Thursday, December 1, 2022
spot_img

Nghệ An: Phản đối chính quyền bắt người trái phép

Cali Today News – Ngày 15/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã chính thức bắt và tạm giam Facebooker Hoàng Bình, tức là anh Hoàng Đức Bình (sinh ngày 10/02/1983, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 257, 258 Bộ luật hình sự. Trước đó, do việc bắt người mà phía Nhà cầm quyền không đưa lệnh bắt nên có khoảng hơn 1000 người dân cùng Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tập trung trước Ủy ban huyện Diễn Châu để đòi trả tự do cho anh Bình, phản đối việc bắt người tùy tiện…

 

Người dân với khẩu hiệu phản đối việc bắt anh Hoàng Đức Bình (ảnh; Facebook Huy Jos)

Một người tích cực đồng hành cùng người dân chống Formosa…

Chia sẻ với Cali Today, anh Nguyễn Thành Huân là một người dân có mặt trực tiếp tại hiện trường đòi người đã cho biết, vào lúc sáng ngày 15/05/2017 anh Huân đang ở nhà, qua theo dõi các trang mạng thì anh được biết vào lúc khoảng 10 giờ 30 phút, Cảnh sát Giao thông, an ninh thường phục và côn đồ đã chặn xe ô tô của Linh mục Nguyễn Đình Thục tại khi vực Đền Cuông thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, trong xe lúc này ngoài Linh mục Thục thì còn có anh Hoàng Đức Bình, an ninh và côn đồ đã hung hãn lôi anh Bình ra khỏi xe rồi đánh đập và bắt anh Bình đi.

Trước tình hình bắt bớ, những người quan tâm vụ việc đã nhanh chóng đăng tải thông tin lên trang mạng Facebook để báo động. Ban đầu, người giáo dân ở gần đó kéo đến hỗ trợ cho Linh mục Thục khoảng vài chục người nhưng sau đó Linh mục và giáo dân ở các giáo xứ Thiên Tước, Trung Song, La Nham, Phú Linh, Xuân Phong, Bình Thuận…cũng đã kéo đến hỗ trợ mỗi lúc một đông, con số cao điểm ước chừng cũng hơn ngàn người. Theo anh Huân chia sẻ, người dân phản đối việc bắt anh Bình không đúng trình tự pháp luật khi không có lệnh bắt tại thời điểm bắt đầu bắt. Anh Huân nói:

Qua hỏi thăm thì được biết xe của Cha Thục đi đến khu vực Đền Cuông gì đấy thì bị Cảnh sát giao thông chặn lại, an ninh thường phục đã bắt Hoàng Bình nhưng không có lệnh bắt có nghĩa đây là một vụ bắt cóc. Qua vụ việc này, người dân thấy việc bắt bớ không đúng trình tự pháp luật nên người dân không chấp nhận cho nên kéo đến rất đông. Sau đó, các Linh mục và giáo dân ở các giáo xứ gần đó đến rồi cùng kéo về Ủy ban huyện Diễn Châu để hỏi tại sao bắt Hoàng Bình mà không có lệnh bắt, không đúng trình tự pháp luật.”

Qua những video mà người dân tại hiện trường quay lại rồi đăng tải lên các trang Facebook cho thấy, lực lượng người dân tập trung khá đông để tiến lên Ủy ban huyện Diễn Châu đòi người, tràn ra quốc lộ làm ách tắc giao thông cả một khu vực,  ngoài ra còn bắt giữ ba kẻ phục vụ cho nhà cầm quyền đã trà trộn vào hàng ngũ người dân. Lời của anh Huân:

Thấy người dân tụ tập rất đông, quốc lộ ách tắc xe và cùng lúc đó giáo dân có bắt 3 người trong đó có một Bí thư Đoàn thanh niên huyện Diễn Châu, hai người còn lại thì chưa biết

Cũng giống như trường hợp của Bạch Hồng Quyền hiện đang có quyết định truy nã và lệnh bắt của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh, việc bắt giữ anh Hoàng Đức Bình ở Nghệ An hiện tại cũng diễn ra trong hoàn cảnh được rất nhiều người quan tâm lo lắng, kêu gọi trả tự do vì vô tội. Anh Bình và anh Quyền là những người có mặt thường xuyên tại Giáo phận Vinh mà cụ thể ở đây là địa bàn từ Nghệ An đến Quảng Bình để ghi lại những cuộc biểu tình chống Formosa của người dân nên rất được người dân trong vùng yêu mến và che chở.

Khi đoàn người tiến đến Ủy ban huyện Diễn Châu, nhà cầm quyền một mặt tập trung đông đảo Công an, Đoàn thanh niên và dân quân tự vệ để bảo vệ trụ sở và mặt khác lại dùng loa tuyên truyền rằng anh Bình là thành viên của Đảng Việt Tân, lợi dụng tự do dân chủ và xúi dục người dân chống người thi hành công vụ. Anh Huân nói:

Ủy ban huyện Diễn Châu người ta dùng loa tuyên truyền nói Hoàng Bình là đối tượng của Việt Tân, nào là đối tượng xúc giục bà con chống người thi hành công vụ.”

Từ báo đài của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã loan tin, Công an Nghệ An đã có lệnh bắt tạm giam 90 ngày đối với anh Hoàng Đức Bình vào ngày 11/05/2017, với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ”, “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 257, 258 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Người dân, giáo dân và các Linh mục vẫn kiên trì hàng giờ đứng bên ngoài Ủy ban huyện Diễn Châu để đấu tranh đòi nhà cầm quyền trả tự do cho anh Bình. Tinh thần của mọi người là triệt để đấu tranh ôn hòa, việc nhà cầm quyền bắt anh Bình mà không đưa ra lệnh bắt là không đúng trình tự pháp luật.

Khoảng độ 16 giờ chiều cùng ngày, tình hình căng thẳng hơn khi nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động hơn ngàn Cảnh sát cơ động với trang bị khiêm chắn, dùi cui tiến đến Ủy ban huyện Diễn Châu. Thời điểm này, trời đã bắt đầu đổ mưa và các Linh mục đã kêu gọi người giáo dân ra về, lực lượng đã mỏng đi thì bắt ngờ đã có đụng độ xảy ra, một số người dân bị phía Cảnh sát cơ động đánh trọng thương và có thông tin là bắt đi vài ba người.

Huy động khoảng mấy ngàn Cảnh sát cơ động ra đàn áp, đánh đập người dân một cách tàn bạo.”- Lơì của anh Huân./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments