Sunday, February 25, 2024

Người dân phường Dương Nội kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế …?

vietnam – cali Today News – Ngày 15/09/2017 vừa qua, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) có trụ sở chính tại The Hague (Hà Lan) tuyên bố sẽ mở rộng phạm vi thụ lý sang các vụ việc liên quan tới những tội ác hủy hoại môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên phi pháp và trưng thu đất đai của người dân trái pháp luật. Nhân cơ hội này, người dân bị mất đất ở Việt Nam mà cụ thể ở đây là người dân ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội có ý định kiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) ra Tòa án ICC. Nhưng. Liệu có thực hiện được…?

Anh Trịnh Bá Phương, nhân vật trong bài viết (ảnh_ Facebook Trịnh Bá Phương)

Khó đi đường thẳng sẽ đi đường vòng…

Cũng cần phải nói trước, vào tháng 08/2017 vừa qua, dư luận Việt Nam ở trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm đến vụ việc doanh nhân người Hà Lan gốc Việt tên Trịnh Vĩnh Bình lần thứ hai tái khởi kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế. Trước và sau khi vụ kiện của doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình diễn ra, dư luận Việt Nam nói chung và những người bị bất công Việt Nam ít nhiều cũng đã nảy sinh ý định đưa vụ việc bất công của mình ra quốc tế nhờ phân xử.

Ở Việt Nam, nếu nói đến thành phần người bị áp bức, bất công dễ thấy nhất chính là thành phần nông dân, những người bị nhà cầm quyền CSVN trưng thu hồi đất đai với giá rẻ mạt rồi sau đó bị mất trắng do không thể làm gì được trước sức mạnh cưỡng chế.

Anh Trịnh Bá Phương là một người dân sinh sống ở phường Dương Nội đã chia sẻ với Cali Today, vào những năm 2014-2015 nhà cầm quyền Hà Nội đã tung ra những trận đàn áp khốc liệt đối với người dân ở phường Dương Nội, bắt rất nhiều người dân trong đó có ông Khiêm và bà Thêu là cha mẹ của anh Trịnh Bá Phương.

Cuối năm 2015, anh Phương và người dân phường Dương Nội liên lạc được một người tin cậy ở Băng Cốc (Thái Lan) là bà Grace Bui, người thường xuyên liên lạc với đại diện Cao ủy Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Ân xá quốc tế. Anh Phương chia sẻ tiếp:

“Vào cuối năm 2015, chị Grace Bui đã gặp một số thành viên của Văn phòng Luật sư quốc tế ICJ. Thời điểm này do xuất phát từ việc khiếu kiện trong nước khá lâu dài và người dân khiếu kiện lại nhận thêm những sự đàn áp khốc liệt từ phía nhà cầm quyền cộng sản cho nên gia đình tôi cũng như người dân ở phường Dương Nội đã đi tìm con đường là kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án hình sự quốc tế ICC để bắt phải nhận những hình phạt thích đáng khi đã đàn áp nhân quyền, có những kế hoạch đẩy người dân vào cảnh thất nghiệp và nghèo đói.”

Người dân phường Dương Nội bị mất đất sẵn sàng kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế (ảnh; Facebook Trịnh Bá Phương)

Thông qua những chia sẻ của những đại diện Văn phòng Luật sư ICJ và bà Grace Bui thì anh Phương và người dân phường Dương Nội biết được thông tin là tại Cambodia (Campuchia) cũng đã có một vụ kiện. Một luật sư người Anh đã giúp đỡ một số người dân Cambodia kiện Chính phủ Cambodia ra Tòa án quốc tế ICC. Những người dân Cambodia có cùng hoàn cảnh giống như người nông dân ở phường Dương Nội, họ đã liên lạc và được luật sư người Anh giúp đỡ để đưa vụ án ra kiện ở Tòa án quốc tế ICC.

“Mới đây vào cuối năm 2016, sau vụ kiện của số người dân Cambodia thì Tòa án Hình sự quốc tế ICC chính thức mở rộng điều tra và xét xử thêm các lĩnh vực là liên quan đến tham nhũng đất đai, thu hồi đất bất công và tội ác hủy hoại môi trường. Qua việc mở rộng này, rất có lợi đối với người dân Cambodia và người dân Việt Nam.” – Lời của anh Phương.

Sở dĩ anh Phương và người dân phường Dương Nội có ý định kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án ICC là vì Tòa án này mở rộng thụ lý sang các lĩnh vực nói trên, có chế tài áp dụng rộng rãi và không chịu bất cứ áp lực nào

Tuy nhiên, anh Phương cũng cho biết thêm là luật sư của ICJ cho biết để kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án Hình sự quốc tế ICC đi theo đường thẳng là không thể do Việt Nam không nằm trong Quy chế Rome 1998 và ICC. Theo Điều 86 và 87 của Quy chế Rome về nguyên tắc chỉ những thành viên của Quy chế Rome mới có nghĩa vụ hợp tác với Tòa án ICC.

Vậy là người dân phường Dương Nội không thể kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án ICC. Nhưng. Không phải là ngõ cụt đối với người dân phường Dương Nội vì cũng có những đường vòng, có những cách khác để đưa nhà cầm quyền CSVN ra những Tòa án quốc tế khác chứ không nhất thiết chỉ có mình Tòa án ICC. Anh Phương nói người dân phường Dương Nội trong tư thế sẵn sàng kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế bất cứ lúc nào nếu có cơ hội.

“Các luật ICJ cũng nói rằng, để tiến hành thủ tục vụ kiện quốc tế phải cần có sự hỗ trợ của các luật sư, nhà báo và nhiều ngưởi quan tâm trong nước. Ngoài ra do vụ kiện của người dân phường Dương Nội chúng tôi phải đi đường vòng nên rất cần sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức quốc tế như; Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, tổ chức Ân xá quốc tế hoặc Chính phủ các nước phương Tây và cộng đồng yêu chuộng công lý-hòa bình của quốc tế.”

Các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán các nước có nền dân chủ tiến bộ, tôn trọng nhân quyền cũng lên tiếng sẵn sàng giúp đỡ cho người dân phường Dương Nội bằng những cách khác nhau như nhắc nhở vấn đề nhân quyền mỗi khi có thương thảo ngoại giao với Việt Nam.

“Vấn đề đi đường vòng có rất nhiều gian nan và quá trình đi tìm con đường khiếu kiện có thể nhận thêm nhiều đàn áp nhưng gia đình tôi và người dân ở phường Dương Nội vẫn sẵn sàng chấp nhận bởi vì cuộc đấu tranh này là cuộc đấu tranh sinh tử, người dân phải tự lực và người nông dân phải có đất đai để nuôi sống bản thân của mình nếu không có đất đai thì người nông dân sẽ chết đói, thất nghiệp và rơi vào cuộc sống điêu đứng.”

“ Cho nên, người dân ở phường Dương Nội sẵn sàng đấu tranh và không từ bỏ ý định của mình, sẽ bằng cách này hay cách khác để kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế”
“ Sự đàn áp tôi đã tính đến. Như tôi đã nói, trong cuộc đấu tranh này là cuộc đấu tranh sinh tử và tôi chấp nhận, chịu tất cả những sự đàn áp, những bản án nặng nề đến từ nhà cầm quyền. Tôi tin tưởng rằng, khi họ đàn áp thì kẻ thua cuộc sẽ là phía họ, họ tự phơi bày bộ mặt của họ ra trước nhân dân và tôi bị đàn áp thì mới là người chiến thắng.”- Anh Trịnh Bá Phương khẳng khái kết lời./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img