Thursday, December 1, 2022
spot_img

Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh bị bắt về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”

“Khi đưa ảnh về thì họ mới đọc lệnh khám nhà, đọc lệnh bắt theo Điều 79 Bộ luật hình sự, họ nói anh ấy hô hào để chống chế độ, hô hào lật đổ chế độ Nhà nước…” – Lời của bà Thập, vợ của nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh

Cali Today News – Ngày 6/11/2016, Công an cộng sản thành phố HCM đã đọc quyết định bắt ông Lưu Văn Vịnh (Sinh năm 1967. Địa chỉ số 120 liên khu 4 -5 Bình Hưng Hoà B, Bình Tân) theo Điều 79 Bộ luật hình sự Việt Nam với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cùng bị bắt với ông Vịnh còn có thêm mấy người bạn của ông Vịnh nhưng không có lệnh bắt. Việc bắt giữ ông Vịnh ở hiện tại cũng như trong thời gian gần đây liên tiếp bắt người về tội Chống nhà nước đã cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) đang gia tăng mức độ đàn áp tiếng nói đối lập một cách nghiêm trọng và vi phạm Nhân quyền một cách trắng trợn…

Tự ý xông vào nhà đánh đập và bắt người… 

Theo bà Thập, vợ của ông Lưu Văn Vịnh thuật lại với Cali Today rằng, khoảng tầm hơn 10 giờ sáng ngày 6/11, ông Vịnh cùng vợ con đang ăn cơm thì có một  người tên Tuấn ở Đồng Tháp đến nhà chơi. Sẵn giờ cơm, gia đình ông Vịnh có mời anh Tuấn ở lại dùng cùng. Sau đó tầm 12 giờ hơn, ông Vịnh và anh Tuấn định rủ đi uống cà phê hoặc đi đâu đó nhưng vừa đi ra cửa xong lại trở vào, không đi nữa. Ông Vịnh và anh Tuấn ngồi chơi tại nhà ông Vịnh được một lúc thì có một tốp người mặc thường phục ập vào khống chế, đánh đập anh Vịnh ngay trước mặt vợ con ông Vịnh rồi dẫn ông Vịnh và ông Tuấn đi đâu đó.

Khoảng đầu giờ chiều thì ông Vịnh về đến nhà nói là tốp người này đã giải ông lên phường, thời điểm này chưa có lệnh bắt hay lệnh khám nhà. Bà Thập nói tiếp;

Bên an ninh họ ập đến đông lắm, áo xanh áo vàng, sắc phục lẫn thường phục, bắt và khống chế anh Vịnh là những người mặc áo dân thường, đánh đập ảnh trước mặt vợ con, con nhỏ của vợ chồng tôi sợ hãi nó khóc thét lên.”

Bà thập nói mình không để ý thời điểm ông Vịnh bị bắt là mấy giờ nhưng đoán tầm lúc lúc đấy khoảng 3 giờ chiều. 

Hình. Ông Lưu Văn Vịnh (ảnh; Facbook Nguyễn Thúy Hạnh)
Hình. Ông Lưu Văn Vịnh (ảnh; Facbook Nguyễn Thúy Hạnh)

Lúc bắt ảnh đi, hết tốp này đến tốp nọ đến thì lúc này mới điện thoại giục nhau mang giấy triệu tập, giấy khám xét và lệnh bắt khoảng một tiếng rưỡi hoặc hai tiếng đồng hồ sau thì mới bắt đầu dẫn anh Vịnh về, đọc lệnh khám xét, đọc lệnh bắt. “- Lời của bà Thập.

Phía công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh đọc lệnh bắt ông Vịnh theo Điều 79 bộ luật hình sự với tội trạng “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Bà Thập chia sẻ;

“Khi đưa ảnh về thì họ mới đọc lệnh khám nhà, đọc lệnh bắt theo Điều 79 Bộ luật hình sự, họ nói anh ấy hô hào để chống chế độ, hô hào lật đổ chế độ Nhà nước…” 

Ngoài lệnh bắt giam ông Vịnh, công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh còn đọc lệnh khám nhà, thu giữ một số tài sản được cho là của ông Vịnh trong đó số giấy tờ nghi ngờ là có liên quan hoạt động thưòng ngày của ông Vịnh.

Họ thu máy tính, máy in và thu gom những cái liên quan đến anh Vịnh như; hôm trước tôi đang bán hàng, tôi cũng không để ý đến các mối quan hệ khách của anh ấy, tôi có thấy một người đến nhà xách một giấy tờ in gì đó và anh ấy chẳng để ý cứ để vào một góc tường nhà. Ngày hôm qua, họ đến lục lấy và nói đây là giấy tuyên truyền, giấy kêu gọi thế này thế nọ…có bằng chứng ở đấy và thu hết đi.” 

Bà thập nói tiếp. Từ trước giờ ông Vịnh từng bị phía công an mời làm việc và bị bắt giữ trong thời gian ngắn vì những hoạt động dân sự, chính trị như tham gia các vấn đề dân oan, chống Trung Quốc và cổ võ tự do, dân chủ và Nhân quyền cho Việt Nam. Tuy nhiên, lần bắt này là có lệnh bắt và có ghi tội trạng của ông Vịnh được định theo điều luật hình sự rõ ràng.

“Từ trước giờ ảnh có bị bắt rồi. Từng bị bắt vì đi biểu tình chống Trung Quốc và lần nữa là ảnh bị bắt ở dưới Long An khi ảnh xuống ấy xem tình hình bà con dân oan ở dưới ấy, bị bắt giam mấy ngày và thu giữ giấy tờ đến hàng tháng trời…”

Được biết ông Vịnh là người quê ở Hải Dương, vào miền Nam làm ăn chỉ mới một thời gian ngắn. Ngoài các hoạt động dân sự, chính trị nêu trên thì ông Vịnh còn là một trong những sáng lập viên của tổ chức Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết (thành lập ngày 15/7/2016), một tổ chức bày tỏ quan điểm chính trị đối lập với nhà cầm quyền CSVN công khai ngay trong nước. Tuy vậy, ông Vịnh đã tuyên bố rời khỏi tổ chức này cách đây khoảng mấy ngày, trước khi bị bắt vào ngày 6/11/2016

Theo nguồn tin lan tải từ bạn bè của ông Vịnh và cũng từ các trang mạng xã hội, hiện ông Vịnh đang bị tạm giam tại nhà tù số 4 Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh.

Bà Thập mong dư luận khắp nơi lên tiếng, quan tâm và giúp đỡ cho ông Vịnh. 

Tôi mong mọi người lên tiếng và giúp đỡ cho anh Vịnh. Ảnh cũng là một người thiệt thà, nhiệt tình và hết mình giúp đỡ mọi người. Mong mọi người lên tiếng, giúp đỡ cho anh ấy.”

Ngoài việc bắt giữ ông Lưu Văn Vịnh, Cali Today còn được biết trong ngày 6/11 công an cộng sản thành phố Hồ Chí Minh còn bắt thêm những người bạn của ông Vịnh gồm; Nguyễn Hoàng Đức Độ, Đỗ Phi Thường, Tuấn và Lê Tuấn nhưng chỉ mình ông Vịnh là có lệnh bắt, những người còn lại thì không.

Điều 79 Bộ luật hình sự quy định tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Nhân dân có khung hình phạt tù từ năm năm cho đến chung thân và tử hình. Điều 79, 88, 258….trong Bộ luật hình sự lâu nay luôn bị dư luận chỉ trích vì tính định tội rất mơ hồ, không rõ ràng. Từ trước giờ, đã có nhiều người bị nhà cầm quyền CSVN bắt bỏ tù với Điều 79 này.

Vậy là tính luôn trường hợp của ông Vịnh, trong vòng một tháng nay nhà cầm quyền CSVN nói chung đã bắt 3 người định tội chống Nhà nước, chống Chính quyền cộng sản là các trường hợp bắt giữ Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Facebooker Hồ Hải theo Điều 88 Bộ luật hình sự và ông Lưu Văn Vịnh ở hiện tại. Danh sách này dự kiến sẽ còn kéo dài thêm với tình hình hiện tại phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ ở Việt Nam đang ngày một công khai, đe dọa nghiêm trọng quyền lãnh đạo độc tài của nhà cầm quyền CSVN.  

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments