Monday, October 2, 2023
spot_img

Nhiều người hoạt động dân sự ở Việt Nam bị hành hung, đánh đập tàn bạo.

Cali Today News – Liên tiếp mấy ngày qua, rất nhiều người hoạt động dân sự ở Việt Nam bị những kẻ côn đồ “lạ mặt” hành hung, đánh đập tàn bạo. Trước đó, cũng có rất nhiều người hoạt động dân sự khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Nhiều trường hợp nạn nhân trình báo vụ việc qua cơ quan công an, an ninh nhưng kết quả giải quyết là không bao giờ có kết quả.

Các cá nhân và tổ chức dân sự ở Việt Nam lên tiếng gay gắt về việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) đã sử dụng bạo lực đối với những người hoạt động dân sự, những người lên tiếng và hành động về thực trạng đất nước trong mấy ngày qua. Đặc biệt, vào tối ngày 10/7/2016, hình ảnh nhà hoạt động dân sự Lã Việt Dũng, thành viên nhóm No-U Hà Nội bị những kẻ côn đồ “lạ mặt” hành hung thô bạo, máu chảy ướt đẫm cả áo khiến dư luận phẫn nộ.

Hành hung, đánh người tàn bạo. Có sự chỉ đạo từ cấp trên công an?

Theo những gì anh Lã Việt Dũng chia sẻ với Cali Today, vào lúc khoảng 17giờ 30’ ngày 10/7/2016, anh Dũng ra sân bóng đều đặn hằng tuần với Câu lạc bộ No-U FC để trao dồi sức khỏe. Nhiều người ở Việt Nam đều biết, No-U có nghĩa là nói không với “Đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc vẽ trên biển Đông hoặc cũng cũng có thể hiểu No-U tức là “xóa bỏ Đường lưỡi bò”. No-U FC là tên của một Câu lạc bộ (CLB) bóng đá được những người hoạt động dân sự ở Việt Nam thành lập cách đây vài năm, khởi đầu là ở Hà Nội sau đó phát triển ở nhiều địa phương khác kể cả ở nước ngoài. Gần đây, Nhà cầm quyền CSVN thường xuyên ngăn cản và quậy phá bằng cách là áp lực chủ sân không cho những thành viên CLB No-U thuê hoặc không để yên ổn vui chơi, những chuyện này xảy ra rất nhiều lần. Anh Dũng nói:

“Ngày hôm đó (10/7/2016), chúng tôi (những thành viên CLB No-U ) ra sân đã có công an mặc cảnh phục lẫn an ninh chìm họ vào cả trong sân lẫn ở ngoài sân. Chúng tôi đá được một lúc thì họ yêu cầu chủ sân không cho chúng tôi đá nữa, chúng tôi nói rằng, sân chúng tôi thuê rồi nên chúng tôi phải đá tiếp chứ không thể dừng và họ hừng hực. Hết giờ đá bóng, chúng tôi có một cuộc hẹn đi liên hoan, giao lưu với mấy bác có tuổi ở một nhà hàng, họ vẫn theo chúng tôi từ sân bóng cho đến nhà hàng này. Sau khi chúng tôi ngồi ở nhà hàng đó ăn uống vui vẻ thì tầm hơn 21h chúng tôi về.”

Thời điểm anh Dũng chia tay mọi người để về nhà thì cũng là lúc những tay côn đồ “lạ mặt” theo dõi anh và mọi người từ chiều giờ ra tay hành hung, đánh đập anh tàn bạo. Anh Dũng kể:

“Họ đi theo và tấn công tôi. Họ đi trên ba chiếc xe máy và tấn công lén tôi ở đằng sau. Xe máy đầu tiên họ đạp vào đầu xe cho tôi ngã lăn ra, sau đó thì hai xe sau dừng xe xuống đánh tôi. Họ dùng chân đạp, tay đấm và dùng gạch đánh vào đầu tôi, cũng may là tôi có đội mũ bảo hiểm nên đầu không bị sao còn mặt thì họ đánh vào thái dương nên chảy rất nhiều máu.”

Lúc nguy cấp anh Dũng kịp bình tĩnh hô hoán lên, người dân xung quanh đổ ra thì những kẻ đánh anh mới chịu lên xe bỏ chạy. Có một người dân đưa anh Dũng đến bệnh viện ở Đội Cấn để điều trị.

Hinh 1
Anh Lã Việt Dũng bị hành hung tàn bạo tối ngày 10-7-2016 (Ảnh; Cuong Hoang Cong)

Trao đổi với Cali Today, anh Dũng nói chắc chắn những người hành hung, đánh đập anh dù không biết phải làm sao chứng minh họ là những an ninh, công an CSVN nhưng hẳn có liên quan.

“Tôi không nhận mặt được người nào. Tôi cũng nói thật là nếu hỏi bằng chứng an ninh, công an đánh người đấu tranh thì trước giờ chắc không ai chỉ ra bằng chứng cả nhưng tôi có thể khẳng định rằng, những người đánh tôi chắc chắn liên quan đến họ. Bởi vì, họ là những người đi theo chúng tôi từ sân bóng đến nhà hàng và chờ chúng tôi về rồi sau đó là theo đuôi chúng tôi và chúng tôi cũng chẳng có mâu thuẫn gì với ai trong ngày hôm ấy hoặc từ trước đến nay cả.”

Và khi được hỏi lý do những kẻ côn đồ “lạ mặt” này đánh mình, anh Dũng chỉ đưa ra những dự đoán vì thật sự bản thân anh cũng không biết chính xác tại sao. Anh nói:

“Theo tôi có mấy lý do họ đánh tôi, không chỉ đánh tôi mà cả những người đấu tranh khác. Lý do thứ nhất, tôi thấy rằng có sự bật đèn xanh, có sự ủng hộ ngầm từ phía cấp trên của những người công an, họ sẵn sàng cho cấp dưới đánh người, giữ người đối với những người mà họ gọi là bất đồng chính kiến, trái ý của họ. Tôi cảm giác họ chỉ đạo cấp dưới có thể đánh. Thứ hai nữa là, họ cũng đã rất khó chịu với Câu lạc bộ bóng đá của chúng tôi, trong thời điểm nhạy cảm này có hai sự việc; một là sự việc Tòa Trọng tài quốc tế ra phán quyết Phippines kiện “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc vẽ trên Biển Đông. Hai là sự việc Formosa, họ sợ những sinh hoạt của chúng tôi dẫn đến những cuộc biểu tình nên họ tấn công chúng tôi.”

Hinh 2
Vết thương trên người anh Lã Việt Dũng sau khi bị hành hung ngày 10-7-2016(ảnh; Dũng Mai)

Ngoài anh Dũng thì Cali Today còn được biết thêm, vào hôm ngày 9/7/2016, một nhóm bạn trẻ là những thành viên trong Hội Anh Em Dân Chủ ở miền Trung ra Nghệ An để tham dự đám cưới của người bạn tên Hải thì khoảng tầm 11giờ trưa, nhóm bạn trẻ này đã bị toán người dùng 7 ô tô và nhiều xe máy chặn giữ, bắt người và đánh đập thô bạo, ngoài ra nhóm bạn trẻ còn bị lột áo quần, lấy hết tài sản.

Kết quả giải quyết của công an, an ninh là không bao giờ có kết quả

Tình trạng thương tích của anh Lã Việt Dũng được Cali Today biết là do anh Dũng có đội mũ bảo hiểm nên phần đầu không có vấn đề gì, ở thái dương có vết thương rất sâu được bác sĩ báo là vào tĩnh mạch nên chảy máu khá nhiều. Ngoài ra, còn một số vết thương khác trên cơ thể phải khâu lại.

Cũng như anh Dũng, nhóm bạn trẻ trong Hội Anh Em Dân Chủ hay nhiều nhà hoạt động dân sự khác như các ông bà: Đinh Quang Tuyến, Nguyễn Chí Tuyến, Trần Bang hay bà Thúy Nga ở Hà Nam chẳng hạn, đa phần những người này rất nhiều lần bị những kẻ côn đồ “lạ mặt” hành hung tàn bạo sau đó có đi trình báo với phía cơ quan công an để yêu cầu họ vào cuộc điều tra, truy tìm hung thủ, bảo đảm an ninh trật tự. Tuy nhiên, theo những người hoạt động dân sự này thì việc khai báo hầu như không có kết quả. Từ những trường hợp đã nêu, đối với vụ việc bản thân bị hành hung hiện tại anh Dũng quyết định mình không đi trình báo cơ quan công an. Anh Dũng nói;

“Tôi thì không có trình báo và cũng rất nhiều anh em khác thì có trình báo nhưng mà kết quả giải quyết là không bao giờ có kết quả cả nên tôi quyết định không trình báo.”

Trong số những người hoạt động dân sự bị hành hung, đáng chú ý nhất là trường hợp của bà Thúy Nga ở Hà Nam, bà Nga bị kẻ côn đồ đánh gãy chân và bà có chụp được hình ảnh hung thủ rồi trình báo qua cơ quan công an nhưng đến nay vẫn không thấy kết quả gì trong việc lôi hung thủ ra ánh sáng pháp luật. Theo như chia sẻ của anh Dũng, thật sự nếu có trình báo thì cơ quan công an, an ninh luôn đặt ra hai câu hỏi. Một là người bị hành hung có mâu thuẫn với ai không? Hai là người bị hành hung có nhận mặt được ai không? Dù mình có nhận mặt được hung thủ thì phía công an, an ninh cũng giải quyết cho chiếu lệ nếu không nói là không giải quyết gì mà ngược lại phía công an, an ninh còn dùng việc trình báo này để làm khó dễ người bị hành hung. Anh Dũng chia sẻ:

“Thứ bảy, Chủ nhật những đợt có sự kiện “nóng” có biểu tình là họ (công an, an ninh) mời mình lên làm việc. Họ mời mình lên làm việc nếu mình không lên thì họ nói mình bất hợp tác phải dừng lại còn nếu mình lên thì họ sẽ câu lưu, giữ mình lại cho qua cái đợt biểu tình. Vì lẽ này mà tôi quyết định không trình báo vụ việc này.”

Một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị hành hung ngày 9-7-2016(Ảnh; Mai Tám Văn)
Một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị hành hung ngày 9-7-2016(Ảnh; Mai Tám Văn)
Hinh 4
Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị hành hung ngày 9-7-2016(Ảnh; Mai Tám Văn)

Trước thực trạng những người hoạt động dân sự ở Việt Nam liên tiếp bị hành hung, bắt bớ phi pháp mà nhà cầm quyền CSVN nhân danh chính quyền lại không có chút biểu hiện gì cho thấy họ bảo đảm an ninh, bảo vệ sự an tòan nên các nhà hoạt động dân sự cần phải làm gì để bảo vệ bản thân? Anh Dũng đưa các giải pháp trước mắt.

“Trước mắt chúng ta cần phải cẩn thận hơn trong việc đi lại, phải có sự liên kết với nhau phòng khi có việc là phải báo nhau ngay. Áp lực truyền thông khi xảy ra vụ việc, tôi tin rằng tuy chưa tìm ra chứng cứ nhưng họ cứ làm nhiều lần như vậy đối với mình thì hẳn sẽ có lần sơ sẩy để lộ ra chứng cứ. Đặt trường hợp không có chứng cứ đi chăng nữa thì việc đánh đập người dân, chính quyền không đảm bảo an ninh cho người dân bình thường hoặc đối với người dân chỉ dám lên tiếng thôi mà việc đánh đập này được sự cảm thông, quan tâm, chia sẻ và thăm hỏi thì đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ gửi đến chính quyền để họ dừng tay lại.”

Một tín hiệu cho thấy, các nhà hoạt động dân sự càng bị hành hung, bắt bớ, đe dọa và khủng bố thì họ ngày càng hoạt động công khai hơn, ngày càng có nhiều người ủng hộ, sát cánh bên họ hơn. Điều này chứng tỏ, bạo lực chưa bao giờ giải quyết triệt để vấn đề mà còn làm cho sự bất mãn và mâu thuẫn xã hội ngày càng chồng chất nặng nề. Uy tín và lòng tin của người dân dành cho Nhà cầm quyền CSVN đang bị suy giảm nghiêm trọng bởi một trong những nguyên do là dùng công an trị và dung dưỡng côn đồ trị.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img