Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Trương Văn Dũng tố cáo bị Công an Hà Nội đánh thô bạo

Việt Nam – Đến trụ sở Công an để theo dõi tình hình bạn bè, người quen của mình bị giữ sau khi đi tưởng niệm 30 năm ngày 64 liệt sĩ hy sinh tại bãi đá Gạc Ma (14/03/1988-14/03/2018), nhà hoạt động dân sự ông Trương Văn Dũng (số 69, ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho dư luận biết là ông bị Công an mặc thường phục đánh rất thô bạo và thu giữ tài sản…

Vì lý do sức khỏe tuy đã đỡ hơn mấy ngày trước nhưng vẫn còn yếu nên bà Nghiêm Thị Hợp phải thay chồng là ông Trương Văn Dũng trao đổi với Cali Today liên quan đến vụ việc giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền Việt Nam mấy ngày qua lên án gay gắt việc Công an Hà Nội đã đánh ông Dũng rất thô bạo ngay tại trụ sở Công an số 3 Nguyễn Gia Thiều vào ngày 14/03/2018.

Vào ngày 14/03/2018, là tròn 30 năm ngày 64 liệt sĩ Hải quân CSVN bị Hảỉ quân Trung Cộng thảm sát tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một số nhà hoạt động xã hội cùng vài người dân ở Hà Nội đến tượng đài vua Lý Thái Tổ để dâng hoa, thắp hương tưởng niệm. Trong số người tham gia tưởng niệm có nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh. Buổi tưởng niệm kết thúc, bà Hạnh bất ngờ bị Công an, An ninh bắt giải về trụ sở Công an số 3 Nguyễn Gia Thiều để làm việc. Tầm khoảng 18 giờ chiều cùng ngày, thấy bà Hạnh chưa về nhà nên chồng của bà Hạnh là ông Huỳnh Ngọc Chênh cùng nhà hoạt động Trương Văn Dũng đến trụ sở Công an theo dõi tình hình bà Hạnh. Bà Hạnh sau đó được thả, do sức khỏe không được tốt nên ông Chênh phải đưa bà Hạnh đi bệnh viện. Cùng thời điểm này, ông Dũng bị hai Công an mặc thường phục yêu cầu vào phòng làm việc. Công an yêu cầu ông Dũng bỏ tiền bạc, điện thoại lên bàn làm việc nhưng ông Dũng chỉ bỏ số tiền là bốn triệu đồng lên bàn còn điện thoại thì ông Dũng đập vỡ với lý do không muốn phía công an khai thác thông tin gì bên trong. Theo những gì kể lại của bà Hợp thì ông Dũng bị hai viên công an lao vào đánh và sau đó có thêm một viên công an khác cũng mặc thường phục đánh tiếp.

Hình 1. nhà hoạt động Trương Văn Dũng tố cáo mình bị công an Hà Nội đánh tại số 3 Nguyễn Gia Thiều (ảnh_ Facebook Ngô Duy Quyền- Sưu tầm mạng)

Bà Hợp nói:

“Nó đánh vì cái tội đập điện thoại khiến nó không lấy được thông tin gì nên nó đánh. Ban đầu 2 thằng nó đánh, sau đó có một thằng khác vào đánh tiếp, tổng thẩy là 3 thằng đánh. Đánh xong, anh Dũng mệt quá, đau quá, kêu chẳng ai nghe được, anh Chênh cũng không nghe thấy được.”

“Nó bắt vào trong phòng nó đánh làm sao mình chứng kiến được. Hôm ấy có mỗi mình anh ấy với chú Chênh (Huỳnh Ngọc Chênh), mà chú Chênh họ đưa vào một phòng riêng. Họ đánh có ai biết được, chỉ có bọn công an nó biết thôi.”

Khoảng 22 giờ cũng ngày, phía Công an dùng taxi đưa ông Dũng về nhà nhưng chỉ bỏ ở gần nhà rồi ông Dũng được người dân đưa về nhà.

Cũng ngay trong đêm 14/03, gia đình đưa ông Dũng đi bệnh viện điều trị. Tình trạng thương tích của ông Dũng được xác nhận.

“Răng thì một cái bị gãy, chảy máu, một cái thì gần gẫy. Đau hết phần thắt lưng, chúng đánh vào thận, phần nội tạng, đau hết cả thân, cổ cũng đau. Ê ẩm cả người…cả đêm hôm ấy ảnh mệt lắm, đau đớn lắm.”

Bà Hợp vào ngày 15/03 lên trụ sở Công an số 3 Nguyễn Gia Thiều để lấy lại số tiền 4 triệu đồng và chiếc xe đạp mà phía công an đã thu giữ của ông Dũng. Tuy nhiên, một người mặc thường phục có thể có chức quyền cao trong trụ sở này đã phủ nhận việc đánh và thu giữ tài sản của ông Dũng:

“Một ông già già mặc thường phục không biết ổng có phải công an hay không? Ổng cũng ở trong đồn này ổng bảo ở đây là cơ quan làm việc không đánh người, không lấy tiền cũng không lấy tài sản của ai, nếu có lấy thì phải có bằng chứng, có biên bản chứ tại sao không có biên bản mà các cô đến đây nói như thế. Cô có nhìn thấy ai đánh chồng cô không? Cô có nhìn thấy ai lấy tiền của chồng cô không?… “

“Ở đây không đánh người, không lấy tiền của ai nhưng có bộ phận khác người ta mượn địa điểm đây để làm việc vì thế chúng tôi không biết ai”

Ông Dũng nhận mặt được hai trong số ba viên Công an, An ninh đánh ông vào ngày 14/03 vì hai người này từng theo dõi ông Dũng xuống tận Hà Nam trong dịp diễn ra phiên xử nhà hoạt động Trần Thị Nga.

“Không. Nó tòan mặc thường phục, anh Dũng nhận ra hai trong số ba thằng đánh anh ấy là đợt trước xuống Hà Nam tham dự phiên xử cô Nga (Trần Thị Nga), cả hai thằng này đã đánh anh Dũng rồi và hôm vừa rồi cả hai thằng đánh anh Dũng tiếp, thêm một thằng nữa là ba thằng.”

Được biết, vì dấn thân cho hoạt động dân chủ-nhân quyền và dân oan ở Việt Nam mà ông Trương Văn Dũng thường xuyên bị những kẻ mặc thường phục có thói côn đồ hành hung, thương tích rất nhiều lần. Tuy nhiên, sau mỗi lần bị hành hung, sách nhiễu ông Dũng càng hoạt động mạnh mẽ hơn, công khai hơn, không ngần ngại đưa những biểu ngữ có nội dung liên quan đến những bất công xã hội ngay giữa phố phường Hà Nội nơi có đông người qua lại.

Còn phía Công an, An ninh sở dĩ các nhà hoạt động xã hội dân sự nhận mặt được là vì những kẻ mặc thường phục giả dạng không ít trong số đó lúc làm việc thì họ mặc quân phục nhưng khi đánh người hoặc đi theo dõi các nhà hoạt động thì họ lại mặc áo thường phục./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments