Monday, February 6, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ kiên cường không nhận tội

 

Vietnam – Cali Today News – Thân nhân của nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975) cho Cali Today được biết là gần hai năm kể từ ngày nhà động này bị Cơ quan an ninh tại Sài Gòn bắt với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999, đến nay vẫn chưa biết khi nào vụ án mới được đưa ra xét xử, ngoại trừ thông tin được biết là ở trong trại tạm giam ông Độ kiên cường không nhận tội…

Cùng chung vụ án, cùng bị bắt vào ngày 6/11/2016 với nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và cùng bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” nhưng hiện nay Cơ quan an ninh điều tra Việt Nam tại Sài Gòn đã chuyển nơi tạm giam của ông Vịnh từ trại tạm giam Chí Hòa về lại trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu để tiếp tục điều tra, trong khi nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ vẫn đang còn bị giam giữ tại trại tạm giam Chí Hòa, tình trạng sức khỏe và tinh thần vẫn bình thường. Thông tin này Cali Today được biết từ những chia sẻ của thân nhân ông Độ.

“Độ vẫn bình thường hiện đang ở tại trại giam Chí Hòa…”. Lời của thân nhân ông Độ.

Tính từ ngày bị bắt đến nay đã gần hai năm, thân nhân ông Độ vẫn chưa biết khi nào Tòa án Sài Gòn sẽ đưa vụ án ra xét xử. Thân nhân ông Độ chia sẻ với Cali Today là ở trong trại tạm giam, quá trình làm việc với cơ quan điều tra ông Độ cho rằng những việc mình làm không phải là tội nên không nhận tội.

“Gần hai năm rồi. Bây giờ họ chưa nói về vấn đề gì hết. Tại vì họ ép tội Độ nhưng Độ thì bảo mình không có tội. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền…”

Thân nhân ông Độ cho biết thêm, ở trong trại tạm giam ông Độ không bị đánh đập gì. Cũng như việc bắt giữ nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh, cơ quan An ninh tại Sài Gòn đã huy động cả lực lượng dân phòng và công an ước chừng cả mấy chục người khuấy động cả khu phố để thực hiện việc bắt giải ông Độ.

Thời điểm này việc bắt giữ ông Độ không có sự chứng kiến của thân nhân ông Độ và mãi đến mấy tháng sau gặp mặt được ông Độ thì thân nhân ông Độ mới biết thời điểm bị bắt, ông Độ bị đánh đập rất thô bạo.

“Vào đó (trại tạm giam) thì không có bị đánh đập nhưng hồi trước đây, lúc bị bắt Độ có yêu cầu là cho biết lý do bắt hoặc để cho người dân chứng kiến họ đọc lệnh bắt nhưng họ không chấp nhận. Họ khống chế Độ xong rồi họ đánh đập. Họ đánh Độ đến nỗi máu mắt, máu mũi và máu lỗ tai gì nó cũng ra hết. Họ đánh đập ngay tại địa điểm bắt, lúc trên đường gần về nhà.”

Ngày 11/11/2016, Cơ quan điều tra Công an Sài Gòn có xác nhận bằng miệng với thân nhân ông Độ rằng việc bắt giữ ông Độ để điều tra có liên quan đến một tổ chức tên là Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.

Tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là một tổ chức công khai đấu tranh chính trị với Đảng CSVN, mục tiêu làm sao ĐảngCSVN phải trao trả quyền lực về tay người dân Việt Nam, để người dân Việt Nam tự quyết, đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tổ chức này tuyên bố thành lập vào ngày 15/7/2016 tại Sài Gòn, do ông Lưu Văn Vịnh và những người bạn của ông Vịnh sáng lập.

Vụ án này, ngoài ông Độ và ông Vịnh thì còn có thêm ba, bốn người nữa cùng bị bắt. Tòa án Sài Gòn từng trả hồ sơ về lại Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung thêm.

Giới hoạt động dân sự ở Việt Nam biết nhiều đến nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ kể từ lúc người dân Việt Nam ở nhiều tỉnh thành trong đó có Sài Gòn xuống đường biểu tình yêu cầu Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường và rời khỏi Việt Nam vì đã gây ra thảm họa môi trường biển ở miền Trung vào tháng 4/2016. Ông Độ được biết là người hưởng ứng tích cực việc người dân xuống đường để lên tiếng cho nạn ô nhiễm môi trường, cổ vũ quyền con người.

Có chút may mắn cho ông Độ là việc thăm nuôi của gia đình đối với ông Độ tiến triển bình thường và thân nhân có gặp mặt ông Độ được mấy lần chứ không bị cơ quan trại tạm giam gây khó khăn như một số trường hợp của những Tù nhân lương tâm khác.

“Tôi vẫn đi thăm nuôi hằng tháng vậy đó. Tôi đã gặp mặt được Độ khoảng 6 lần rồi. Độ rất là kiên cường.”

Cũng trong tháng 11/2016, tức là ngay sau vụ bắt giữ ông Độ khoảng nữa tháng thì Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) ra Thông cáo từ Bankok kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba nhà hoạt động gồm; ông Hồ Văn Hải, ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Văn Đức Độ./. 

THIÊN HÀ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments