Monday, March 27, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị bắt với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN

Cali Today News – Hôm nay ngày 21/1/2017, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã ập vào bắt tạm giam và khám xét nơi ở của nhà hoạt động Trần Thị Nga (SN 28/4/1977, cư trú tại số 254, đường Trần Thị Phúc, tổ 10, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, Hà Nam ) với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)”, theo Điều 88 Bộ luật Hình sự. Việc bắt giữ này như một điều tất yếu không tránh khỏi mà Cali Today đã từng phỏng vấn cũng như đưa tin về bà Nga và bản thân bà Nga cũng đã cho thấy một thái độ hiên ngang, không hề sợ hãi trước hàng trăm công an, an ninh…

thien-1
Nhà hoạt động Trần Thị Nga với vẻ mặt không hề sợ hãi trước lực lượng công an, an ninh Hà Nam trong ngày bị bắt (ảnh; Facebook Nguyễn Phương)

Một vẻ mặt hiên ngang, không hề sợ hãi trước việc bắt giữ…

Theo ông Lương Dân Lý là người cùng bị bắt với nhà hoạt động Trần Thị Nga vào sáng nay ( 21/1/2017 theo giờ Việt Nam) và hiện đã được thả ra có đăng thông tin trên trang Facebook cá nhân như sau; Vào hồi 8 giờ sáng nay ngày 21/1/2017 , hàng trăm công an sắc phục, Cảnh sát cơ động, an ninh, dân phòng các kiểu đã bao vây khám xét tư gia và bắt bà Nga khi bà Nga còn chưa ngủ dậy. Bản thân ông Lý cho mình không có tội tình gì nhưng khi đưa con đi học ở nhà văn hóa thành phố cũng bị an ninh áp giải về giam giữ vô cớ tại côn an phường Hai Bà Trưng đến 19 giờ 30 cùng ngày mới thả, mọi phương tiện liên lạc bị thu giữ.
Trong khi đó, ông Trương Minh Hưởng là người hoạt động cùng bà Trần Thị Nga trong lĩnh vực dân oan có chứng kiến một ít thời gian tại thời điểm lực lượng nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam thực hiện việc áp giải bà Nga đã chia sẻ với Cali Today:

“Sau khi nhận được thông tin khoảng gần 2 giờ sau tôi mới đến, tôi chứng kiến được lúc cuối và tôi bắt đầu đưa máy lên chụp hình thì một vài người đang theo dõi họ đến thì tôi không chụp hình được nữa. Hai đầu đường dẫn vào nhà chị Nga bị ngăn chặn, công an dày đặc, có cả xe thùng. Sau khoảng vài phút thì xe thùng chạy đi và tất cả mọi người mới giải tán”

Hình 2. Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị hai nữ công an, an ninh Hà Nam giữ tay (ảnh; Facebook Nguyễn Phương)
Hình 2. Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị hai nữ công an, an ninh Hà Nam giữ tay (ảnh; Facebook Nguyễn Phương)

Liên quan đến việc bắt giữ nhà hoạt động Trần Thị Nga, báo chí- truyền thông nhà cầm quyền CSVN đưa tin khi ập vào bắt thì bà Nga đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước CSVN.

Ông Hưởng cũng như nhiều người quen biết hay người thân của nhà hoạt động Trần Thị Nga đều có chung khẳng định những việc bà Nga làm như: đấu tranh cho quyền lợi người lao động Việt Nam tại Đài Loan, biểu tình chống Tàu Cộng, lên tiếng cho vấn đề Dân oan, những người bị tuyên án oan sai hoặc các bất công trong xã hội Việt Nam hiện tại nên chẳng có gì gọi là chống nhà nước CSVN. Bà Nga liên tục bị sách nhiễu, đe dọa, bị đánh đập, bắt bớ…. Năm 2014, khi đang đi cùng hai con nhỏ, bà Nga bị những kẻ lạ mặt đánh gãy chân và bà Nga khẳng định thủ phạm là công an. Năm 2015, cuốn sách có tên E-book nói về những phụ nữ đấu tranh cho Quyền con người đã nêu 17 người phụ nữ quả cảm ở những quốc gia và vùng lãnh thổ mà nhân quyền bị đàn áp. Bà Trần Thị Nga và bà Đỗ Thị Minh Hạnh là hai phụ nữ Việt Nam vinh dự được cuốn sách này nêu tên.

Dù đã tiên liệu được tình hình nhưng việc nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam bắt nhà hoạt động Trần Thị Nga khi mà còn vài ngày nữa người dân Việt Nam đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, thời điểm của sự xum họp gia đình nhưng đối với gia đình bà Nga là “tan đàn xẻ nghé”, hai đứa con còn nhỏ tuổi của bà Nga buộc phải về sống với ông bà, dư luận hết sức bức xúc.

Tính luôn trường hợp bà Nga thì năm 2016, có quá nhiều nhà hoạt động dân sự, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam bị nhà cầm CSVN bắt giam với cáo buộc theo các Điều 79, 88 Bộ luật hình sự. Theo ông Trương Minh Hưởng cho rằng; việc bắt giữ này chỉ là một cái cớ mà nhà cầm quyền CSVN muốn răn đe những người bất đồng chính kiến.

Cựu Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc từng bị nhà cầm quyền CSVN kết án tù theo Điều 88 Bộ luật hình sự đã chia sẻ ý kiến cá nhân với Cali Today rằng:

“Nhà cầm quyền thân Tàu, muốn triệt tiêu phản kháng, chống Tàu Cộng, đòi dân chủ, chống độc tài”

Cũng theo ông Túc, việc nhà cầm quyền CSVN gia tăng bắt bớ sẽ không khuất phục được tinh thần đấu tranh đòi tự do, dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam đang ngày một phát triển ở Việt Nam. Ông Túc nói;

“Nhà cầm quyền sẽ bế tắc trước làn sóng nhiều người tham gia nên gia tăng đàn áp, bắt bớ nhưng càng bắt bao nhiêu thì số người dấn thân càng tăng ví như năm 2008 có 27 người bị bắt nhưng tới nay thì quá đông, họ bắt thì người đấu tranh không khuất phục vẫn đứng lên.”

Như vậy là hôm nay ngày 21 /1/2017, Điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam quy định tội” Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” chính thức đề thêm tên Trần Thị Nga ở Hà Nam. Dư luận và đặc biệt là giới đấu tranh ở Việt Nam thừa hiểu việc bắt giữ sẽ còn tiếp diễn nhưng qua hình ảnh nhà hoạt động Trần Thị Nga với vẻ mặt hiên ngang trước số đông an ninh, công an Hà Nam trong ngày bắt giữ đã nói lên một điều là nhà tù không khuất phục được người đấu tranh và liệu là nhà cầm quyền CSVN có đủ khả năng bắt hết hàng triệu người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, công lý và sự thật, đang khao khát dân chủ, khao khát vươn lên để bắt nhịp cùng với thời đại hay không?

Một bài thơ dành tặng cho nhà hoạt động Trần Thị Nga mà Cali Today không biết tên tác giả, hiện đang lan truyền trên cộng đồng sinh hoạt mạng Internet.

“Ôm con thơ dại trong lòng
Tình mẹ, tình nước mênh mông đẹp vời
Con ơi khôn lớn nên người
Mẹ là nước Việt, một đời dấn thân “

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT