Friday, December 1, 2023
spot_img

Nhà hoạt động cho quyền lợi người lao động Nguyễn Hoàng Quốc Hùng chấp nhận ở đủ 9 năm tù

Việt Nam – Cali Today News – Trong khi dư luận quốc tế đã có những vận động tích cực thì tại quốc nội Việt Nam dường như dư luận ít biết đến có một nhà hoạt động tích cực cho quyền lợi người lao động Việt Nam đang bị cầm tù với bản án 09 năm theo cáo buộc “Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” quy định tại Điều 89 Bộ luật hình sự. Nhà hoạt động này có tên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (SN 1981.Cư trú tại số nhà 14/12 đường Bến Chương Dương, phường Cầu Kho, Quận 1, Sài Gòn), một trong những thành viên chủ chốt của Phong trào Lao Động Việt…

Nhiều lần bị biệt giam nhưng tinh thần vẫn vững mạnh

Được biết anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng hiện đang bị giam giữ tại trại giam K3 Xuyên Mộc, Cali Today liên lạc với ông Hoàng là thân phụ của anh Hùng thì được chia sẻ sức khỏe của anh Hùng hiện không được tốt như trước nhưng trại giam cũng không gây khó khăn gì nhiều như thể lúc mới bị bỏ tù.   

“Hùng thì hồi nào đến giờ nói thật là cũng đỡ rồi, giờ chờ ngày ra thôi chứ trong trại giam họ cũng không khó khăn gì mình lắm”. Lời của ông Hoàng: “Sức khỏe thì không bằng ngày xưa…Có sao mình nói vậy, nói thêm nói bớt người ta cũng không được, hồi mới vào trại thì họ khó nhưng giờ thì thấy đỡ.”

Ông Hoàng thừa nhận suốt thời gian bị cầm tù vừa qua, anh Hùng và gia đình có được sự giúp đỡ đến từ quốc tế, đồng đội và bạn bè của anh Hùng ở khắp nơi nhưng ông Hoàng dự đoán sẽ khó có chuyện anh Hùng được giảm án và sẽ ở đủ ngày chứ phía Công an Việt Nam khó cho ra sớm.

Anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng vốn là một kỹ sư chuyên ngành nghề sửa chữa máy vi tính. Theo báo chí Nhà nước CSVN, anh Hùng, anh Đoàn Huy Chương và chị Đỗ Thị Minh Hạnh là ba thành viên chủ chốt của tổ chức Phong trào Lao Động Việt hoạt động tại Việt Nam.

ảnh phác họa nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (ảnh; Facebook Maria Do Minh Hanh)

 

Ngày 28/01/2010, tại khuôn viên Nhà máy giày da Mỹ Phong thuộc huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, xuất hiện một cuộc đình công, nêu yêu sách về tiền lương, chế độ lao động với hàng trăm công nhân tham dự do anh Hùng, anh Chương và chị Minh Hạnh tích cực vận động. Cuộc biểu tình kéo dài mãi đến ngày 3/2/2010, thì lãnh đạo nhà máy, tổ chức Công đoàn và nhà cầm quyền địa phương mới giải quyết được.

Tháng 02/2010, ba nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và Đỗ Thị Minh Hạnh bị Công an tỉnh Trà Vinh bắt giữ.

Ngày 26/10/2010, Tòa án tỉnh Trà Vinh tuyên phạt Nguyễn Hoàng Quốc Hùng 9 năm tù giam, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương mỗi người 7 năm tù giam với cáo buộc “Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” quy định tại Điều 89 Bộ luật hình sự CSVN.

 Ngày 18/03/2011, ba nhà hoạt động tiếp tục bị đưa ra xét xử tại phiên phúc thẩm. Tòa án tuyên cả ba y án sơ thẩm.

Hiện tại, nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương đã được trả tự do, còn anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng phải tiếp tục thi hành xong bản án cho đến khi kết thúc là khoảng 1,5 năm nữa.

Thông tin được rõ ràng hơn, chị Minh Hạnh cho Cali Today biết tình hình của anh Hùng hiện tại như sau:

“Trong khoảng thời gian Hạnh về thì Hạnh có cơ hội ra nước ngoài được hai lần và Hạnh tận dụng những cơ hội này để đi vận động trả tự do cho anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Tuy nhiên, anh Chương thì vừa qua đã trả xong án tù vào ngày 13/02/2017 đã ra về, còn anh Hùng thì còn khoảng 1,5 năm nữa. Suốt quá trình này tôi biết anh Hùng có bị chuyển trại, bị biệt giam nhiều lần và cụ thể hiện nay ảnh đang bị giam tại trại giam K3 Xuyên Mộc, ảnh rất ốm và ốm hơn trước rất nhiều so với trước đây.”

Chị Minh Hạnh cho biết thêm, anh Hùng gặp khó khăn không hề ít trong quá trình bị cầm tù ở nhà tù CSVN và những thông tin này rất ít được tiết lộ mỗi khi gia đình vào thăm nuôi anh Hùng. Chị Minh Hạnh nói:

“Anh Hùng đã đấu tranh việc họ quay camera ở nhà vệ sinh. Anh Hùng không chấp nhận điều này vì đây là việc làm vi phạm nhân quyền. Trong một lần có cơ hội cùng đi thăm nuôi với gia đình anh Hùng thì được gia đình của anh Hùng cho biết là anh Hùng yêu cầu khởi kiện vụ án của anh ra quốc tế nhưng đây là một điều rất khó khăn đối với những người bên ngoài. Thực sự mà nói vụ án này gồm; Hùng, Hạnh và Chương đã có phán quyết của Tòa án Liên Hiệp Quốc là ba người đều vô tội nhưng nó lại không có giá trị nhiều khi áp lực đối với nhà cầm quyền CSVN để trao trả tự do cho anh Hùng và anh Chương. Anh Hùng đến giờ phút này tinh thần vẫn vững mạnh, chấp nhận ở đủ 09 năm để trở về. Minh Hạnh rất tự hào được chiến đấu cùng với anh Hùng và anh Chương.”

Chị Minh Hạnh thừa nhận trong khoảng thời gian anh Hùng, Hạnh và anh Chương còn ở trong tù cũng đã nhận được những sự hỗ trợ từ cộng đồng kể cả về vật chất lẫn tinh thần phần nào đó trong việc đi thăm nuôi cũng như đưa tiếng nói của ba người ra được quốc tế.

“Vấn đề đưa tiếng nói của ba người ra quốc tế không chỉ đơn thuần chỉ là đấu tranh trả tự do cho ba người mà nó mang một ý nghĩa lớn hơn là nó đại diện cho những người đấu tranh cho những người lao động, đánh dấu bước ngoặc quan trọng trong việc phát triển vai trò phong trào công nhân lao động ở Việt Nam.”

 Ngoài ra, chị Minh Hanh nhắn mạnh là nhờ sự vận động của cộng đồng người Việt cho nên có phán quyết của Tòa án Liên Hiệp Quốc là ba người vô tội. Cả ba người đều được trao giải thưởng Nhân quyền vào các năm 2011, 2012 và 2013, đây là vinh dự rất lớn của ba người đứng đầu trong Phong trào Lao Động Việt ./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img