Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Trần Thị Nga trước nguy cơ bị bắt…

Cali Today News – Cộng đồng sinh hoạt mạng xã hội Facebook Việt Nam, nhất là giới Facebooker hoạt động dân chủ ở Việt Nam trong mấy ngày qua đã dành sự quan tâm, lo lắng đặc biệt đến tình trạng cuộc sống của nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền bà Trần Thị Nga (SN 28/4/1977, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), từ việc bà Nga bị công an, an ninh mặc thường phục bao vay quanh nhà cho đến việc nhận được thông tin là bản thân sẽ bị bắt bất cứ thời điểm nào…

Bà Trần Thị Nga và con trai- ảnh; Facebook Tran Thi Nga
Bà Trần Thị Nga và con trai- ảnh; Facebook Tran Thi Nga

Nhận thông tin sẽ bị bắt…

Chia sẻ với Cali Today, bà Trần Thị Nga cho biết, chỉ tính riêng một chuỗi kéo dài liên tục gần đây thì bà Nga bị công an, an ninh tỉnh Hà Nam nói chung dường như bao vay quanh nhà gần như 24/24 kể từ ngày 29/5/2016 cho đến hiện tại. Tình cảnh này hiện vẫn đang tiếp diễn, theo bà Nga có những khi thì công an, an ninh đa phần là những kẻ mặc thường phục đi theo bà Nga ở khoảng cách xa một chút nhưng từ ngày 22/12/2016 cho đến bây giờ thì…

“Họ đi theo với mức độ bao vây ít nhất từ 6 người trở lên, rồi họ bao vay nhà tôi đến nỗi khi tôi đưa 2 đứa con là bé Phú, bé Tài đi học là họ cứ bám sát, đe doạ tông xe. Tình trạng đe dọa tông xe diễn ra rất nhiều lần mà từ chổ nhà tôi đi ra chổ trường con tôi học chỉ mấy trăm mét thôi”

Bà Nga đưa một bằng chứng cụ thể là ngày hôm nay 30/12/2016, khi sáng bà Nga mở cửa để đưa con là bé Phú đi học thì thấy có 3, 4 tên công an an ninh ngồi canh ngay chổ cửa nhà mình, đến khi bà Nga đưa bé Phú đi học thì những viên công an, an ninh này đi theo với mức độ rất gần mà họ còn thể hiện những việc làm như kiểu gây sự. Bà Nga chia sẻ tiếp với Cali Today:

“Đưa bé Phú đi học xong tôi lại quay về nhà đưa bé Tài đi học thì bé Tài thấy công an, an ninh liền nói với tôi là; Mẹ ơi! Mẹ đừng cho con đi học! Mẹ mà cho con đi học thì công an nó bắt cóc mẹ đấy. Khi nghe bé Tài nói vậy thì tôi không cho con đi học nữa. Tôi cũng không dám đi chợ vì bây giờ họ đang cố gắng tạo một cái cớ gây sự nào đó, đẩy tôi vào một cái lỗi nào đó rồi bắt tôi.”
Trước tình cảnh bị theo dõi, bị bao vay và cũng đề phòng sập bẫy bắt bớ nên bà Nga ở mãi trong nhà cho đến 16 giờ chiều cùng ngày, chồng bà Nga đi làm về đưa mấy mẹ con bà Nga về quê, ở nhà bố mẹ cách nhà bà Nga ở khoảng 20 km vì ngày mai bà Nga có đứa em con nhà chú đám cưới. Theo bà Nga, trên đường về quê những tên công an, an ninh thường phục vẫn đeo bám không tha.

“Trên đường về quê cũng có 4 tên an ninh đi theo và hiện tại tôi đang ở nhà bố mẹ thì ở ngoài cổng 4 tên an ninh vẫn ở ngoài ấy. 4 tên an ninh này là số mình biết mặt chứ còn những tên mình chưa biết mặt hay ngồi chổ khác thì tôi không biết được.”
Ngoài ra, bà Nga còn cho Cali Today biết thêm là cách đây mấy ngày bà Nga có nhận được thông tin từ người nào đó nói là phía công an Hà Nam đã hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị bắt bà Nga và hiện đang đợi cơ hội.

“Tôi có nghe bên phía an ninh của tỉnh Hà Nam họ nói là phía Bộ công an đưa ra một cái lệnh cho công an tỉnh Hà Nam là hồ sơ của tôi đã xong xuôi rồi giờ chuẩn bị bắt nhưng cố gắng tạo cái cớ nào đó nhằm cho tôi dính vào cái án nào đó cực bẩn để bắt.”

Tạo cớ bắt bà Nga như vậy là nhằm ý đồ gì? Bà Nga gỉai thích;

“Bắt tôi như thế để dư luận quốc, anh em quan tâm hoặc những cá nhân, tổ chức hoạt động xã hội không thể tố cáo tội ác của phía công an được. Tôi nghe nói như vậy.”

Cali Today được biết, bà Nga là một nhà hoạt động dân chủ và Nhân quyền rất tích cực ở Việt Nam. Tính ra thì quãng thời gian mà bà Nga hoạt động cho đến nay tạm được xếp là có thâm niên nhưng song hành đó là những khó khăn mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) nói chung và công an, an ninh tỉnh Hà Nam nói riêng cũng ngày một nhiều hơn, căng thẳng hơn. Chia sẻ với Cali today một chút về những hoạt động của mình, bà Nga nói:

“Đầu tiên tôi giúp đỡ những người lao động gặp nạn tại Đài Loan vì bản thân tôi từng là nạn nhân và nhận được sự giúp đỡ. Từ đó bản thân tôi cố gắng tìm hiểu và học hỏi những kiến thức căn bản về luật pháp cũng như các quyền căn bản về trách nhiệm và nghĩa vụ của người lao động Việt Nam tại Đài Loan để mình tự bảo vệ bản thân mình và sau đó giúp đỡ những người bị nạn khác. Khi về Việt Nam, ban đầu từ năm 2008 – 2010, tôi chuyên chỉ giúp những lao động Việt Nam gặp nạn như vậy thôi thì cũng từ năm 2010, công an Hà Nam bắt đầu họ đe dọa, sách nhiễu, yêu cầu tôi phải chấm những việc làm này. Thời gian sau này nữa tôi mới biết đến chuyện Trung Quốc chiếm biển đảo Việt Nam, vấn đề dân oan rồi những chuyện chính quyền họ vi phạm nhân quyền đối với người dân, Formosa xả thải hủy diệt môi trường…thì tôi lên tiếng cho những vấn đề này và cũng bị phiá công an sách nhiễu.”

Bà Nga từng bị “kẻ bịt mặt” đánh gãy chân và sau đó bà Nga tố cáo vụ việc qua phía công an cộng với hình ảnh hung thủ chụp được hẳn hoi, thế nhưng cho đến nay đã gần hai năm trôi qua mà vụ việc vẫn không thấy có kết quả gì. Bà Nga vẫn bị những “kẻ bịt mặt”, những công an, an ninh mặc thường phục gây khó khăn hằng ngày, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Lời của bà Nga:
“Thứ nhất, quyền tự do đi lại của tôi bị khống chế, việc làm ăn sinh sống của tôi cũng bị khó khăn hơn. Đặc biệt khó khăn hơn là vấn đề tôi đưa con cái đi học là bị cản trở khiến nó ảnh hưởng đến tâm lý con cái của tôi. Ví dụ như bé Tài mới hơn 4 tuổi mà nó đã biết phân biệt, khi tôi đưa nó đi đâu là nó đều nhìn trước nhìn sau để xem có công an không? Mấy tháng nay tôi bắt buộc phải hạn chế việc đi lại một phần do bị công an canh gác suốt không thể làm những việc mình cần làm, thứ hai nữa là trong mấy tháng nay bé Tài liên tục bị bắt cóc, liên tục nhìn thấy cảnh công an đánh mẹ”

Trước những cảnh bạo lực và vô pháp luật đang diễn ra ngay trước mắt trẻ thơ là bè Tài, ập xuống ngay tại bản thân người mẹ và gia đình mình, bà Nga lo lắng nó sẽ tác động xấu đến tâm lý của bé Tài.

“Bé Tài nó đã nói với tôi; Mẹ ơi! Công an nó bắt bóc con chạy thế này nề. Con mà có cái dao là con đâm chết thằng công an. Khi tôi nghe con nói câu như vậy thì thật sự tôi không dám đi làm bất cứ việc gì nữa vì tôi phải dành thời gian chăm sóc con, không cho nó nghĩ đến chuyện bạo lực. Mới đây nữa, khi tôi bảo bé Tài chuẩn bị quần áo để đưa về quê chơi thì bé Tài lại nói với tôi là; Mẹ ơi! Mẹ đi đâu cầm dao theo. Nếu như thằng công an bắt mẹ thì mẹ cầm cái dao chọc chọc để máu nó chảy ra giống như con gà chảy máu vậy. Thực sự tôi bị choáng.”

Bà Trần Thị Nga trong một lần bị công an, an ninh thường phục bắt giữa đường (ảnh; Facebook Tran Thi Nga)
Bà Trần Thị Nga trong một lần bị công an, an ninh thường phục bắt giữa đường (ảnh; Facebook Tran Thi Nga)

Tuy vậy, trước những áp lực, trước những khó khăn mình đã và đang đối diện ở thực tại cũng như ở tương lai đang sắp đến, bà Nga vẫn không nản chí với con đường mình đã chọn là đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam vì trong đó có quyền lợi của chính con cái và người thân của mình.

“Không. Tôi không thấy nản bởi vì tôi đã xác định nếu tôi không tiếp tục lên tiếng thì đến đời con mình, không những con mình mà con của những người khác nữa sẽ gặp phải tình trạng như thế nào?”

Từ chuyện gia đình suy rộng chuyện xã hội trong đó nổi bật lên ở Việt Nạm hiện nay là vấn nạn bạo lực học đường. Tình trạng bạo lực học đường nó xảy ra từ đâu? Theo bà Nga nó xảy ra từ chính nền giáo dục cũng như sự cai trị của Đảng CSVN. Những em học sinh ấy nhìn từ đâu? Nó nhìn từ công an, nhìn thấy cảnh công an đánh dân, bắt cóc dân tràn lan như vậy, nó thấy luật pháp không có công minh thì lúc đó chúng lại nghĩ đến việc dùng bao lực, thấy bạo lực trở thành công lý.

“Thực sự tôi thấy bọn trẻ con nó thấy công an dùng bạo lực thì nó cũng dùng bạo lực để đạt công lý đấy là điều thực sự tôi không thể chấp nhận, không mong muốn con mình phải sống trong xã hội ấy nên tôi phải đấu tranh vậy thôi.”- Bà Nga kết lời./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT