Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Nghệ An: Nhà hoạt động Nguyễn Văn Oai sắp bị đưa ra xét xử lần thứ hai

Vietnam – Cali Today News – Toàn án thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An ra Quyết định số :49/2017/HSST-QĐ ký vào ngày 07/08/2017 về việc đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Oai (SN 18/06/1981. Chỗ ở: xóm 4, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) vào ngày 21/08/2017 với hai cáo buộc “không chấp hành án” theo Điều 304 Bộ luật hình sự và “chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự….

Không thừa nhận có tội thì sao chấp hành án quản chế…?

Quyết định số: 49/2017/HSST-QĐ của Tòa án thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An nêu: Đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự công khai đối với TNLT Nguyễn Văn Oai, bị Viện kiểm sát thị xã Hoàng Mai truy tố với hai cáo buộc gồm: “không chấp hành án” theo Điều 304 Bộ luật hình sự và tội “chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự. Thời gian mở phiên tòa là vào lúc 07 giờ ngày 21/08/2017. Địa điểm mở phiên tòa: Tại Hội trường Ủy ban phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Thẩm phán- Chủ tọa phiên tòa: ông Hồ Ngọc Tiếp. Luật sư bào chữa pháp lý cho TNLT Nguyễn Văn Oai là luật sư Hà Huy Sơn thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Vật chứng cần đưa ra xem xét tại phiên tòa là mẫu so sánh buổi hỏi cung anh Oai và mẫu giám định anh Oai xé thông báo yêu cầu chấp hành các quy định về quản chế.

Cali Today liên lạc với chị Hồ Thị Châu, vợ của anh Nguyễn Văn Oai để hỏi thăm tình hình, chị Châu khẳng định nếu không có gì thay đổi thì ngày 21/08 tới đây là ngày anh Oai bị đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc như Quyết định số :49/2017/HSST-QĐ đã nêu. Anh Oai bị bắt vào ngày 19/01/2017, cho đến nay chị Châu đã hai lần gặp mặt anh Oai trong trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Chị Châu cũng cho biết tình hình sức khỏe của anh Oai hiện không được tốt nhưng tinh thần thì vẫn mạnh mẽ như thường. Chị Châu nói:

“Tôi có đi gặp anh Oai hai lần rồi. Lần đầu tiên là đang trong giai đoạn điều tra thì nói chung sức khỏe của anh Oai yếu hơn, người gầy hơn do chế độ ăn uống trong nhà tù không hợp lý, có phần lo nghĩ cho vợ con và đất nước nên gầy hơn nhưng tinh thần của ảnh vẫn mạnh mẽ như thường.”

Với hai cáo buộc “không chấp hành án” theo Điều 304 Bộ luật hình sự và “chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 257 Bộ luật hình sự mà phía Viện kiểm sát thị xã Hoàng Mai đưa ra truy tố, chị Châu cho biết là anh Oai không chấp nhận cáo buộc bởi trước đây anh Oai từng bị bỏ tù tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” nhưng anh Oai đã không ký giấy nhận tội thì không chấp hành bản án quản chế.

“Không. Anh Oai bảo không có tội gì vì lần trước ảnh đi tù 04 năm, lúc mãn tù họ có nói anh Oai ký giấy nhận tội nhưng anh Oai không ký, anh Oai nói mình không có tội nên không chấp hành bản án quản chế tại địa phương. Tội “không thi hành bản án quản chế” do trước đó ảnh không ký giấy nhận tội nên giờ ảnh không thi hành bản án quản chế.”

Cali Today có hỏi chị Châu là thời gian trong trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, anh Oai có bị bạc đãi, bị bức cung nhục hình hay không? Chị Châu cho biết:

“Tất nhiên trong nhà tù sẽ không được thỏa mái nhưng còn vấn đề khác khi gặp anh Oai không đề cập bởi vì ảnh nghĩ chắc chắn vợ con ở nhà sẽ lo lắng cho ảnh, ảnh dặn tôi ở nhà chịu khó nuôi con, cố gắng ăn uống đầy đủ, nếu ảnh xảy ra chuyện gì hoặc đi tù như thế thì đó là điều ảnh lựa chọn nên bảo vợ con đừng lo lắng gì cho ảnh.”

Tính đến nay anh Oai bị bắt 07 tháng, trong khoảng thời gian này chị Châu hạ sinh một đứa con gái đầu lòng, việc thiếu vắng anh Oai với vai trò người chồng khiến cho cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy vậy, với tinh thần một người vợ thông hiểu cho những việc làm của chồng mình, chị Châu sẽ cố gắng lo cho đứa con thật tốt.

TNLT Nguyễn Văn Oai, nhân vật trong bài viết (ảnh; facebook Oai JB Nguyễn Văn)

“Có người phụ nữ nào từ lúc mang thai cho đến lúc sanh đẻ mà không cần có người chồng bên cạnh chia sẻ? Rồi đứa con gái mới sinh những lúc đau ốm cần người chồng bên cạnh quan tâm, giúp đỡ nhưng giờ anh Oai bị giam tù mình biết sao được. Tôi cứ cho anh Oai đang đi tìm tương lai cho con cái của mình, còn tôi thì cứ việc lo lắng cho con cái được tốt.”
Ngoài việc gia đình bị ảnh hưởng khi thiếu vắng người chồng trụ cột thì chị Châu còn cho biết mỗi khi đi gặp nhà cầm quyền địa phương để làm số thủ tục như thăm nuôi, phía nhà cầm quyền thường nói chị Châu khuyên anh Oai ký giấy nhận tội. Người dân hàng xóm cũng rỉ tai nhau nói anh Oai là “phản động”, chống nhà cầm quyền…

Tuy nhiên, vượt lên mọi khó khăn chị Châu vẫn khẳng định những việc làm của anh Nguyễn Văn Oai từ trước giờ nếu có mắc tội thì đó là tội yêu nước chứ ngoài ra không mắc tội nào khác. Chị Châu còn nói thêm, những hoạt động anh Oai làm từ lúc hai người quen biết nhau chị đoán chừng trước sau gì anh Oai cũng sẽ đi tù một lần nữa nhưng chị Châu cho rằng; đã là người đàn ông thì phải biết lên tiếng chứ lẽ nào câm nín trước những ngang trái xảy ra tại Việt Nam.

“Bản thân tôi nếu nói anh Oai có tội thì chắc có lẽ vì tội yêu nước, tội yêu dân, tội giành lại các quyền căn bản của con người cho người dân Việt Nam mình chứ ngoài ra không có tội gì khác. Lúc trước tôi có biết những hoạt động của anh Oai, khả năng là ảnh sẽ đi tù lần nữa nhưng tôi nghĩ rằng; là một người đàn ông phải biết lên tiếng như thế chứ một người đàn ông mà cứ nhu nhược và câm nín thì khi vợ con mình gặp khó khăn hoặc gặp chuyện gì chắc cũng câm nín giống như câm nín trước sự ngang trái đang diễn ra tại đất nước.”- Lời của chị Châu.

Như đã nói trên, năm 2013, anh Nguyễn Văn Oai bị Tòa án tỉnh Nghệ An xét xử tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN”, án phạt 04 năm tù tính từ ngày 02/08/2011 và 04 năm quản chế. Năm 2015, anh Oai mãn án tù giam và anh thực hiện quyền bất tuân dân sự khi thực hiện bản án quản chế cho đến ngày bị bắt lần hai là vào ngày 19/01/2017, có thể cũng là bản án tù lần hai mà Tòa án ở Nghệ An tuyên./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments