Thursday, September 21, 2023
spot_img

“Người tù thế kỷ” Nguyễn Hữu Cầu: Vẫn giữ khí tiết của người lính VNCH

Cali Today News – Ít có ai ngờ được rằng, 42 năm sau ngày miền Nam Việt Nam bị Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm, chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị thất thủ tại Việt Nam (30/04/1975- 30/04/2017) thì có một người lính Việt Nam Cộng Hòa phải ở trong chốn lao tù của Cộng sản đến 37 năm nhưng vẫn giữ một khí tiết và một tinh thần lúc nào cũng Tổ quốc-Danh dự- Trách nhiệm, không khuất phục trước bạo quyền Cộng sản. Người lính ấy là “người tù thế kỷ” Trung úy Nguyễn Hữu Cầu ở Rạch Gía, Kiên Giang mà Cali Today đã từng diện kiến…

Vẫn giữ khí tiết của người lính Việt Nam Cộng Hòa

Trung úy Nguyễn Hữu Cầu sinh năm 1947, ngày trước nguyên là Trung úy Địa phương quân ở tỉnh Quảng Tín, đây là một tỉnh cũ ở ven biển Trung Trung Bộ của Việt Nam. Ngày 31/07/1962, Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ra sắc lệnh 162-NV chia tỉnh Quảng Nam thành hai tỉnh gồm; tỉnh Quảng Nam và tỉnh Quảng Tín.

Sau ngày 30/04/1975, tức là ngày Miền Nam Việt Nam bị Cộng sản Bắc Việt cưỡng chiếm thì Trung úy Nguyễn Hữu Cầu bị Cộng sản Việt Nam bắt đi tù cải tạo và được thả về vào cuối năm 1980.

Trở về với gia đình, hoàn cảnh đất nước và bối cảnh xã hội Việt Nam nay đã khác nên Trung úy Nguyễn Hữu Cầu muốn sống một cuộc sống bình lặng.Tuy nhiên, thời gian bình lặng không được bao lâu, với khí tiết của một người lính Việt Nam Cộng Hòa, ông đã đấu tranh chống những quan chức Cộng sản Việt Nam ở tỉnh Kiên Giang tham nhũng, hiếp đáp người dân và hãm hiếp phụ nữ mà cụ thể ở đây là viên Viện trưởng viện kiểm sát tỉnh Nguyễn Thế Đồng. Trung úy Nguyễn Hữu Cầu bị nhà cầm quyền Cộng sản ở tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vào năm 1983 và bị kết án tử hình với tội danh “Chống phá nhà nước Cộng sản Việt Nam”, bằng chứng dựa vào những bài thơ và các ca khúc do ông sáng tác như ca khúc “Giọt nước mắt của Chúa” mà theo Viện trưởng viện kiểm sát Nguyễn Thế Đồng thời ấy cho rằng; Trung úy Nguyễn Hữu Cầu với ý thức còn mơ tưởng đến sự trở lại của Hoa Kỳ, ví Hoa Kỳ như là cha để cầu xin bơ thừa sữa cặn. Tuy nhiên, bản án sau đó được giảm xuống thành tù chung thân đày biệt giam ở trại giam Z30A ở Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trò chuyện với Cali Today, Trung úy Nguyễn Hữu Cầu, mỗi dịp ngày 30 tháng 04 về thì người ông trào dâng nỗi niềm xúc động. Trung úy Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ;

“Trong 42 năm thì tôi bị ở trong chốn lao tù đến 37 năm. 5 năm đầu thì đi theo cái gọi là cải tạo trên báo đài có nói nhiều, 32 năm sau thời điểm tôi về với gia đình cũng muốn sống một cuộc sống bình lặng. Tôi mất hết nữa năm sống hèn hạ khi thấy hành vi người ta đánh đập dân, hiếp đáp dân rồi cuối cùng tôi được trú trong căn nhà kho của những người bạn bác sĩ quân y cũ thì tôi thấy ông Viện trưởng kiểm sát tỉnh Kiên Giang năm 1980 hãm hiếp một em bé khoảng mới 14, 15 tuổi. Tôi mới thấy nghẹn ngào nhưng hai lần tôi thấy vậy lại né tránh đi cho đến lần thứ 3 tôi mới đứng ra nói. Tôi nói ổng là ông cũng là người lớn, có quyền chức nên cần ca ve, cần gái đẹp gì thì bỏ ra vài lạng vàng, ổng chửi tôi với những lời tục tiểu.Tôi chụp khẩu K54 của 3, 4 ông thượng úy bảo vệ ổng chỉ vào ổng nói bắn rồi tự tử. Lần lần ổng cũng xuống thang nhẹ nhẹ mà lúc đó mình cũng thơ ngây chính trị, không ngờ mình vừa trả cây súng lại thì chúng bắt tôi. Năm 1982 tôi bị bắt, chúng đặt điều với tôi đủ thứ chuyện và tôi lãnh thêm 32 năm tù nữa. Tôi mới về năm kia.”

“Người tù thế kỷ” trung úy Nguyễn Hữu Cầu- ảnh; Facebook Nguyen Huu Cau

Thời gian ở trong ngục tù Cộng sản, Trung úy Nguyễn Hữu Cầu không hề mặc cảm với thân phận của kẻ ở “bên thua cuộc” mà trái lại, vẫn nêu cao và gìn giữ khí tiết và tinh thần của người lính Việt Nam Cộng Hòa.

“Tôi từng nói với giám thị, ông tướng rằng; mấy ông đừng có tưởng là cải tạo bởi vì mấy ông nhốt nhiều chừng nào thì chúng tôi có nhiều thời gian để quan sát mấy ông từng ngõ ngách, lâu chừng nào thấy nhiều chừng ấy. Trước khi ông Trương Tấn Sang ký đặc sá cho tôi về nhưng tôi đâu có chịu về”

“Tôi không có mặc cảm. Tôi nói thẳng với những cán bộ cộng sản; chúng tôi là những kẻ bách chiến tự nhiên bại. Nước Việt Nam chúng tôi nhỏ nhoi và những nước lớn như Hoa Kỳ, Anh, Pháp và Liên Xô họ tính toán, chúng tôi có tinh thần chiến đấu, sẵn sàng đổ máu và hy sinh sinh mạng nhưng trong cuộc chiến này chúng tôi trở thành bách chiến tự nhiên bại. Còn tinh thần của tôi lúc nào cũng Tổ quốc- Danh dự- Trách nhiệm cho tới ngày tôi ra tù, báo đài nhà nước cộng sản Việt Nam phỏng vấn tôi cũng nói vậy.”

Ngày về của Trung úy Nguyễn Hữu Cầu là ngày 21/03/2014, trước đó được các cơ quan quốc tế quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trả tự do cho ông rất nhiều. Tuy nhiên, ở tuổi 67 trở về cứ tưởng những tháng ngày an nghỉ tuổi già sẽ bắt đầu từ đây nhưng không ngờ, một cuộc chiến mới lại đến với Trung úy Nguyễn Hữu Cầu. Ông phải đấu tranh đòi lại đất cho con cháu.

“Tôi đi 32 năm trở về, bọn tham quan nó cướp đất của mấy đứa cháu, con em tôi đẩy năm, sáu đứa ra gầm cầu sống hết. Tôi về tôi đòi trong vòng mấy năm nay giờ chúng bắt đầu mới trả lại. ”

Nỗi niềm của ngày 30 tháng 04 lại về đối với Trung úy Nguyễn Hữu Cầu không chỉ là những năm tháng bị tù đày ở nhà tù Cộng sản mà còn là những kỷ niệm có vui có buồn của thời được cầm súng đứng trong hàng ngũ phục vụ cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

“Kỷ niệm đan xen vui buồn, phấn khởi tất cả đều có. Ví dụ ở Quảng Tín lúc đó có mấy anh em ở bên kia chiến tuyến họ nằm lại vì đã bị thương rồi, họ nhờ mình cứu được họ, rồi trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa thì tôi kẹt ở trên núi Quế ở Quế Sơn thì anh em họ cũng tình nguyện đi vào cứu mạng mình ra nhưng không ngờ thay vì cứu một mình mình thì anh em tình nguyện lại chết thêm 3 mạng người nữa…ngày đó vẫn nhớ vẫn giữ trong lòng vậy đó.”

Trung úy Nguyễn Hữu Cầu nói trong bối cảnh tổng quan ở Việt Nam hiện tại thấy thời Việt Nam Cộng Hòa có nhân bản hơn. Trung úy Nguyễn Hữu Cầu cho biết chính những Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam sau khi từ bỏ Đảng cộng sản đã đưa ra nhận định vậy chứ không phải vì bản thân là lính Việt Nam Cộng Hòa nên nói tốt chế độ phục vụ. Bằng chứng là ngày trước những quan chức Việt Nam Cộng Hòa cũng có tham nhũng nhưng mức độ so với những Đảng viên Cộng sản Việt Nam hiện tại là thua xa, rồi ngày trước cũng có người phục vụ cho Việt Nam Cộng Hòa nhưng lại ngã về phía Cộng sản Việt Nam nhưng ngày nay là thời bình sao lại có nhiều người phục vụ trong Bộ máy cầm quyền Cộng sản Việt Nam lại bỏ Đảng, bất mãn với chế độ mà bản thân họ cũng như cha anh họ đã đổ máu mới có được? Độ mười mấy năm trở lại đây, Internet đã giúp cho người dân Việt Nam và dư luận khắp nơi thấy được những mặt khuất mà lâu nay Cộng sản Việt Nam đã che giấu.

Kết lời, Cali Today chuyển lời của Trung úy Nguyễn Hữu Cầu rằng; Hiện nay có nhiều trang mạng phong cho ông là Đại úy Nguyễn Hữu Cầu là chưa đúng bởi vì vào thời điểm tháng 12/1974, Trung úy Nguyễn Hữu Cầu lên chức Đại úy giả định. Theo Quân lực Việt Nam Cộng Hòa thì phải đến 6 tháng sau Trung úy Nguyễn Hữu Cầu mới được đeo lon Đại úy thực thụ, tuy nhiên chưa đến thời hạn ấy thì đã xảy ra biến cố 30/04/1975, như vậy là chính thức ông Nguyễn Hữu Cầu mới là Trung úy./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img