Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ bị CSVN bắt giữ

Cali Today News – “…Họ có cho tôi xem một thông báo của cơ quan an ninh điều tra gửi cho công an quận Tân Phú và công an phường nơi anh Độ cư trú, trong đó đại khái có ghi nội dung là bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan đến tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Tôi có xin văn bản để báo cho gia đình được biết vì gia đình không phải chỉ có mình tôi nhưng họ cũng không cho, họ chỉ thông báo bằng miệng mà thôi.”- Lời của ông Hải.

Không chỉ bắt mình ông Lưu Văn Vịnh với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam mà cơ quan điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh còn bắt luôn người bạn của ông Vịnh là ông Nguyễn Văn Đức Độ (SN 1975, cư ngụ tại Sài Gòn). Tuy đến nay ông Độ chưa có lệnh bắt giam nhưng dư luận quan tâm đến vụ án đang bày tỏ sự lo ngại cho trường hợp của ông Độ hẳn cũng sẽ bị cáo buộc tội trạng giống như ông Vịnh….

ông Nguyễn Văn Đức Độ (facebook Nguyễn Độ)
ông Nguyễn Văn Đức Độ (facebook Nguyễn Độ)

Bị bắt nhưng chưa rõ cáo buộc tội trạng…
Theo ông Nguyễn Đức Hải, em trai của ông Nguyễn Văn Đức Độ thuật lại với Cali Today rằng, ông Độ bị bắt hôm ngày 6/11/2016, tức là bắt cùng ngày với nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh. Ước chừng cả dân phòng, công an các thành phần rất là đông, khuấy động cả khu phố nơi ông Độ sinh sống. Người dân theo dõi vụ bát giữ ông Độ đã truyền miệng là lúc bắt giữ ông Độ, các lực lượng chính quyền của thành phố Hồ Chí Minh có ra tay đánh đập ông Độ nhưng phía gia đình mà đại diện ở đây là ông Hải cho Cali Today biết là chưa thể xác định được thông tin này bởi mọi thông tin về việc bắt giữ ông Độ đến nay vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Ông Hải chia sẻ:

“Bị bắt từ ngày 6/11/2016 hôm nay đã qua mấy ngày rồi. Lúc đó khoảng hơn 19 giờ ngày 6/11 thì tôi có nhận một cuộc điện thoại mà không biết của ai có báo là anh Độ đang bị bắt ngay tại chổ ở. Lúc này người nhà của tôi mới chạy lên thì thấy công an phong tỏa cả khu vực, tôi cũng không vào được. Tôi có đi lại một chổ gần đó đứng và có nghe người dân chung quanh nói không biết người trong đó bị bắt vì tội gì nhưng có bị đánh đập, tôi không xác định là có hay không bởi tôi cũng chưa gặp mặt được anh Độ nên chưa thể hỏi gì được.”

Trải qua mấy ngày bị bắt giữ nhưng không rõ lý do, gia đình ông Độ có làm đơn gửi các cơ quan công an để hỏi tình hình thì sáng ngày 11/11/2016, cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh có xác nhận với đại diện gia đình ông Độ là có giam giữ ông Độ vì nghi ngờ có liên quan đến một tổ chức có tên Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Tuy nhiên, ông Hải cho biết mọi thông tin từ phía đại diện cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đưa ra đều bằng miệng chứ không có đưa cho gia đình một văn bản xác nhận nào.

“Tôi có lên Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh số 4 đường Phan Đăng Lưu, tại đây người đại diện có xác nhận tạm giam anh Nguyễn Văn Đức Độ là anh trai của tôi. Tôi có xin một văn bản xác nhận là anh Độ tạm giam ở đây nhưng người ta nói là không được với lý do anh Độ không có khai thân nhân, anh Độ đang giữ quyền im lặng. Họ có cho tôi xem một thông báo của cơ quan an ninh điều tra gửi cho công an quận Tân Phú và công an phường nơi anh Độ cư trú, trong đó đại khái có ghi nội dung là bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan đến tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Tôi có xin văn bản để báo cho gia đình được biết vì gia đình không phải chỉ có mình tôi nhưng họ cũng không cho, họ chỉ thông báo bằng miệng mà thôi.”- Lời của ông Hải.

Tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là một tổ chức công khai đấu tranh chính trị với Đảng cộng sản Việt Nam, mục tiêu làm sao Đảng cộng sản Việt Nam phải trao trả quyền lực về tay người dân Việt Nam, để người dân Việt Nam tự quyết, đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Tổ chức này mới tuyên bố thành lập vào ngày 15/7/2016 tại Sài Gòn, do ông Lưu Văn Vịnh và những người bạn của ông Vịnh sáng lập. Hiện nay ông Vịnh đã không còn giữ chức vụ Chủ tịch của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết và ông Vịnh cũng đã bị bắt với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam. Ông Độ bị cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ sau khi ông Vịnh đã bị bắt trước đó khoảng mấy tiếng đồng hồ.

Như đã nói trên, đã qua mấy ngày bị bắt giữ nhưng đến nay ông Độ vẫn chưa có lệnh bắt. Ngoài ông Độ, ông Vịnh thì cũng ngay trong ngày 6/11 cơ quan điều tra công an thành phố Hồ Chí Minh còn bắt thêm các ông dựa theo tên Facebook là Lê Tuấn, Đỗ Phi Trường và Tuan Doan nhưng đến nay đã có hai người được thả ra là ông Đỗ Phi Trường và ông Lê Tuấn.

Hiện tại luật sư của ông Độ cũng không thể tiếp xúc được với ông Độ cho nên gia đình ông Độ cũng như dư luận quan tâm vụ án chưa thể biết chính xác ông Độ bị bắt với cáo buộc gì ngoại trừ một chút thông tin ban đầu mà phía đại diện cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đưa ra là bắt giữ ông Độ vì nghi ngờ có liên quan đến tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết, rất nhiều sự lo ngại từ dư luận dự liệu ông Độ sẽ bị cáo buộc tội trạng giống như ông Lưu Văn Vịnh.

Qua việc bắt giữ ông Nguyễn Văn Đức Độ, ông Hải nói thay lời của gia đình ông Độ mong muốn:
“Hiện giờ trong gia đình tôi mong muốn các tổ chức ân xá quốc tế, các cơ quan ngoại giao đang ở Việt Nam vào cuộc giúp đỡ, hỏi xem anh Độ bị bắt vì tội danh gì? Điều luật hình sự nào?”

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments