Sunday, May 28, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc bị bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN”

Việt Nam – Cali Today News – Lại thêm một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 79 Bộ luật hình sự. Người bị bắt lần này là Cựu tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Túc  ở thôn Cổ Dũng 1, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình…

Mời lên giải quyết quyền lợi đất đai nhưng bị bắt…

Theo bà Bùi Thị Rề, vợ Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc chia sẻ với Cali Today rằng: Sáng hôm qua, tức là vào ngày 01/09/2017, ông Túc đi lên trụ sở Ủy ban huyện Đông Hưng theo giấy mời làm việc là lên để giải quyết vấn đề đất đai cùng với bà con, bởi vì ông Túc đang cùng bà con đi kiện đòi quyền lợi đất đai. Bà Rề thuật tiếp:

“Vụ việc này diễn ra cũng hai, ba năm nay rồi cho đến ngày hôm qua (ngày 01/09) họ gửi giấy mời bảo chồng tôi đúng 08 giờ đến Ủy ban huyện. Sáng hôm qua (ngày 01/09) chồng tôi bảo người em chở đi, khi đến Ủy ban huyện thì thấy có mỗi ông Phó chủ tịch thì chồng tôi bảo là nếu mời tôi lên làm việc thì phải có Chủ tịch huyện, rồi xã và các ban ngành chứ có mình ông Phó Chủ tịch huyện thì chúng tôi đi về, vậy là chồng tôi và người em ra về. Vừa rời khỏi trụ sở Ủy ban huyện được khoảng 30m thì có xe ô tô con khoảng bảy, tám chổ ngồi chắn ngang đường, mấy người trên xe vồ chụp chồng tôi và khênh vứt chồng tôi lên xe ô tô, không biết họ đưa chồng tôi đi đâu mà từ hôm qua giờ gia đình không biết tin là nhốt ở đâu. Riêng người em thì có hai người bắt người em ngồi ở giữa chiếc xe và họ bắt về đồn công an huyện Đông Hưng giam từ sáng cho đến khoảng 18h30 thì mới cho về. Còn anh Túc nhà tôi không biết chúng nó bắt cóc đi đâu? Ở đâu?”

Theo báo đài tỉnh Thái Bình thông tin ngay sau việc bắt ông Túc, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Túc (SN 1964) với cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự Nhà nước CSVN.

Trong lúc ông Túc bị Cơ quan an ninh Thái Bình bắt giữ ngoài đường thì tại nhà, lực lượng công an và lực lượng cầm quyền các cấp đã ập vào nhà ông Túc khám xét vào lúc khoảng 08 giờ sáng cùng ngày. Theo bà Rề, việc khám xét nhà diễn ra tại thời điểm người con trai đang đi cắt tóc và bà Rề ở nhà chỉ một mình.

Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc (ảnh; facebook Son Chu Manh)

“Ở nhà tôi đang lặt mớ rau thì ngó ra thấy bọn chúng ập vào đông như quân Nguyên, khoảng mấy trăm người bao gồm cả công an nữ lẫn nam. Tôi nói họ các anh chị không có quyền hạn gì, không có giấy tờ gì thì đi ra khỏi nhà tôi chứ tôi không cho vào nhà, vào nhà tôi lỡ có chuyện gì xảy ra mà có mỗi mình tôi đàn bà con gái trong khi chồng con đều không có ở nhà nhưng họ cứ xông vào…”

“Nó đem máy phá sóng, camera vào rồi bắt tôi ngồi im, không cho tôi đi lại. Khoảng 8h30 thì họ mời chính quyền địa phương, công an xã đến thì bắt đầu mới đọc lệnh khám nhà. Lúc bây giờ mấy trăm con người mà có mỗi mình tôi, tôi nghe đọc lệnh khám nhà chứ không biết bắt Điều gì nhưng tối hôm qua lên truyền hình và báo Thái Bình họ nói là Điều 79.”

Việc khám xét đến khoảng hơn 18 giờ chiều thì kết thúc, lực lượng khám xét nhà đã thu giữ một số tài sản của gia đình ông Túc và bắt bà Rề ký vào một số giấy tờ nhưng lại không đưa cho bà Rề một bản sao chép để giữ lại. 

Theo một số trang thông tin cũng như từ trang Facebook Son Chu Manh, dự đoán đây là trang Facebook cá nhân của Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn có đăng một status với nội dung thông tin liên quan đến Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc mà Cali Today ghi chép lại như sau:

Từ năm 2003, Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc tham gia khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình. Từ năm 2007, ông Túc đã cùng với những người trong nhóm tổ chức vận động sinh viên một số trường đại học ở Hà Nội biểu tình trước Đại sứ Quán Trung Quốc.

Tháng 04/2008, ông Túc tiến hành vận động một số thanh niên ở Hải Phòng mặc áo phông in chữ “tẩy chay Olympic Bắc Kinh – Trung Quốc”, yêu cầu đền bù cho ngư dân Việt Nam bị sát hại, biểu tình tại khu vực chợ Đồng Xuân – Hà Nội.
Tháng 08/2008, ông Túc treo khẩu hiệu “yêu cầu Đảng CSVN chấp nhận đa nguyên, đa đảng”, tại cầu vượt Lạch Tray, quận, Ngô Quyền, TP Hải Phòng vào sáng ngày 16/8/2008.

Ngày 07/9/2008, ông Túc tiếp tục cùng những người trong nhóm tổ chức treo truyền đơn, yêu cầu đa nguyên, đa đảng” trên cầu vượt Lai Cách – Hải Dương.
Ngày 10/9/2008, ông Túc bị lực lượng Công an bắt khẩn cấp và khởi tố bị can ngày 19/9/2008 với hành vi tại hai vụ treo khẩu hiệu, rải truyền đơn có nội dung chống Nhà nước CSVN.

Ngày 11/9/2012, ông Túc mãn hạn tù và trở về quê sinh sống, tiếp tục chịu 03 năm quản thúc tại địa phương. Tuy nhiên, ông Túc tiếp tục hoạt động cho đến nay như tham gia một số hoạt động; Tham gia “lễ kỷ niệm ngày quốc tế nhân quyền do một hội đối lập với nhà cầm quyền CSVN là “Hội Anh Em Dân Chủ” và “Trung tâm Nhân quyền Việt Nam” ngày 05/12/2015.

Như vậy, tính luôn Cựu TNLT Nguyễn Văn Túc thì đến này Hội Anh Em Dân Chủ đã có 07 thành viên bị Nhà cầm quyền CSVN bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự, qua đó cho thấy giới bất đồng chính kiến, giới hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam bị trấn áp mỗi lúc một tăng, đang vào giai đoạn khốc liệt./.

THIÊN HÀ   

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT