Friday, January 27, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc bị tuyên án sơ thẩm 13 năm tù giam

 

Vietnam – Cali Today news – Con số 13 năm tù giam và 5 năm quản chế là bản án sơ thẩm mà Tòa án tỉnh Thái Bình tuyên cho nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (SN 1964. Thường trú tại thôn Cổ Dũng, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam 1999. Nhận bản án nặng nhưng dư luận cho biết ông Túc trước Tòa đã thể hiện một khí phách rất ngoan cường…

Cáo trạng của Viện kiểm sát Thái Bình cho biết, từ năm 2006 cho đến nay nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc đã tham gia một số tổ chức đối lập với Đảng CSVN như: “Đảng dân chủ 21” “Hội dân oan” “Nhóm dân chủ” “Khối 8406” “Đảng Việt Tân”…Đặc biệt vào tháng 2/2014, ông Túc đã tham gia “Hội anh em dân chủ” với vai trò là Phó ban đại diện miển Bắc, Phó chủ tịch thứ nhất của Hội. Đây là một Hội bị nhà cầm quyền CSVN quy kết là hoạt động trái pháp luật, có âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng CSVN, thay đổi thể chế hiện tại.

Tại phiên xử sơ thẩm vào ngày 10/04/2018, HĐXX đánh giá những hoạt động của ông Túc là hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia nên tuyên phạt ông Túc 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Như vậy, ông Túc là thành viên thứ 7 của “Hội anh em dân chủ” bị tòa án CSVN đưa ra xét xử trong vòng chưa đầy một tuần lễ. Ngày 5/4/2018 vừa qua, “Đại án dân chủ” bị Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm cũng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN”, 6 thành viên của “Hội anh em dân chủ” nhận bản án 66 năm tù giam và 17 năm quản chế, người nhận bản án cao nhất là luật sư Nguyễn Văn Đài bị 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Theo Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh đã thông tin, sau khi nghe HĐXX tuyên bản án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho ông Túc, bà Rề là vợ của ông Túc đã thét lên:

“Chồng tôi có tội gì mà chúng mày bỏ tù 13 năm ?”

Và tại phiên xử, HĐXX đã nhắc đến bằng khen của ông Túc khi ông đi chiến đấu 4 năm ở chiến trường Campuchia làm tình tiết giảm án cho ông Túc, tuy nhiên ông Túc đã đáp với thái độ dứt khoát và ngoan cường.

“Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ biết tôi không có tội.”

“Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa nguyên đa đảng là để để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội.”

Ông Túc bị Công an tỉnh Thái Bình bắt vào ngày 1/9/2017, đương lúc ông theo giấy mời lên Ủy ban huyện để giải quyết vấn đề liên quan đến đất đai. Khi đến nơi không thấy nhà cầm quyền làm việc nên ông Túc ra về, trên đường về thì ông Túc bị nhóm người bắt đi.

Trong trại tạm giam của Bộ Công an ở tỉnh Thái Binh, mặc dù tình hình sức khỏe được phía gia đình cho biết là rất kém nhưng ông Túc đã nhiều lần thực hiện “ba không”tức là: Không nói, không làm việc và không nghe khi làm việc với cơ quan điều tra.

Đây là thứ 2 ông Túc bị bắt và bị kết án tù với cáo buộc liên quan đến tội an ninh quốc gia. Lần thứ nhất là vào năm 09/2008 bị Tòa án tuyên bản án 4 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam 1999.

Một số hoạt động của ông Nguyễn Văn Túc thu hút sự quan tâm của dư luận được cộng đồng mạng Internet chia sẻ như:

-Từ năm 2003, Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc tham gia khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình.

– Năm 2007, ông Túc đã cùng với những người trong nhóm tổ chức vận động sinh viên một số trường đại học ở Hà Nội biểu tình trước Đại sứ Quán Trung Cộng.

-Tháng 04/2008, ông Túc tiến hành vận động một số thanh niên ở Hải Phòng mặc áo phông in chữ “tẩy chay Olympic Bắc Kinh – Trung Quốc”, yêu cầu đền bù cho ngư dân Việt Nam bị sát hại, biểu tình tại khu vực chợ Đồng Xuân – Hà Nội.

Tháng 08/2008, ông Túc treo khẩu hiệu “yêu cầu Đảng CSVN chấp nhận đa nguyên, đa đảng”, tại cầu vượt Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

-Ngày 07/9/2008, ông Túc tiếp tục cùng những người trong nhóm tổ chức treo truyền đơn, yêu cầu đa nguyên, đa đảng” trên cầu vượt Lai Cách – Hải Dương./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments