Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nghệ An: Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị bắt

Ngày 24/07/2017 vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An thực hiện một vụ bắt cóc rồi sau đó ra thông cáo Báo chí về việc bắt khẩn cấp một giáo dân, một nhà hoạt động xã hội là ông Lê Đình Lượng (SN 10/02/1965. Chổ ở: xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” quy định tại Điều 79- Bộ luật hình sự CSVN…

Bắt cóc và cáo buộc hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Người chứng kiến vụ bắt cóc ông Lê Đình Lượng, anh trai Cựu Tù nhân lương tâm (TNLT) Thái Văn Dung là ông Thái Văn Hòa đã cho Cali Today biết; vào khoảng trưa ngày 24/07/2017, ông Lê Đình Lượng từ huyện Yên Thành ra Diễn Châu để họp mặt cùng với số bạn bè rồi sau đó tổ chức đi thăm hỏi và trao một món quà cho vợ Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai ở thị xã Hoàng Mai.

Cũng xin được nói thêm, Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai (SN 1981, Nghệ An) là một trong 17 thanh niên Công giáo và Tin lành bị bắt vào năm 2011 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự (trong cùng vụ án với Cựu TNLT Thái Văn Dung). Anh Nguyễn Văn Oai bị tuyên án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế, mãn án tù vào tháng 8 năm 2015. Tuy nhiên, vào ngày 19/01/2017, anh Oai lại bị Công an ở Nghệ An bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” khi đang đi ra bờ đê câu cá. Thời điểm này, vợ anh Oai cũng vừa thông tin cho gia đình và bạn bè biết là mình có thai, đứa con đầu tiên của hai người.

Trở lại vụ bắt cóc ông Lê Đình Lượng, anh Thái Văn Hòa thuật lại:

“Hôm đó (ngày 24/07) vào lúc khoảng 11giờ trưa, tôi đi ra Diễn Châu họp mặt với số anh em để đi thăm vợ Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai, tặng quà cho vợ Oai là một chiếc nôi vì vợ Oai sắp sinh. Tầm khoảng 15giờ 30 đến 16 giờ thì mọi người ra về.”

Trên đường từ nhà Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai về, anh Hòa và ông Lượng đi cùng một xe máy và vụ bắt cóc diễn ra vào buổi chiều khoảng tầm 16 giờ. Anh Hòa thuật tiếp:

“Tôi chở anh Lượng đi một đoạn khoảng 2km thì có thấy một tốp Cảnh sát giao thông đứng chốt bên đường. Nghĩ chắc có chuyện gì, chúng tôi mặc kệ và đi tiếp khoảng mấy km nữa thì có hai xe 07 chổ ngồi đuổi theo ép chúng tôi vào lề rồi bắt tôi và đưa anh Lượng đi luôn, tôi một xe và anh Lượng một xe.”

Qua những gì anh Hòa thuật lại, dư luận hiểu Công an ở Nghệ An thực hiện vụ bắt cóc chủ yếu nhắm vào ông Lượng bởi sau đó anh Hòa được thả về nhà.

“Họ chở tôi từ thị xã Hoàng Mai đến Cơ quan điều tra tầm 80km nhưng mà vừa đến nơi thì họ nói tôi là thôi anh khỏi phải lấy lời khai gì. Họ đưa tôi về đến Diễn Châu khoảng tầm 18 giờ rồi sau đó tôi về nhà”- Lời của anh Hòa.

Do anh Hòa và ông Lượng bị giải lên hai xe riêng nên anh Hòa không thể biết cụ thể ông Lượng bị phía Công an đưa về trụ sở nào nhưng đoán chừng là trụ sở Công an thành phố Vinh.

“Anh Lượng có lẽ đưa vào Công an thành phố Vinh vì Công an thành phố Vinh bắt mà”
Anh Hòa cho biết thêm là Công an bắt cóc hai người thời gian diễn ra rất nhanh, ông Lượng có bị những Công an mặc thường phục đánh còn anh Hòa thì không.

“Tôi thì lúc bắt lên xe họ không đánh mà chỉ dọa thôi…còn anh Lượng thì lúc họ tóm ảnh, có đập đánh vài phát rồi đưa lên xe”

ông Lê Đình Lượng (ảnh; Facebook Thông Chương)

“Không có Công an mặc sắc phục đâu, toàn là Công an mặc thường phục thôi.”
Khoảng vài tiếng đồng hồ sau thời điểm ông Lê Đình Lượng bị bắt cóc, chiều tối ngày 24/07/2017, Cơ qan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Thông cáo báo chí được đăng trên báo Nghệ An thông tin về việc bắt khẩn cấp ông Lê Đình Lượng với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền CSVN” quy định tại Điều 79- Bộ luật hình sự CSVN.

Thông cáo báo chí của Cơ qan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An nêu kết quả điều tra ban đầu xác định: Thời gian qua, ông Lê Đình Lượng thường xuyên có các hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền CSVN và gây phức tạp về an ninh, trật tự địa phương. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, vào khoảng 16 giờ, ngày 24 tháng 07 năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp số 05 đối với ông Lê Đình Lượng về hành vi trên.

Thông cáo báo chí còn nêu rõ việc thi hành lệnh bắt khẩn cấp ông Lê Đình Lượng đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự Nhà nước CSVN. Tuy nhiên, Thông cáo báo chí không nêu rõ cho dư luận biết cụ thể ông Lượng đã làm những hoạt động nào để nhằm mục đích lật đổ chính quyền. Qua trang Facebook cá nhân của ông Lượng cũng như qua trao đổi từ những người có quen biết với ông Lượng thì Cali Today được biết, thời gian qua do người dân Nghệ An bị thiệt hại nặng nề về thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, người bị thiệt hại lại không nằm trong diện được đền bù và ông Lượng đã tích cực lên tiếng cho vấn nạn ô nhiễm môi trường, tích cực phản đối việc bắt bớ những nhà hoạt động Nhân quyền, nhiệt tình đi thăm hỏi các TNLT và gia đình TNLT, hưởng ứng mạnh mẽ xuống đường tuần hành chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Năm 2015, ông Lê Đình Lượng bị hành hung một cách thô bạo khi đi thăm cựu TNLT Trần Minh Nhật tại Lâm Đồng.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam ông Lê Đình Lượng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Ông Lê Đình Lượng là một giáo dân thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa. Ông từng là một cựu chiến binh CSVN tham gia chiến đấu tại chiến trường Biên giới phía Bắc năm 1984.
Còn Cựu TNLT Nguyễn Văn Oai sẽ ra tòa vào tháng 08/2017, đây là lần tù thứ hai./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments