Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nghệ An: Thanh niên yêu Quân lực VNCH bị tuyên án 7 năm tù giam

Vietnam – cali Today news – Hôm nay ngày 12/04/2018, Tòa án tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (SN 19/06/1986. Cư trú: xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), tức “Dũng phi hổ” với cáo buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Con số 7 năm tù giam 5 năm quản chế là bản án mà Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên cho người thanh niên yêu Quân lực Việt Nam Cộng Hòa này…

Cali Today đã liên lạc với gia đình nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng để thăm hỏi diễn biến phiên xử sơ thẩm sáng nay ngày 12/04/2018, người thân của Dũng cho biết Tòa án tỉnh Nghệ An đã tuyên bản án 7 năm tù giam và 5 năm quản chế với buộc tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999.

“Phiên xử sáng nay kết thúc vào lúc khoảng hơn 10 giờ. Bản án sơ thẩm mà Tòa tuyên cho Dũng là 7 năm tù giam và 5 năm quản chế.”- Người thân của Dũng nói.

Được biết gia đình của Dũng chỉ có mình thân phụ của Dũng là ông Hùng được vào tham dự phiên xử bởi vì Tòa án tỉnh Nghệ An đã không gửi giấy triệu tập về cho gia đình. Để bước phòng xử, gia đình Dũng phải đấu tranh với lực lượng bảo vệ Tòa án rất nhiều.

Theo báo đài Nghệ An thông tin, thời gian từ 30/4/2017 đến ngày 19/5/2017 nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng có hành vi đăng tải trên Facebook cá nhân “Dũng phi hổ” nhiều bài viết do Dũng tự soạn thảo, sao chép và chỉnh sửa ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền nhằm mục đích chống Nhà nước CSVN.

Là một thanh niên yêu mến Quân lực Việt Nam Cộng Hòa nên Dũng đã làm ra, tàng trữ, lưu hành 4 lá “cờ vàng ba sọc đỏ” tại nhà riêng và đem treo tại các nơi công cộng, rồi quay phim, chụp ảnh, sau đó đăng tải lên trang facebook cá nhân “Dũng phi hổ”. Ngoài ra, thông qua Internet, Dũng còn thành lập “Đảng cộng hòa” để giao lưu và sinh hoạt với những người cùng chí hướng.

Thông qua gia đình của Dũng, Cali Today được biết luật sư bào chữa pháp lý cho Dũng đã bào chữa cho theo tinh thần xử phạt hành chính nhưng HĐXX đã bác bỏ. Gia đình Dũng cho đây là bản án khắc nghiệt.

Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (ảnh; Facebook Jaden Vine)

Lời người thân của Dũng:

“Theo tôi thì bản án này quá khắc nghiệt với Dũng. Một bản cáo trạng như thế mà kết Dũng vào Điều luật 88 quá mơ hồ. Luật sư bào chữa cho Dũng theo tinh thần không đủ cấu thành tội phạm hình sự, đề nghị chỉ phạt hành chính mà thôi nhưng Tòa án và Viện kiểm sát không chấp nhận lời đề nghị này.”

Như Cali Today từng đưa tin trước đây, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị bắt vào khoảng hơn 12h trưa ngày 27/09/2017. Thời điểm này Dũng cùng một số bạn bè đang vào quán ăn cơm ở gần giáo xứ Song Ngọc thì bất ngờ có một tốp An ninh mặc thường phục xông vào khống chế và bắt giải đi

Theo Thông báo của Cơ quan An ninh điều tra –Công an tỉnh Nghệ An cho biết áp dụng bắt Dũng trong trường hợp khẩn cấp. Qua những gì theo dõi từ trang Facebook cá nhân của Dũng cũng như những chia sẻ từ bạn bè của Dũng thì thời điểm trước lúc bị bắt Dũng là một người tích cực lên tiếng cho những vấn đề liên quan đến môi trường như; thảm họa Formosa ở các tỉnh miền Trung, những bất cập tồn đọng và đang hiện hữu ở xã hội Việt Nam…ngoài ra, Dũng và nhóm bạn còn tích cực làm công tác thiện nguyện đặc biệt là thiện nguyện dành cho những mảnh đời bất hạnh trước đây từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Thời còn là học sinh phổ thông, Dũng từng là học sinh giỏi của trường trung học Bắc Yên Thành tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” năm 2003-2004, đây là cuộc thi dành cho những học sinh giỏi ở Việt Nam và Dũng đạt giải nhất cuộc thi tháng.

Năm 2004, Dũng trúng tuyển vào khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm được xếp là cao nhất tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, vào cuối năm 2006 thì Dũng bị đuổi học do những hoạt động mang màu sắc chính trị trong đó có hoạt động biểu tình chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải-lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 12/04/2015, Dũng bị Công an Hà Nội bắt giữ sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh tại Hà Nội. Sau đó, Công an Hà Nội đã khởi tố Dũng về tội ‘Gây rối trật tự công cộng’ theo Điều 245 Bộ luật hình sự.

Phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 14/12/2015, Tòa án ở Hà Nội tuyên Nguyễn Viết Dũng bản án sở thẩm là 15 tháng tù giam.

Phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 11/03/2016, Tòa án Hà Nội tuyên giảm bản án sơ thẩm xuống còn 12 tháng dành cho Nguyễn Viết Dũng.

Ngày 13/04/2016, Nguyễn Viết Dũng đã rời khỏi Trại giam số 2 (Hà Nội) sau khi mãn án bản án “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ Luật hình sự./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments