Thursday, February 9, 2023
spot_img

Nhiều Linh mục và Giáo dân phản đối Chính quyền Nghệ An đấu tố các Linh mục

Cali Today News – Bất chấp những áp lực đến từ nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng, có 18 Linh mục và Giáo dân ở Giáo hạt Thuận Nghĩa và Giáo hạt Vàng Mai trực thuộc Gíáo phận Vinh đã ký tên vào một bản tuyên bố “phản đối chính quyền đấu tố các Linh mục” mà tâm điểm ở đây là hai Linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ giáo xứ Phú Yên và Linh mục Nguyễn Đình Thục quản xứ giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu…

Giáo xứ Cồn Sẻ trong đêm Thánh lễ hướng về Linh mục Nam, Linh mục Thục và những nạn nhân của Formosa (ảnh; Facebook Anthanh Linhgiang)

Luôn đem tiếng nói Công lý và Sự thật đến người dân

Tuyên bố “Phản đối Chính quyền đấu tố các Linh mục” được các Linh mục và các giáo dân ký vào ngày 08 tháng 05 năm 2017, đã điểm lại các sự kiện mà thời gian gần đây nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện nhiều hành động mang tính chất đấu tố chống lại các Linh mục Đặng Hữu Nam và linh mục Nguyễn Đình thục với mức độ nghiêm trọng cụ thể như; Ủy ban tỉnh và cơ quan truyền thông tỉnh Nghệ An đã phát đi các thông báo cho rằng Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục nhận tiền của các tổ chức phản động để gây kích động, tổ chức các giáo dân đi kiện công ty Formosa. Chưa dừng, Ban chấp hành Hội cựu chiến binh tỉnh Nghệ An ra công văn số 80/CBV-CCB đề ngày 02/05/2017, gửi đến các cơ quan nhà nước, các vị Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giáo phận Vinh với nội dung vu cáo Linh mục Đặng Hữu Nam “xuyên tạc, bóp méo lịch”…rồi vào ngày 05/05/2017, ông Chủ ịch Ủy ban tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã gửi công văn đến Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Linh mục quản xứ giáo hạt Thuận Nghĩa yêu cầu không bố trí Linh mục Nam tiếp tục hoạt động mục vụ. Tiếp nữa, liên tiếp trong các ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đặc biệt là huyện Quỳnh Lưu có rất nhiều cuộc biểu tình và Hội nghị phản đối Linh mục Nam…

Từ những sự kiện trên nêu trên, các Linh mục nhận định đây không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền và báo đài Nghệ An có các hành động công kích, vu cáo và bôi nhọ các Linh mục Đặng Hữu Nam, Linh mục Nguyễn Đình Thục.

Giáo dân giáo xứ Phú Linh trong đêm Thánh lễ hướng về Linh mục Nam, Linh mục Thục (ảnh; Facebook Son Chu Mạnh)

Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Phan Đình Giáo, quản xứ giáo xứ Cẩm Trường là một trong 18 Linh mục ký tên vào bản Tuyên bố cho biết lý do việc ký của bản thân như sau:

“Chúng tôi, anh em Linh mục trong các giáo hạt Thuận Nghĩa và Vàng Mai lên cái tuyên bố đó để phản đối Đài truyền hình Nghệ An, chính quyền huyện Quỳnh Lưu cũng như Ủy ban tỉnh Nghệ An đã đưa ra các thông báo giường như vu khống cha Nam, tổ chức đấu tố cha Nam. Đây là một hành động và một việc làm không thể chấp nhận được giống như một cuộc đấu tố trước đây ở trong lịch sử mà ta đã trải qua. Cho nên, anh em Linh mục chúng tôi không thể chấp nhận việc làm của Ủy ban tỉnh Nghệ An cũng như Ủy ban huyện Quỳnh Lưu đã để cho Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, các em học sinh biểu tình, đấu tố như thế.”

Cũng cần phải nói thêm, sau thảm họa môi trường biển ở các tỉnh miền Trung do công ty Formosa gây ra vào tháng 04/2016, Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục là hai trong số đông Linh mục cùng giáo dân ở giáo xứ Phú Yên, Song Ngọc và Giáo phận Vinh quyết liệt đứng về phía quyền lợi của người dân nói chung để chống Formosa, bảo vệ môi trường biển và sinh kế cho người dân trong vùng thảm họa một các quyết liệt nhất. Vì lẽ này mà các cấp cầm quyền ở Nghệ An, báo đài truyền thông Nghệ An liên tục gây áp lực, công kích hai vị Linh mục này trong một thời gian dài mà đến nay vẫn chưa dừng. Mỗi một động thái của các Linh mục ở Giáo phận Vinh nói chung phản ứng liên quan đến Formosa hầu hết đều bị nhà cầm quyền Nghệ An phản bác, thể hiện sự quyết tâm bảo vệ Công ty Formosa. Chính vì lẽ này mà đã có một phần dư luận quan tâm, lo lắng cho các Linh mục đã ký vào Bản tuyên bố, lo sợ các Linh mục sẽ bị nhà cầm quyền các cấp ở Nghệ An quy chụp là chống đối.

Linh mục Giáo cho biết, bản thân ông không lo sợ gì về vấn đề này bởi đây là tiếng nói của Công lý và Sự thật:
“Không. Chúng tôi không sợ điều này. Chúng tôi luôn luôn nói về tiếng nói của sự thật và công lý. Tất cả người dân Việt Nam và nói riêng Gíao phận Vinh luôn luôn mong đem lại tiếng nói Công lý và Sự thật cho người dân, trước tiên là cho giáo dân của những giáo xứ nằm trong vùng bị ảnh hưởng của thảm họa Formosa. Cho nên chúng tôi cố gắng làm cách nào đó để chính quyền ý thức điều đó để có thể mang lại công lý cho người dân. Chúng tôi không sợ quy chụp gì cả.”

Bản Tuyên bố ở phần kết có nêu 4 tuyên bố mà các Linh mục và giáo dân ở Giáo hạt Thuận Nghiã và Giáo hạt Vàng Mai nêu;

Thứ nhất, cùng bày tỏ tinh thần hiệp thông với linh mục Đạng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục.

Thứ hai, phản đối nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện nhiều hành động mang tính chất đấu tố, vu cáo, kết án Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục.
Thứ ba, yêu cầu nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu hiểu và tôn trọng đanh dự, nhân phẩm của mọi công dân, đồng thời bảo vệ nghiêm túc các quyền cơ bản của công dân, nhất là quyền tự do ngôn luận theo Hiến pháp và Pháp luật.

Thứ tư, yêu cầu nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An và huyện Quỳnh Lưu, các báo đài truyền thông dừng ngay các hành động đấu tố, vu cáo, bôi nhọ và xuyên tạc sự thật đối với Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục.

Một chi tiết đáng chú ý khác, cũng liên quan đến thảm họa môi trường biển do công ty Formosa gây ra và Gíao dân Giáo phận Vinh là tâm chấn của thảm họa lại nằm ngay trong vùng Giáo phận, Thủ tướng cộng sản Việt Nam ông Nguyễn Xuân Phúc có ra văn bản quy định các đối tượng được đền bù do ảnh hưởng của thảm họa chỉ tính từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong khi tỉnh Nghệ An giáp ranh với Hà Tĩnh và người dân Nghệ An cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ thảm họa nhưng lại không được đền bù. Mặc khác, ngay chính những nơi được hưởng đền bù từ thảm họa, người dân cũng bày tỏ sự bất bình khi không được đền bù thỏa đáng, đó là chưa nói việc giải quyết đền bù kéo dài, nhiều thủ tục khiến người dân phần mệt mỏi, phần suy giảm niềm tin vảo các cấp cầm quyền địa phương. Đã có những cuộc biểu tình chống Formosa của người dân nói chung và giáo dân ở giáo phận Vinh đã nổ ra, hầu hết điều bị cho là gây rối trật cộng cộng, có không ít cuộc biểu tình bị đàn áp.

Biểu ngữ có nội dung “dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế” trong đêm Thánh lễ tại giáo xứ Cồn Sẻ (ảnh; Facebook Anthanh Linhgiang)

Trả lời câu hỏi, biểu tình chống Formosa có phải là gây rối trật tự công cộng hay không? Linh mục Phan Đình Gíao nói:

“Chính quyền Việt Nam đã nhận tiền của Formosa đã bồi thường cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung nằm trong vùng được cho là ảnh hưởng trực tiếp thảm họa nhưng trong đó không có tỉnh Nghệ An. Nhưng Nghệ An cũng bị ảnh hưởng, có những nơi ảnh hưởng trực tiếp cho nên các Cha cố gắng làm đơn và kiến nghị để người dân được bồi thường như những nơi khác. Mặc khác, trong những nơi được nhận bồi thường đó có những nơi đâu có nhận được tiền bồi thường một cách xứng đáng, có những người họ nhận số tiền mà không đúng với số họ được bồi thường điều này gây sự không đồng ý cho người giáo dân nói riêng và bà con người ở toàn vùng bị ảnh hưởng nói chung. Cho nên chúng tôi tổ chức, cũng không phải tổ chức mà là nguyện vọng của người dân để nói lên sự thật và người dân đi biểu tình không phải để gây rối trật tự công cộng mà để đòi quyền lợi. Điều này trong Hiến pháp Việt Nam có Điều 25 hiến định người dân có quyền biểu tình.”

Ngay sau khi Tuyên bố “Phản đối chính quyền đấu tố các Linh mục” được đăng rộng rãi trên mạng Internet, đã có nhiều Giáo xứ trực thuộc giáo phận Vinh tổ chức Thánh lễ hiệp thông cũng như các Giáo xứ, cá nhân ở xa cũng hướng về với một tinh thần đồng hành, chia sẻ những áp lực mà Linh mục Đặng Hữu Nam và Linh mục Nguyễn Đình Thục đang phải đối diện. Những ngọn nén thắp sáng, những biểu ngữ trong tay của các giáo dân đưa tại Thánh lễ có nội dung: “Chung tay bảo vệ công lý, Hòa bình” “ Đồng hành cùng Cha Nam, Cha Thục” hoặc “Đồng hành cùng những nạn nhân Formosa” “Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế” đủ để nói lên quyết tâm của các Linh mục và Giáo dân ở Giáo phận Vinh chia sẻ và đồng hành cùng Linh mục Nam, Linh mục Thục chỉ là một nhưng hơn hết là quyết tâm bảo vệ Công lý và Sự thật đến cùng./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT