Friday, December 2, 2022
spot_img

Nhiều nhà hoạt động bị An ninh triệu tập sau APEC 2017

Vietnam – Cali Today News – Cứ tưởng thời điểm APEC 2017 kết thúc thì giới hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam sẽ giảm đi không khí căng thẳng của sự bắt bớ, sách nhiễu đến từ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN). Nhưng không phải vậy, hàng loạt thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ và những nhà hoạt động khác vẫn bị Cơ quan an ninh ở các địa phương triệu tập và câu lưu…

Triệu tập không thành thì ngang nhiên bắt bớ

Trường hợp bị câu lưu gần đây nhất là trường hợp của nhà hoạt động Trương Văn Dũng sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Vào khoảng 7 giờ 30 phút sáng hôm nay ngày 15/11/2017, theo một số Facebooker có quen biết với ông Dũng trong đó có Facebooker Mai Phương Thảo đã thông báo lên cộng đồng sinh hoạt mạng rằng, vào thời điểm này ông Dũng có hẹn với một số bạn bè đi đến trại tạm giam HàNội để thăm nuôi Tù nhân lương tâm. Do điện thoại không liên lạc được cũng như việc tìm kiếm không có kết quả nên đã gọi điện thoại về gia đình ông Dũng hỏi tin tức. Gia đình ông Dũng cho biết, là ông Dũng đã bị lực lượng An ninh phục kích bắt ở gần nhà, tại một quán nước Gốc Cây Sung, phố Trần Hữu Tước.

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng viết ‘tôi không làm việc với bọn tà quyền’ vào giấy triệu tập (ảnh_ Facebook Dung Truong)

Được biết, ông Dũng sau đó bị lực lượng An ninh giải về trụ sở Công an số 89 Trần Hưng Đạo, tức là trụ sở Công an thành phố Hà Nội để làm việc. Trước đó, ông Dũng đã bị lực lượng An ninh đánh đấm gây xây xát nhẹ mới cưỡng bức được ông Dũng lên xe.

Vậy là sau những lần gửi giấy triệu tập, yêu cầu ông Dũng đến Cơ quan an ninh điều tra- Công an thành phố Hà Nội để phục vục công tác điều tra liên quan đến vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự nhưng không thành thì đã ra tay bắt bớ. Mặc dù, phía Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội không đề rõ trong giấy triệu tập là vụ án gì? Nhưng dư luận thời gian gần đây thừa đoán được là liên quan đến vụ án luật sư Nguyễn Văn Đài và thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 10 thành viên của Hội bị bắt trong vụ án này cùng với cáo buộc Điều 79 là các ông bà: Luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Lê Thu Hà, Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, luật sư Nguyễn Bắc Triển, kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực, nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc, cô Trần Thị Xuân…

Hầu hết những tờ giấy mời, giấy triệu tập mà phía Công an, An ninh Hà Nội đưa đến đều bị ông Dũng bác bỏ, thực hiện hành vi bất tuân dân sự. Điển hình tờ giấy triệu tập ngày 08/11/2017, ông Dũng thẳng thừng đặt bút viết dòng chữ “ tôi không làm việc với bọn tà quyền” và ký tên Trương Văn Dũng.

Giới hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam quan tâm đến tình hình của ông Dũng đều tỏ ra lo lắng và dự đoán là Công an, An ninh Hà Nội sau những lần không khuất phục được tinh thần phản kháng của ông Dũng sẽ bày đến “phương án” là bắt cóc, điều này hiện thực đã chứng minh là chính xác.

Khoảng 17 giờ cùng ngày, ông Dũng được phía Cơ quan An ninh điều tra thành phố Hà Nội thả về nhà. Chia sẻ với bạn bè và cộng đồng mạng xã hội, ông Dũng cho biết ở trong trụ sở Công an ông không có bị đánh đập nhưng ông cũng không chấp nhận làm việc với phía Cơ quan An ninh điều tra.

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng trong một lần công khai bày tỏ chính kiến (ảnh_ facebook Dung Truong)

Ông Dũng được giới hoạt động dân chủ-nhân quyền Việt Nam tặng cho biệt danh là “Trương tráng sĩ” bởi vì ông luôn hăng hái và dũng cảm trong tác cả các hoạt động như: xuống đường chống Trung Quốc, phản đối cướp đất, đồng hành cùng tiếng nói của Dân oan và Tù nhân lương tâm, tích cực lên tiếng chống tham nhũng…

Vì những hoạt động này mà ông Dũng rất nhiều lần Công an, an ninh thường phục và côn đồ tấn công, hành hung rất thô bạo, bị tạt axit… Điển hình vào là vào tháng 10/2013, ông Dũng cùng một số bạn bè đến trụ sở Công an phường Thụy Khê để cùng bà con dân oan ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Tuyên Quang đòi tài sản do trước đó đi biểu tình rồi bị tịch thu. Tại đây, ông Dũng cho biết là thấy những viên công an có những lời lẽ thô tục nên ông đã dùng máy ảnh ghi lại nhưng bị phía Công an ngăn cản. Ông Dũng sau đó bị thu máy ảnh và bị đánh đến gãy xương.  

Không riêng gì ông Dũng, trong mấy ngày qua có rất nhiều thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ hoặc không phải thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ cũng bị phía Cơ quan An ninh điều tra triệu tập làm việc cùng nội dung liên quan đến vụ án như đã nói trên như trường hợp của: Blogger Lê Anh Hùng, ông Vũ Văn Hùng và nhà hoạt động Nguyễn Văn Đề…hầu hết những nhà hoạt động bị triệu tập đều khẳng định bản thân không có làm điều gì để “hoạt động nhằm chống nhà cầm quyền CSVN” nên đã thực hiện hành động bất tuân dân sự. Tuy nhiên, phía Cơ quan An ninh điều tra vẫn “kiên trì” đưa giấy triệu tập.  

Vào trung tuần tháng 10/2017, Liên minh gồm 10 tổ chức nhân quyền Việt Nam và quốc tế đã ra thông cáo báo chí kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “hãy ngưng ngay đàn áp tại Việt Nam” đối với các Blogger và những nhà hoạt động ôn hòa. Tiếp nữa là vào ngày 07/11/2017 vừa qua, có đến 17 tổ chức bảo vệ nhân quyền và đảng phái chính trị ở trong và ngoài nước đồng ký tên gửi đến các nhà lãnh đạo của các quốc gia tham dự Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng là hãy lưu ý đến tình trạng nhân quyền hiện đang diễn ra tồi tệ ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo các bản tin mà Cali Today đã đưa thì APEC là diễn đàn chủ yếu bàn thảo các vấn để về hợp tác kinh tế và thương mại nên vấn đề nhân quyền có nêu ra thì cũng rất là hạn chế /.

 

QUÊ HƯƠNG    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments