Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực bị bắt với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”

Việt Nam – “Mấy ngày trước đây ba tôi có nói với tôi là ba sắp bị bắt rồi. Ở nhà mấy anh em khuyên bảo nhau mà sống.”- Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực nói với con cái

Ngày 04/08/2017 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã đọc lệnh bắt nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực (43 tuổi. Nơi ở: xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự….

Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ. Đoán biết trước mình bị bắt…

Cali Today liên lạc với gia đình nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực thì được anh Tâm, con trai của ông Trực chia sẻ việc bắt giữ diễn ra vào lúc khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 04/08/2017, có khoảng trên dưới 100 công an và các thành phần nằm trong lực lượng nhà cầm quyền đã ập vào nhà ông Trực, đương lúc ông Trực còn ngủ. Theo anh Tâm, quá trình bắt giữ diễn ra khá căng thẳng, người dân không được phép đánh gần cũng như không dễ quay phim, chụp hình. Anh Tâm kể lại:

“Lúc đó họ ập vào nhà, tôi, ba tôi và mẹ tôi là những người chứng kiến đầy đủ nhất, còn đối với người ngoài là người dân thì trong vòng cự ly khoảng 20m không được đến gần.”

“Họ đi trên dưới khoảng 100 người, họ cưỡng chế và không cho ai quay phim. Người trong nhà thì họ giữ lại, họ không cho làm gì hết”

“Họ ập vào nhà tôi lúc 9giờ 30 phút sáng ngày 04/08/2017, lúc này ba tôi đang còn ngủ nên họ gọi ba tôi dậy. Ba tôi và mẹ tôi ra thì họ đọc lệnh bắt, họ quy ba tôi vào Điều 79 tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Trước cáo buộc mà phía Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đưa ra là “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự, ông Trực sẵn sàng đón nhận, sẵn sàng đối diện.

“Họ đọc xong (lệnh bắt) thì họ hỏi ba tôi là anh đã chịu tội chưa? Ba tôi nói nếu các anh cảm thấy tôi làm sai thì các anh cứ bắt. Ba tôi đưa tay cho họ còng.”- Lời của anh Tâm.

Nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực (ảnh; facebook Trực Nguyễn Trung)

Đọc lệnh bắt nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực xong, phía Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảnh Bình còn khám xét nhà và tịch thu một số tài sản trước khi giải ông Trực đi là vào lúc 12 giờ 30 phút trưa cùng ngày. Anh Tâm nói:

“Họ còng xong là họ đưa ra tờ giấy khác và nói chúng tôi có quyền khám xét nhà. Họ bắt đầu khám xét nhà khoảng 2 tiếng đồng hồ. Nhà tôi cũng chẳng có gì quan trọng, họ lấy một điện thoại Iphone với 3 chiếc điện thoại loại nhỏ, một máy tính laptop, số giấy tờ và sách vở yêu nước. Họ nói là tạm giữ”

“Khoảng 12 giờ 30 phút thì họ đưa ba tôi đi. Hiện tại ba tôi còn ở Lộc Đại thành phố Đồng Hới, còn họ chuyển đi đâu thì sang ngày thứ hai tôi vào thăm ba tôi mới biết.”

Cali Today được biết nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, đảm nhận công việc phát ngôn viên và cũng là thành viên cốt cán ở khu vực miền Trung. Báo chí Việt Nam căn cứ vào kết quả điều tra ban đầu của Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình xác định:

“Ông Nguyễn Trung Trực là một trong những đối tượng cầm đầu của Hội anh em dân chủ (viết tắt là AEDC) giữ vai trò cốt cán (là Trưởng Ban điều hành chi hội AEDC miền Trung; Trưởng Ban đào tạo của Hội AEDC; phát ngôn nhân của Hội AEDC) đã có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Anh Tâm cho biết thêm, quá trình ập vào nhà bắt nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực, thái độ của Công an, An ninh và các thành phần lực lượng công quyền có thái độ không mấy ôn hòa.

“Họ vào như hành hung, họ chuẩn bị camera các thứ và ập vào quay. Họ cũng không cho tôi đứng dậy trong khi ba của tôi thì bị còng rồi. Người dân đi vào cũng không cho”

Anh Tâm cho biết, trước khi bị bắt tình hình sức ông Trực bình thường:

“Ba tôi mấy năm nay ở nhà khỏe mạnh, bình thường. Ba tôi là trụ cột gia đình”

Cũng theo chia sẻ của anh Tâm, ông Trực đã xác định trước sau gì mình cũng bị nhà cầm quyền bắt bỏ tù.

“Mấy ngày trước đây ba tôi có nói với tôi là ba sắp bị bắt rồi. Ở nhà mấy anh em khuyên bảo nhau mà sống.”

Vào ngày 30/07/2017, nhà cầm quyền CSVN đã bắt 04 nhà hoạt động cũng là thành viên Hội Anh Em Dân Chủ là: Mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, luật sư Nguyễn Bắc Triển, kỹ sư Phạm Văn Trội cùng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 12/2015, nhà cầm quyền ở Hà Nội bắt luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Lê Thu Hà cũng là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, như vậy cùng với việc bắt nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực đến nay đã có 07 thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam với cáo buộc liên quan an ninh quốc gia.

Tháng 07/2016, nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực và người bạn là anh Mai Văn Tám bị côn đồ Nghệ An hành hung thô bạo, cướp tài sản khi đi ăn đám cưới một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, có nguồn dư luận nói những côn đồ hành hung này là những công an mặc thường phục.

Anh Tâm nói những việc làm của nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực như tranh đấu cho sự thật, lên tiếng trước vấn nạn ô nhiễm môi trường, phản đối Formosa Hà Tĩnh…là việc làm yêu nước, là đúng pháp luật, còn nhà cầm quyền muốn gán ghép tội gì là quyền của họ.

“Không phải do là ba của tôi mà tôi nói tốt, hiện tại tôi tuổi cũng đủ lớn đủ tầm nhìn thì tôi thấy ba tôi làm những việc rất đúng. Tôi rất thương ba tôi.”- Anh Tâm kết lời./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT