Anh Bình bị quy kết là người hoạt động đắc lực, đã sưu tầm, phát tán các bài viết có nội dung kích động hiềm thù, vận động chống đối, lật đổ chế độ, đã 4 lần rải truyền đơn ở nhiều tỉnh thành…

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thời điểm đó đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc đối với bản án dành cho hai nhạc Trần Vũ Anh Bình và nhạc sĩ Việt Khang, việc kết án tù là hành động mà Chính phủ CSVN nhằm hạn chế tự do ngôn luận.

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã kêu gọi thả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình và Việt Khang./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img