Friday, February 3, 2023
spot_img

Nghệ An: Một bản án quá nặng dành cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình

Vietnam – Cali Today News – Ngày 6/02/2018, Tòa án huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An đã đưa nhà hoạt động vì môi trường, vì quyền lợi người lao động Hoàng Đức Bình (SN 10/02/1983. Nơi ở: Hưng Nguyên, Nghệ An) và anh Nguyễn Nam Phong (SN 15/08/1980. Nơi ở: xóm 13, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm với 02 cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân” theo Điều 257 và Điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam. 16 năm tù giam là bản án mà Hội đồng xét xử đã tuyên cho cả hai người. Một bản án hết sức nặng nề…

Một bản án quá nặng…!

Theo truyền thông mạng xã hội, đặc biệt là những trang Facebook đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam chia sẻ thông tin: Trước thời gian bắt đầu diễn ra phiên xử là 7 giờ 30 phút sáng ngày 6/02/2018, những cung đường dẫn vào trụ sở Tòa án tỉnh Nghệ An đều bị lực lượng an ninh, công an thường phục lẫn sắc phục, Cảnh sát giao thông siết chặt, rào sắt dàn hàng ngang nhằm hạn chế việc đi lại của người dân.

Mặc dù là phiên xử được thông báo là công khai nhưng rất ít thân nhân của nhà hoạt động Đức Bình và anh Nam Phong được lực lượng chức năng cho vào Tòa tham dự phiên xử. Thậm chí em và người thân của nhà hoạt động Đức Bình còn bị lực lượng công an bắt giữ như trường hợp của anh Hoàng Đức Hảo.

Phiên xử diễn ra được đánh giá là rất căng thẳng, các luật sư đã chia sẻ thông tin cho dư luận biết; quá trình xét xử nhà hoạt động Đức Bình và anh Nam Phong đã thể hiện một hình ảnh hết sức bình tĩnh, thẳng thắn thừa nhận các hành vi hoặc việc làm của mình, hoàn toàn không xin giảm án, chấp nhận đối diện với những bất công đến với bản thân. Hình ảnh này trái ngược hoàn toàn với hình ảnh những Đảng viên Cộng sản Việt Nam (CSVN) như; Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo tham nhũng khác đã gây tội lỗi nghiêm trọng cho đất nước khi đứng trước tòa lại khóc lóc xin tha thứ, xin được giảm nhẹ án phạt… 

Cũng như các bài viết mà Cali Today từng thông tin về vụ án, theo Quyết định số: 08/2018/QĐXXST-HS của Tòa án huyện Diễn Châu tỉnh Nghệ An do thẩm phẩm Bạch Hưng Thành ký ngày 12/01/2018 thì nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong bị đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25/1/2018. Tuy nhiên, đến ngày 25/1 thì Tòa án thông báo tạm hoãn và dời phiên xử đến ngày 6/02/2018. Nội dung Quyết định số: 08/2018/QĐXXST-HS thể hiện nhà hoạt động Đức Bình bị Viện kiểm sát huyện Diễn Châu truy tố với 02 cáo buộc tội: “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điểm c, điểm d khoản 2 Điều 257 và khoản 2 Điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam. Còn anh Nam Phong bị truy tố với cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm d khoản 2 Điều 257 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho rằng, qua kết quả điều tra xác định trong thời gian sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, nhà hoạt động Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm dân sự mà nhà cầm quyền CSVN cho là mang màu sắc chính trị, chống đối như nhóm “NoU Sài Gòn”, nhóm “Phong rào Lao Động Việt”. Ngày 25/12/2015, nhà hoạt động Đức Bình cùng với số bạn bè tiến hành phân phát những tờ rơi có nội dung kêu gọi mọi người dân đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp quan tâm đến “Nghiệp đoàn độc lập”, việc làm này của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sau đó bị Công an Sài Gòn bắt tạm giữ 24 tiếng đồng hồ để điều tra và phạt vi phạm hành chính 24.000.000VND với cáo buộc hành vi vi phạm quy định về việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm. Tuy nhiên, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã không nộp phạt và trở về Nghệ An.

nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong tại phiên tòa. (Ảnh P.V- báo Nghệ An)

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tức là thảm họa do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, nhà hoạt động Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung”. Phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho việc làm này của nhà hoạt động Đức Bình là nhằm ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham giao vào tổ chức, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh.

Phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An còn cho rằng vào ngày 02/04/2017, nhà hoạt động Đức Bình và nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền đã vào kích động quần chúng gây rối trật tự tại giáo xứ Trung Nghĩa ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Căn cứ vào những kết quả điều tra nêu trên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 15/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt đối với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chúc, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự CSVN. Ngày 30/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ an đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát huyện Diễn Châu đề nghị truy tố nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với 02 cáo buộc tội nêu trên. Như vậy, những chứng cứ phạm tội của nhà hoạt động của Hoàng Đức Bình rõ nhất chủ yếu xoay quanh việc đấu tranh chomôi trường và cho quyền lợi của người lao động ở Việt Nam.

Còn anh Nguyễn Nam Phong, là tài xế của Linh mục Nguyễn Đình Thục. Anh Phong bị công an Nghệ An bắt vào ngày 27/11/2017, ban đầu vu cho tội “mua dâm”. Sau đó một ngày, công an Nghệ An thông báo cho gia đình ông Phong được biết là ông Phong bị tạm giam để điều tra theo cáo buộc tội “chống người thi hành công vụ.”

Trở lại phiên Tòa xét xử vụ án sơ thẩm ngày 6/02/2018, Tại phiên xử, nhà hoạt động Đức Bình và luật sư có yêu cầu Hội đồng xét xử trưng bày các chứng cứ kết tội để được đối chất nhưng Hội đồng xét xử đã bác, sai phạm nghiêm trọng điều luật tố tụng. Trong khi đó, anh Nam Phong cho rằng anh không có ý định chống người thi hành công vụ bởi anh là một tài xế, thời điểm trước khi anh bị bắt thì trong chiếc xe mà anh đang cầm tay lái có Linh mục Nguyễn Đình Thục, nhà hoạt động Đức Bình và bao vay quanh chiếc xe có rất nhiều kẻ “lạ mặt”, mặc thường phục nên anh không thể mở cửa xe để phía Công an, An ninh thực hiện việc bắt người.

Phiên xử sơ thẩm kết thúc vào lúc khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị Hội đồng xét xử tuyên 7 năm tù giam dành cho cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” và  7 năm tù giam dành cho cáo buộc tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điểm c, điểm d khoản 2 Điều 257 và khoản 2 Điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam, chung hình phạt là 14 năm tù giam.

– Còn anh Nguyễn Nam Phong bị Hội đồng xét xử tuyên 2 năm tù giam với cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” theo điểm d khoản 2 Điều 257 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Ngay sau bản án mà Hội đồng xét xử đã tuyên, đặc biệt bản án 14 năm tù giam dành cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đông dảo dư luận và giới đấu tranh bày tỏ quan điểm cho đây là một bản án quá nặng. 

Thông qua truyền thông mạng Facebook, anh Hoàng Đức Hảo đã tố cáo mình bị lực lượng công an đánh đập thô bạo trong quá trình bị câu lưu, khi đi tham dự phiên xử anh trai mình là nhà hoạt động Hoàng Đức Bình./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments