Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nghệ An: Y án sơ thẩm dành cho Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai

 

Vietnam – Cali Today News – Y án sơ thẩm là 5 năm tù giam và 4 năm quản chế là bản án mà hôm nay ngày 15/01/2018, Tòa án tỉnh Nghệ An đã tuyên cho Cựu tù nhân lương tâm (Cựu TNLT) Nguyễn Văn Oai tại phiên xử phúc thẩm với hai cáo buộc tội “không chấp hành án quản chế” theo Điều 304 và tội “ Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 tại Bộ luật Hình sự Cộng sản Việt Nam (CSVN). Người đến tham dự phiên xử đánh giá là thêm phiên xử diễn ra căng thẳng…

Bất công, quá nặng đối với anh Oai…

Chị Châu, là vợ của Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai và cũng là một trong hai người là người thân của anh Oai có mặt trong phòng xử của Tòa án tỉnh Nghệ An sáng nay ngày 15/01/2018 đã cho biết, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm là 5 năm tù giam và 4 năm quản chế dành cho Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai với hai cáo buộc tội “không chấp hành án quản chế” theo Điều 304 và tội “ Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 tại Bộ luật Hình sự CSVN.

“Sáng nay (15/01/2018) xử vẫn y án, vẫn 5 năm tù giam và 4 năm quản chế”- Chị Châu nói.

Theo chị Châu, phiên xử diễn ra căng thẳng. Anh Oai không nhận tội. Luật sư bào chữa pháp lý cho anh Oai bào chữa theo hướng vô tội, tức là không có tội. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử và Viện kiểm sát đã bác bỏ, khẳng định anh Oai có tội. Ngoài chị Châu, người thứ hai được vào phòng xử là thân mẫu của anh Oai, được biết cả hai được bố trí ngoài giữa sự bao quanh của đông đảo lực lượng công an. Chị Châu cho đây là sự căng thẳng diễn ra ở phiên xử.

“Cũng rất căng thẳng. Anh Oai không nhận tội và bên luật sư bào chữa cho anh Oai theo hướng vô tội. Tuy nhiên, Viện kiểm sát và người làm chứng, ở đây người bị hại cũng là người làm chứng cho nên phiên tòa không thật sự như ý.”

“Dạ. Không. Chỉ được mẹ và vợ vào tham dự phiên xử nhưng lại ngồi ở giữa, xung quanh có công an bao bọc, sau khi xét xử xong hai người muốn nói câu là “Con mình vô tội ! Chồng mình vô tội! Muốn kêu oan nhưng mà công an nó bao quanh gây sức ép đối với vợ và mẹ bị cáo Nguyễn Văn Oai.”

Còn ở bên ngoài Tòa án, bạn bè, người thân quen quan tâm đến phiên xử phúc thẩm anh Oai đã đến tham dự nhưng bị lực lượng Công an, An ninh và lực lượng bảo vệ Tòa án nói chung ngăn chặn, không cho ai đến gần cổng Tòa án.

Qua một Clip Video do người đến tham dự phiên xử ghi lại rồi sau đó đăng lên trang Facebook, Cali Today có thấy cảnh giật băng rôn, biểu ngữ bên ngoài cổng Tòa án. Điều này, chị Châu cũng khẳng định có với Cali Today:

“Có. Bị đánh đập và bị bắt mấy người rồi bị lấy điện thoại, số tài sản khác nữa.”

Do phiên xử phúc thẩm của Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai diễn ra cùng thời điểm ở Việt Nam giới báo chí- truyển thông tập trung vào phiên xử đại án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng bọn mắc những sai phạm, gây hậu quả nghiệm trọng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) nên phiên xử của anh Oai được đánh giá là có ít người để ý đến. Có khoảng vài chục người gồm; bạn bè, người thân của anh Oai chủ yếu ở khu vực Nghệ An đến tham dự phiên xử.

Người dân đến tham dự phiên xử Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai (ảnh; Facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Khoảng tầm 12 giờ trưa cùng ngày, phiên xử phúc thẩm kết thúc, Hội đồng xét xử Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm dành cho anh Oai. Đánh giá bản án mà nhà cầm quyền tuyên cho chồng mình, chị Châu cho đây là một bản án nặng và bất công. Chị Châu nói:

“Tôi và số anh em ở đây cảm thấy đó là một điều bất công, quá nặng đối với anh Oai”

Cũng như các bản tin mà Cali Today thông tin trước đây; Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai (SN 18/06/1981. Chỗ ở: xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) với hai cáo buộc tội “không chấp hành án quản chế” theo Điều 304 và tội “ Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 tại Bộ luật Hình sự CSVN. Theo báo đài Nhà nước CSVN cho biết, anh Oai sau khi chấp hành xong hình phạt tù trong vụ án vào năm 2013 với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” thì anh Oai đã không tiếp tục thực hiện án phạt 4 năm quản chế tại nơi cư trú là xã Quang Vinh, thị xã Hoàng Mai kể từ ngày chấp hành xong bản án tù. Tuy nhiên, anh Oai đã không chấp nhận cáo buộc này. Báo đài Nhà nước CSVN còn nói thêm, Công an xã đã tiến hành lần lượt lập 18 biên bản về việc vi phạm nghĩa vụ chấp hành án, 2 lần trực tiếp đến giải thích, thuyết phục đối với anh Oai. Chủ tịch Ủy ban xã Quỳnh Vinh đã lần lượt ban hành 3 bản thông báo yêu cầu thực hiện nghiã vụ thi hành án quản chế và 14 lần ký giấy triệu tập anh Oai đến trụ sở Ủy ban xã để thực hiện nghĩa vụ thi hành án quản chế nhưng anh Oai đều không nhận, không chấp hành. Ngoài ra, anh Oai còn bị các cơ quan chức năng 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và anh Oai không chấp hành.

Vào tháng 8/2017, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Cali Today, chị Châu cho biết vào năm 2013, anh Oai bị Tòa án tỉnh Nghệ An xét xử với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”, án phạt 04 năm tù tính từ ngày 02/08/2011 và 04 năm quản chế. Năm 2015, anh Oai mãn án tù giam và anh thực hiện quyền bất tuân dân sự khi thực hiện bản án quản chế do anh Oai nói mình vô tội, không chấp nhận bản án cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”, dẫn đến việc anh Oai bị bắt lần hai vào ngày 19/01/2017.

Ngày 18/09/2017, anh Oai đưa ra xét xử sơ thẩm. Luật sư Hà Huy Sơn từng chia sẻ bản án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế dành cho anh Oai là bản án nặng nhất theo pháp luật CSVN quy định.

Bản án phúc thẩm hôm nay ngày 15/01/2018 có hiệu lực, vậy đây là bản án tù lần hai mà Tòa án ở Nghệ An tuyên cho anh Oai. Vợ, mẹ và những người thân quen có chút buồn thương cho anh Oai nhưng lại cảm thấy tự hào cho con đường anh Oai đã chọn, dấn thân và chấp nhận hy sinh vì nó./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments