Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Người dân thôn Ninh Ích kêu cứu và bị đàn áp vì ô nhiễm môi trường

Vietnam – Cali Today News – Ngày 09/08/2017 vừa qua, người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tố cáo nhà cầm quyền tỉnh đã huy động lực lượng Công an, cảnh sát để đàn áp khi người dân biểu tình phản đối vấn nạn ô nhiễm môi trường. Tiếng kêu cứu, than phiền, tuyệt vọng lẫn phẫn nộ bao trùm lên cuộc sống của người dân nơi đây từ nhiều năm qua…

Dân kêu cứu. Nhà cầm quyền đàn áp…!

Có thể nói, vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề sinh tử đối với người dân thôn Ninh Ích và cũng là bài toán làm đau đầu các cấp cầm quyền ở tỉnh Khánh Hòa từ nhiều năm qua. Vì lẽ này mà khi Cali Today đặt vấn đề để vài người dân thôn Ninh Ích chia sẻ vụ việc đàn áp hôm ngày 09/08/2017 vừa qua, ngay từ đầu toàn là những tiếng kêu cứu.
“Dân tôi ở đây có ai đâu cứu khổ cứu nạn được. Kêu không có chổ nào được, nhờ nhà báo can thiệp mà cũng không có ai. Nó đàn áp đánh dân.”

“Vừa rồi có phản ánh ra Bộ Tải nguyên& Môi trường nhờ giải quyết giùm chứ Nhà nước cứ để vậy thì người dân không biết nay mai chết sao. Dân phẫn nộ lắm.”

Đó là tiếng kêu cứu, than phiền của anh V, chú Hai và cũng là tâm trạng chung của đông đảo người dân thôn Ninh Ích khi phản ánh về vấn nạn ô nhiễm môi trường nơi đây.

Căn cứ vào những chia sẻ của anh V lẫn chú Hai và những gì Cali Today tìm hiểu thì vụ đàn áp hôm ngày 09/08 bắt nguồn từ việc vào tháng 05/2017, Ủy ban tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa cho khởi công xây dựng hồ chứa nước thải với mục đích đưa ra là nhằm khắc phục sự cố rò rỉ nước rác ở bãi rác Hòn Rọ do hồ chứa ở đây đã cũ. Theo dự kiến thì việc xây dựng sẽ hoàn thành trước ngày 30/07/2017, hiện tại đã bước sang tháng 08/2017 không biết đã hoàn thành hay chưa? Tuy nhiên, theo người dân thôn Ninh Ích thì ngay từ đầu đã phản đối việc xây dựng này vì cho rằng, đây không phải là bài toán giải quyết tốt nhất cho tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây. Cụ thể, theo những gì anh V và chú Hai chia sẻ với Cali Today thì hiện tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Ninh Ích hiện vẫn hết sức nặng nề, cho thấy nó chưa hề được cải thiện phần nào theo như những gì các cấp cầm quyền ở Khánh Hòa đã nói. Ngoài ra, người dân còn thắc mắc không biết nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa và Công ty cổ phần Đô thị Ninh Hòa đang trọng tâm xây dựng hồ chứa nước rác mới hay là xây thêm Khu xử lý rác thải để mở rộng việc dồn thêm rác và các chất thải độc hại từ các nơi đổ về?

“Mấy hôm trước họ ủi núi tính chổ đổ chất thải rắn, chất thải môi trường, chất thải độc hại khác ….”- Chia sẻ của anh V: “Mấy hôm trước họ ủi đất để xây nhưng dân ở đây không cho làm. Dân nói là thôi bây giờ độc hại quá thôi bằng cách nào ngừng nhưng họ không chịu.”
Cho nên vào ngày 08/08/2017, người dân thôn Ninh Ích tập trung về Ủy ban thị xã Ninh Hòa để phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường. Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và Công an được các cấp cầm quyền Khánh Hòa huy động về để bảo vệ trụ sở, dùng loa phát thanh kêu gọi người dân giải tán. Căng thẳng được đẩy cao sang ngày hôm sau, tức là vào ngày 09/08, người dân thôn Ninh Ích biểu tình với số lượng người không nhiều nhưng lại thu hút sự hiếu kỳ của người dân lưu thông trên Quốc lộ 1A đứng lại theo dõi rất đông. Lực lượng Cảnh sát và Công an đã dùng đến bạo lực đụng độ và bắt người. Người dân thì chủ yếu là la hét, phản đối chứ không có chống trả gì khác, đó là những chia sẻ của anh V:
“Bữa hôm trước họ bắt hai đứa nhỏ và người lớn can ngăn ra họ bắt luôn, đến đêm thì họ cho về. Còn bữa hôm qua (ngày 09/08) họ đem cơ động dàn ngang ra, người dân nào cãi lại hoặc nhào vô là họ bắt”

Người dân thôn Ninh Ích biểu tình vì vấn nạn ô nhiễm môi trường hôm ngày 09/08/2017 (ảnh; facebook Nguyễn Lai)

“Có. Ai phản kháng thì họ đạp, đạp cả phụ nữ. Mấy ông cơ động chân mang giày không hà, phụ nữ nào tràn vào là họ đạp. Nói chung là phụ nữ, trẻ em gì họ cũng đánh luôn. Vợ tôi đứng nói mà không có chửi gì hết mà họ lấy áo sơ-vin thoi vào mặt một cái. Người dân ngồi trên lề đường nói chuyện họ lấy hơi cay xịt vào. Khổ cái người dân mình không có làm gì hết, họ kiếm cớ để dân mình phản kháng lại thì họ bắt.”

“Dân chủ yếu là la hét không cho họ làm thôi, chứ không có cách nào chống lại…”

“Công an ra chặn đánh dân quá, áp bức dân quá!….”- Lời của chú Hai.

Người dân thôn Ninh Ích cho biết ở thôn diễn ra từ nhiều năm qua. Việc người dân phản đối các dự án liên quan đến rác thải, chất độc hại là có cơ sở khi mà nơi đây tồn tại bãi rác Hòn Rọ, Khu xử lý rác Hòn Rọ, khu nghĩa trang, khu chứa nguyên liệu của Công ty Sao Mai Anh và nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại của Công ty CP môi trường Khánh Hòa. Mỗi ngày có một lượng lớn rác thải và các chất thải độc hại đổ dồn về, việc xử lý lại không được tốt nên đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, mùa mưa hay mùa nắng đều bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân thôn Ninh Ích. Bệnh tật và chết chóc là nỗi lo bao trùm lên toàn bộ người dân thôn Ninh Ích.

“Dân ở đây làm nông nghiệp nếu đem công ty gì về cho có công việc thì dân ở đây mừng quá nhưng đem độc hại tới, dân chúng tôi ở đây nói thôi đem chổ khác, nhiều chổ chứ không riêng chổ này”- Lời của anh V.

Kêu cứu lên tỉnh không xong người dân thôn Ninh Ích kiên trì kêu cứu ra tận Trung ương là Bộ Tài nguyên& Môi trường. Lời chú Hai:

“Vừa rồi nói đúng ra là người dân bức xúc việc rác đổ trên đầu nguồn nó chảy xuống tới dân. Người ta có làm thí nghiệm một, hai lần nhưng dân người ta thấy ô nhiễm môi trường nhiều quá thành dân bức xúc không cho đổ nữa nhưng chính quyền xã, huyện và bên Tài nguyên& Môi trường cứ đổ.”

Trong lúc chờ Trung ương về cứu giúp thì người dân thôn Ninh Ích mỗi ngày vừa phải lo đi làm ăn vừa phải lo đấu tranh với những doanh nghiệp rác thải và những chuyến xe chở rác thải đổ về để bảo vệ sự sống hôm nay và cho con cháu mai sau. Lời thống thiết của chú Hai

“Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống, người chết, con cái không biết mai này sống sao. Nguồn nước ô nhiễm, mùi hôi thúi dân chịu không nổi.”

Người dân thôn Ninh Ích tập trung trước trụ sở Ủy ban thị xã Ninh Hòa hôm ngày 08/08/2017 A(ảnh; facebook Chung thế Hiền)

Vào tháng 04/2017, Cali Today cũng từng đưa bản tin khoảng 100 người dân thôn Ninh Ích biểu tình trước Khu xử lý rác thải Hòn Rọ để phản đối vấn nạn ô nhiễm môi trường và bị đàn áp. Trước đó nữa là vào ngày 12/08/2016, người dân thôn Ninh Ích cũng đã biểu tình rồi sau đó cũng đã bị nhà cầm quyền huy động Công an, Cảnh sát cơ động đến đàn áp, đánh đập người dân hết sức thô bạo mà Cali Today đã phản ánh trong bản tin: “Khánh Hòa: Người dân sẵn sàng đứng để công an rút súng bắn hòng được chết”. Qua đó cho thấy, tiếng kêu cứu của người dân thôn Ninh Ích vẫn kéo dài mà chưa biết đến khi nào dứt ./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img