Friday, September 22, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa bị tuyên án 07 năm tù giam và 03 năm quản chế

Vietnam – Cali Today News – Hôm nay ngày 27/11/2017, Tòa án tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa (SN 1992. Trú tại: xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) mức án 07 năm tù giam và 03 năm quản chế với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam(CSVN) theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Một phiên xử gây bất ngờ trước sự quan tâm đông đảo đến từ dư luận…

Phiên xử diễn ra làm bất ngờ dư luận…

Ngay sau khi báo đài-truyền thông nhà nước CSVN lan tải những thông tin về việc Tòa án tỉnh Hà Tĩnh hôm nay ngày 27/11/2017, đã mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa. Kết thúc phiên xử, anh Hóa bị Tòa tuyên án 07 năm tủ giam và 03 năm quản chế tại địa phương với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự thì dư luận quan tâm mới chửng hửng và bắt đầu lan tải trên mạng xã hội Facebook chứ trước đó ít ai biết phiên xử diễn ra vào ngày hôm nay.

Cali Today có liên lạc với gia đình anh Hóa để hỏi về phiên xử nhưng không nhận được tín hiệu trả lời từ phía gia đình. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, anh Hóa đã có hành vi tuyên truyền, kích động người dân biểu tình, gây rối trật tự công cộng, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước CSVN. Cụ thể, từ năm 2013- 2017 (trước thời điểm bị bắt) anh Hóa đã lập ra nhiều tài khoản mạng xã hội điển hình là facebook để nói xấu và tuyên truyền những quan điểm trái với chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước CSVN…là người có kiến thức rất khá về công nghệ thông tin, trong sự cố môi trường biển ở miền Trung vào đầu tháng 04/2016, anh Hóa đã dùng đến thiết bị flycam quay trực tiếp cảnh người dân nói chung và giáo dân ở Giáo phận Vinh nói riêng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình biểu tình chống công ty Formosa Hã Tĩnh, yêu cầu công ty Formosa Hà Tĩnh bồi thường thỏa đáng và rời khỏi Việt Nam.

Ngoài ra, cáo trạng còn cho biết anh Hóa đã ký hợp đồng với số đài và các trang mạng nước ngoài có chủ trương chống đường lối Đảng và Nhà nước CSVN như đài; RFA, SBTN, Dân Luận…với mức tiền thù lao là 1.500USD cho 16 phóng sự/tháng, nhiều video thu hút số lượng người theo dõi và chia sẻ rất lớn. Nhận tiền của Đảng Việt Tân để gây dựng lực lượng…

Trước tình hình này, cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã tiến hành lập Chuyên án mang bí số V116 để đấu tranh và ra quyết định bắt anh Nguyễn Văn Hóa. Ngày 23/01/2017, anh Hóa bị bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng tự do dân chủ” theo Điều 258 bộ luật hình sự.

Ngày 06/04/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với anh Nguyễn Văn Hóa với cáo buộc trên. Tuy nhiên, không lâu sau thì Cơ quan An ninh Điều tra Hà Tĩnh thay đồi tội danh đối với anh Hóa từ Điều 258 sang một Điều luật khác cũng nằm trong Bộ luật hình sự Việt Nam nhưng với hình phạt nặng hơn đó là Điều 88 quy định tội “tuyên truyền chống Nhà nước CSVN”

Mặc dù báo đài Nhà nước Việt Nam có phát bản tin anh Hóa thành thật khai báo, thành thật nhận sai về những việc mình đã làm nhưng khi ra Tòa, hình ảnh anh Hóa đứng trước vành móng ngựa và hai tay bị còng, không có luật sư bào chữa khiến dư luận thấy nao lòng. Anh Hóa khá đơn độc vì dư luận quan tâm lại ít biết đến phiên xử diễn ra ngày hôm nay 27/11.
Phiên xử sơ thẩm anh Hóa diễn ra vào buổi sáng và kết thúc phiên xử trong tầm vài tiếng đồng hồ trong ngày. Kết quả như đã nói trên,Tòa án tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên anh Hóa 07 năm tù giam và 03 quản chế tại địa phương.

Theo báo Hà Tĩnh ghi lại, khi được nói lời sau cùng, anh Nguyễn Văn Hóa đã bày tỏ sự ăn năn, hối hận, chỉ vì bị mua chuộc, lôi kéo để rồi sa chân vào con đường phạm tội và phải nhận sự trừng trị thích đáng của pháp luật. Anh Hóa mong muốn được nhận sự khoan hồng của pháp luật để cải tạo tốt, sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

“Bị cáo mong rằng, đừng có ai như bị cáo, chỉ vì chút lợi ích cá nhân mà vi phạm pháp luật, đi ngược lại với chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích của cả xã hội” – anh Hóa nói./.

QUÊ HƯƠNG

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img