Saturday, May 27, 2023
spot_img

Nghệ An: Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sắp bị đưa ra xét xử sơ thẩm

 

Vietnam – Cali Today news – Tòa án huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định đưa nhà hoạt động vì môi trường, vì quyền lợi người lao động Hoàng Đức Bình (SN 10/02/1983. Nơi ở tại: Hưng Nguyên, Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25/01/2018 với 02 cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo Điều 257 và Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam…

Với 02 cáo buộc tội theo Điều 257 và Điều 258 Bộ luật hình sự…

Theo Quyết định số: 08/2018/QĐXXST-HS của Tòa án huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An do thẩm phẩm Bạch Hưng Thành ký ngày 12/01/2018 thì cùng với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị đưa ra xét xử trong cùng vụ án này còn có ông Nguyễn Nam Phong (SN 15/08/1980. Nơi ở tại: xóm 13, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Nội dung Quyết định số: 08/2018/QĐXXST-HS thể hiện nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị Viện kiểm sát huyện Diễn Châu truy tố với 02 cáo buộc tội: “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điểm c, điểm d khoản 2 Điều 257 và khoản 2 Điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam. Còn ông Nguyễn Nam Phong bị Viện kiểm sát truy tố với cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm d khoản 2 Điều 257 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Thời gian mở phiên tòa xét xử sơ thẩm của vụ án dự kiến là vào lúc: 07 giờ 30 phút, ngày 25/01/2018. Địa điểm mở phiên xử: Trụ sở Tòa án tỉnh Nghệ An.

Theo như bản tin Cali Today thông tin trước đây nói về nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, dựa vào Thông cáo báo chí của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ký ngày 15/05/2017, qua kết quả điều tra xác định trong thời gian sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm dân sự mà nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) cho là mang màu sắc chính trị, chống đối như nhóm “NoU Sài Gòn”, nhóm “Phong rào Lao Động Việt”. Ngày 25/12/2015, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình cùng với số bạn bè tiến hành phân phát những tờ rơi có nội dung kêu gọi mọi người dân đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp quan tâm đến “Nghiệp đoàn độc lập”. Cũng cần phải nói thêm, thời điểm này “Nghiệp đoàn độc lập” là một trong những điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập TPP, chính ông Nguyễn Tấn Dũng lúc bấy giờ là Thủ tướng đương nhiệm của Chính phủ CSVN cũng đã tuyên bố Việt Nam cần có một Công đoàn độc lập. Tuy nhiên, việc làm của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sau đó bị Công an Sài Gòn bắt tạm giữ 24 tiếng đồng hồ để điều tra và phạt vi phạm hành chính 24.000.000VND với cáo buộc hành vi vi phạm quy định về việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm (Điều 27, Nghị định 159/NĐ-2013 ngày 12/11/2013 của Chính phủ CSVN quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản). Tuy nhiên, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã không nộp phạt và trở về Nghệ An

Thông cáo báo chí tiếp tục nêu, sau khi trở về Nghệ An, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu mà phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho là tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tức là thảm họa do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung”. Một lần nữa, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho việc làm này của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình là nhằm ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham giao vào tổ chức, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh. Với cáo buộc này, Cali Today từng tiếp xúc với nhiều ngư dân cũng như giáo dân tại vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa Formosa Hà Tĩnh đều khẳng định việc biểu tình là nhằm đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng, không có cá nhân hoặc tổ chức nào xúi giục.

ông Nguyễn Nam Phong, người bị xét xử cùng vụ án với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (ảnh; Facebook Lê Văn Sơn)

Thông cáo báo chí còn nêu vào ngày 02/04/2017, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền đã vào kích động quần chúng giáo xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng, làm 01 viên công an bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng Công an xã Thạch Bằng; kéo lên trụ sở Công an huyện, Ủy ban huyện Lộc Hà gây rối an ninh trật tự. Liên quan đến vụ việc này, Cali Today từng đưa bản tin và được biết sự thật là vào tối ngày 02/04/2017, hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền đang ngồi cà phê xem bóng đá với vài bạn bè trước giáo xứ Trung Nghĩa thì bị những côn đồ đến sinh sự, một trong số đó được xác định là công an giả dạng. Căng thẳng bị đẩy lên cao, phía Công an đã nổ súng chỉ thiên. Sáng hôm sau, tức là vào ngày 03/04/2017, người dân ở xã Thạch Bằng kéo lên Ủy ban huyện Lộc Hà để yêu cầu làm rõ hành vi nổ súng từ phía Công an và kết hợp vào đó đưa ý nguyện đòi hỏi được đền bù thỏa đáng từ thảm họa Formosa Hà Tĩnh. Căn cứ vào những kết quả điều tra nêu trên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 15/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt đối với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chúc, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự CSVN. Việc bắt giữ được phía Công an tỉnh Nghệ An tiến hành là ập tới lôi nhà hoạt động Hoàng Đức Bình ra khỏi xe khi đang đi công việc cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc và giải đi.

Ngày 30/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ an đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát huyện Diễn Châu đề nghị truy tố nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với 02 cáo buộc tội nêu trên.

Còn ông Nguyễn Nam Phong, theo Facebook Lê Văn Sơn thì ông Phong là tài xế của Linh mục Nguyễn Đình Thục- một người hết lòng hướng dẫn cho ngư dân tìm kiếm công lý sau thảm họa môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra. Ông Phong bị công an Nghệ An tấn công, bắt vào ngày 27/11/2017, ban đầu vu cho tội “mua dâm”. Sau đó một ngày, công an Nghệ An thông báo cho gia đình ông Phong được biết là ông Phong bị tạm giam để điều tra theo cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ.”

Cũng theo Quyết định số: 08/2018/QĐXXST-HS, phiên xử sơ thẩm của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và ông Nguyễn Nam Phong được xét xử công khai. Ông Bạch Hưng Thành là Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa; Thư ký tòa là bà Lê Thị Hải Yến; Đại diện Viện kiểm sát tham gia phiên tòa là bà Hoàng Thị Huyền và Luật sư bào chữa cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và ông Nguyễn Nam Phong có 04 luật sư gồm: Hà Huy Sơn, Lê Văn Luân, Nguyễn Hà Luân và Ngô Anh Tuấn./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT