Thursday, February 29, 2024

Người dân đi nộp đơn kiện Formosa Hà Tĩnh bị áp lực buộc phải quay về giữa chừng

Đúng như thông cáo báo chí của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đưa ra cách đây mấy ngày, hôm nay ngày 18/10/2016, khoảng 1000 người dân giáo xứ Phú Yên ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tập trung về nhà thờ để nhập thành một đoàn người lần thứ hai vào Tòa án thị xã Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh sau lần thứ nhất bị trả đơn. Song. Trước những khó khăn do Chính quyền Nghệ An, Công an Nghệ An bày ra nên đoàn người đành phải quay về khi mới khởi hành còn chưa ra khỏi tỉnh Nghệ An…

Lần thứ hai đi nộp đơn khởi kiện, quá nhiều gian nan trên đường…

Từ giáo xứ Phú Yên, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã chia sẻ với Cali Today rằng, đoàn người đi đệ đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh vẫn do Linh mục Nam điều dẫn, với ba thành phần;Thứ nhất, đơn khiếu nại quyết định trả đơn của Tòa án thị xã Kỳ Anh. Thứ hai, đơn khởi kiện cũ của mọi người. Thứ ba, có một số đơn khởi kiện mới sau khi mọi người đi nộp đơn lần thứ nhất trở về. Ngay từ những thời điểm ban đầu, đoàn người và Linh mục Nam đã gặp những khó khăn nhất định như một tài xế xe chở đoàn bị bắt cóc, bị hăm dọa nếu chở người khiếu kiện đi vào Tòa án thị xã Kỳ Anh. Linh mục Nam chia sẻ tiếp:

“Chúng tôi đi khoảng 1000 người khi đến thành phố Vinh thì với sự can thiệp của Bộ công an, Ban tuyên giáo Trung ương rồi chính quyền tỉnh Nghệ An, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh qua ngã Tổng giám mục, Đức tổng Giám mục của giáo phận là Đức Paulo Nguyễn Thái Hợp đã gọi điện cho tôi nói lên mong muốn của họ là nói tôi đưa những người đại diện đi mà thôi. Vì thế, tôi đã quyết định cho gần 1000 người trở về còn tôi cùng khoảng 40 người đại diện tiếp tục cuộc hành trình vào Tòa án thị xã Kỳ Anh để đệ đơn”.

2
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam căn dặn giáo dân trước khi lên đường vào Tòa án Kỳ Anh ( ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Tuy nhiên, Linh mục Nam và mọi người còn chưa ra khỏi thành phố Vinh thì bị chặn lại bởi một lực lượng gồm; hàng trăm cảnh sát giao thông, hàng trăm công an mặc sắc phục lẫn côn đồ đứng hai bên đường cũng như đứng ở trước nhà dân. Lực lượng này không những chặn đường đi của mọi người, đuổi nhà xe về mà còn ngang nhiên lôi người khiếu kiện từ trên xe xuống đánh, thái độ rất hung dữ của họ trước sự làm ngơ của lực lượng cảnh sát, công an mặc sắc phục. Linh mục Nam có lên tiếng phản đối thì những kẻ đánh người mới dừng lại.

Khoảng 14 giờ, công an tỉnh Nghệ An đến thương lượng với Linh mục Nam nói là sẽ không bảo đảm an toàn cho mọi người tiếp tục hành trình, đồng thời Linh mục Nam thấy thời gian không còn thuận tiện nên quyết định cùng đoàn trở về lại giáo xứ Phú Yên vào lúc khoảng 17 giờ cùng ngày.

Như đã nói trên, đây là lần thứ hai người dân ở giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu đi nộp đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh. Lần thứ nhất là vào ngày 26, 27/9/2016, khoảng 600 người cùng Linh mục Nam tuy cũng gặp những khó khăn nhất định nhưng đoàn người cũng đến được Tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn khởi kiện Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu Formosa Hà Tĩnh bồi thường thiệt hại cũng như tạm ngưng hoạt động của Formosa Hà Tĩnh. Đã có 506 đơn khởi kiện được Toà án thị xã Kỳ Anh nhận nhưng sau đó toàn bộ đơn khởi kiện này bị trả lại với hai lý do đưa ra; người khởi kiện không chứng minh được thiệt hại và việc bồi thường thiệt hại căn cứ vào Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ ký vào ngày 29/9/2016, trong đó chỉ đền bù thiệt cho người dân từ tỉnh Hà tĩnh đến Thừa Thiên Huế, người bị thiệt hại ở Nghệ An không nằm trong diện được đền bù.

Cali Today đã từng hỏi vài người trong số những người bị trả đơn khởi kiện, tất cả đều nói có làm giấy tờ liệt kê những thiệt hại do Formosa Hà Tĩnh gây ra rất rõ ràng, nếu có gì thiếu thì Tòa án thị xã Kỳ Anh phải hướng dẫn để bổ sung chứ không thể vội trả đơn. Còn Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ quy định mức bồi thường thì theo Linh mục Nam là sai hoàn toàn. Linh mục Nam dẫn giải:

“Chúng ta thấy rằng; Chúng tôi nằm ở Nghệ An, là người dân ở tỉnh Nghệ An không thuộc đối tượng điều phối của Quyết định 1880 của Thủ tướng. Tiếp nữa, chúng tôi không phải là người ủy thác hay là Formosa cũng không phải là người ủy thác cho Thủ tướng đứng ra giải quyết, thương lượng đền bù thiệt hại cho nạn dân trong đó có chúng tôi với Formosa. Tiếp nữa là, việc chúng tôi đệ đơn kiện Formosa Hà Tĩnh vào ngày 26, 27/9 khi đó Quyết định 1880 của Thủ tướng chưa có. Tiếp nữa là, nội hàm của Quyết định 1880 này sai cả về nội hàm thủ tục pháp lý cũng như sai về nội dung bởi vì nếu chiếu theo luật Tổ chức Chính phủ thì Thủ tướng không có thẩm quyền để ra một Quyết định định mức việc bồi thường, việc viện dẫn luật sai mà chính Thủ tướng Chính phủ cũng làm sai khi trong văn bản luật môi trường nói rằng; việc đền bù thiệt hại cho người bị hại thì đó là nghiễm nhiên, đền bù những thiệt hại về vật chất được quy ra bằng tiền chứ không phải đền bù theo định mức mà chính Thủ tướng Chính phủ trong Quyết định 1880 đề ra. Vì vậy, việc Tòa án thị xã Kỳ Anh trả lại đơn của chúng tôi theo hai lý do là thiếu tài liệu chứng minh mình bị thiệt hại và đã được giải quyết bằng Quyết định 1880 là sai, vô căn cứ và sai về căn cứ pháp luật.”

Có thể nói, nếu vụ kiện diễn ra thì đây quả là một vụ kiện lớn nhất chưa từng có trong lịch sử mà Linh mục Nam cùng người dân ở giáo xứ Phú Yên đang làm. Và với những gì diễn ra, dư luận Việt Nam càng lúc càng thấy rõ Chính quyền nhà nước Việt Nam đã tập trung bảo vệ cho lợi ích của Formosa Hà Tĩnh, tiếp tay cho Formosa Hà Tĩnh tồn tại và tiếp tục xả thải gây nguy hại cho môi trường, nguy hại cho giống nòi nước Việt.

Tình hình vụ kiện Formosa Hà Tĩnh mỗi lúc một căng thẳng hơn, những áp lực, những khó khăn mà những người giáo dân khởi kiện càng dồn dập. Tâm điểm của sự lo lắng tập trung vào Linh mục Nam, lo sợ Linh mục Nam sẽ gặp phải những trò trả thù hèn mạt hoặc những đòn nguy hiểm giáng xuống bất cứ lúc nào. Trước Cali Today, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam khẳng khái đáp;
“Tôi từng khẳng định rằng; sống với chế độ Việt Nam ngày nay, bất cứ ai nói về sự thật, bất cứ ai nói cho người khác biết về chân lý và sự thật, bất cứ ai đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, cho công bằng và chân lý thì đó được cho là kẻ thù của chế độ này vì thế họ sẽ gặp nhiều nguy hiểm, họ sẵn sàng chịu bị đàn áp thậm chí bị bỏ tù hay bị giết chết đó là chuyện bình thường ở Việt Nam”

Linh mục Nam khẳng định hành trình khởi kiện Formosa Hà Tĩnh phía trước còn dài và lắm gian nan nhưng vẫn phải tiến tới bởi lẽ đây là công lý và công bằng.

“Chúng tôi đã chọn con đường đấu tranh pháp lý, chúng tôi dùng chính pháp luật Việt Nam để chúng tôi đòi công lý, đòi công bằng cho những nạn nhân. Chúng tôi là những con người, đáng lẽ chúng tôi đã được hưởng nhiều hơn nhưng ít nhất cho đến thời điểm này là những người dân kiện chúng tôi mong muốn điều cơ bản nhất, tối thiểu nhất là được hưởng một chế độ, một nhà nước pháp quyền nói như nhà nước Việt Nam từng reo rao rằng, nhà nước Việt Nam là một nhà nước pháp quyền, Nhà nước này là của dân, do dân và vì dân thì đó là điều căn bản nhất, tối thiểu nhất, sơ đẳng nhất của người dân và chúng tôi đang mong muốn được điều đó.Chắc chắn rằng; với con người, chúng tôi đáng được hưởng nhiều hơn như thế nữa.”

Cũng trong ngày hôm nay 18/10/2016, dư luận Việt Nam dậy lên phong trào tẩy chay hãng xe taxi Mai Linh bởi do trước chuyến đi có nguồn thông tin Tổng giám đốc hãng xe này là ông Hồ Huy đã ra lệnh cho các tài xế không được chở người dân đi khiến kiện Formosa Hà Tĩnh. Song. Một nguồn thông tin mà Cali Today được cung cấp là Tổng giám đốc Hồ Huy đã phủ nhận nguồn thông tin trên, cho đây là nguồn thông tin gây thất thiệt, ảnh hưởng đến việc làm ăn của hãng xe này.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img