Monday, January 30, 2023
spot_img

Nghệ An: 20 năm tù giam dành cho nhà hoạt động Lê Đình Lượng

 

Cali Today news – Tòa án ở Nghệ An hôm nay ngày 16/8/2018, đã tuyên bản án sơ thẩm hình sự dành cho nhà hoạt động xã hội ông Lê Đình Lượng (SN 10/02/1965. Chổ ở: xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) là 20 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “Hoạt động lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự 1999…

Chia sẻ với Cali Today vào chiều ngày 16/8/2018, tức là ngay sau phiên xử sơ thẩm hình sự đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng kết thúc ở Tòa án Nghệ An, bà Qúy là vợ của ông Lượng cho biết Hội đồng xét xử đã tuyên bản án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho ông Lượng.

“Nó xử xong rồi. Nó kết án 20 năm tù và 5 năm quản chế”

Bà Qúy cũng là một trong hai người gọi chung là thân nhân của ông Lượng được vào tham dự phiên xử. Bà Qúy cho biết phiên xử bắt đầu lúc 8 giờ sáng, phòng xử chật cứng người nhưng hầu hết là công an, an ninh thường phục lẫn sắc phục. Còn bên ngoài Tòa án, cũng như bao phiên xử các nhà hoạt động khác công tác an ninh được nhà cầm quyền Nghệ An bố trí nghiêm ngặt, ngã đường dẫn đến Tòa án bị dựng rào chắn và bố trí lực lượng Cảnh sát giao thông và các thành phục lực lượng công quyền chốt chặn.

Theo kết quả của Cơ quan An ninh điều tra Công an Nghệ An được đăng trên báo Nghệ An cho rằng ông Lượng là thành viên của tổ chức Đảng Việt Tân, một đảng phái của người Việt ở hải ngoại bị Đảng CS Việt Nam cho là tổ chức khủng bố. Ông Lượng đã lợi dụng cái gọi là “bảo vệ môi trường” để cùng một số đối tượng phản động, chống đối khác đã kích động tuần hành, biểu tình phản đối Formosa gây mất an ninh, trật tự, ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm; cung cấp kinh phí, phương tiện cho một số đối tượng phản động, chống đối phục vụ tuần hành, biểu tình, gây mất an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, tổ chức hát các bài hát phản động tự chế tung lên mạng, kêu gọi việc tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp…

Ngày 26/7/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với ông Lượng.

Trong khi đó, Cali Today từng đưa thông tin vụ nhà cầm quyền Nghệ An bắt giữ ông Lượng trước đây như sau; vào ngày 24/7/2017, ông Lượng cùng số người bạn đi thăm hỏi và trao quà cho vợ Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ở thị xã Hoàng Mai. Tầm khoảng 15giờ 30 đến 16 giờ thì mọi người ra về. Trên đường về, ông Lượng bị hai xe 7 chổ ngồi đuổi theo ép vào lề rồi sau đó bị tốp người mặc thường phục bắt giải về trụ sở công an ở TP.Vinh để điều tra.

Chiều tối ngày 24/07/2017, Cơ qan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Thông cáo báo chí đăng trên báo Nghệ An thông tin về việc bắt khẩn cấp ông Lượng với cáo buộc “hoạt động lật đổ chính quyền CSVN” quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự 1999.

Qua trang Facebook cá nhân của ông Lượng cũng như qua trao đổi từ những người có quen biết với ông Lượng thì Cali Today được biết, thời gian qua do người dân Nghệ An bị thiệt hại nặng nề về thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, người bị thiệt hại lại không nằm trong diện được đền bù và ông Lượng đã tích cực lên tiếng cho vấn nạn ô nhiễm môi trường, tích cực phản đối việc bắt bớ những nhà hoạt động Nhân quyền, nhiệt tình đi thăm hỏi các Tù nhân lương tâm (TNLT) và gia đình TNLT, hưởng ứng mạnh mẽ xuống đường tuần hành chống Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam.

Năm 2015, ông Lê Đình Lượng bị hành hung một cách thô bạo khi đi thăm cựu TNLT Trần Minh Nhật tại Lâm Đồng.

Ông Lê Đình Lượng là một giáo dân thuộc giáo xứ Vĩnh Hòa. Ông từng là một cựu chiến binh CSVN tham gia chiến đấu tại chiến trường Biên giới phía Bắc năm 1984.

nhà hoạt động Lê Đình Lượng tại phiên xử sơ thẩm (ảnh; TTXVN- các trang mạng)

Trở lại diễn biến phiên xử sở thẩm, các luật sư bào chữa pháp lý cho ông Lượng cho dư luận được biết là đứng trước Tòa, ông Lượng đã thực hiện khá tốt về quyền im lặng, hạn chế tối đa việc phải trả lời những câu hỏi của Hội đồng xét xử và thể hiện một tinh thần khá ung dung, thoải mái, không e sợ. Trước sau như một, ông Lượng không nhận tội, bác bỏ những cáo buộc mà Viện kiểm sát cũng như Tòa đưa ra.

Ngoài ra, các luật sư cũng khen tinh thần của hai nhân chứng đồng thời cũng là hai TNLT Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Văn Hóa. Tại Tòa, hai TNLT này đã phản cung, tố cáo các điều tra viên đã bắt cóc, dùng nhục hình và bức cung trong quá trình lấy lời khai về cáo tội trạng cho ông Lượng. Các luật sư yêu cầu được thẩm vấn hai TNLT này thì cán bộ dẫn giải cho biết anh Hóa bị viêm họng còn anh Dũng thì bị đau bụng nên không thể tiếp tục làm việc.

Phiên xử kết thúc tầm khoảng gần 13 giờ chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử đã tuyên bản án là 20 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho nhà hoạt động Lê Đình Lượng. Một bản án quá nặng ngoài sức tưởng tượng của số đông dư luận quan tâm.

Khi được hỏi nhận định về bản án sơ thẩm mà Hội đồng xét xử đã tuyên, bà Qúy nói ông Lượng tuyệt vời và nói đây không phải là xử an mà đọc án.

“Thực sự chồng tôi tuyệt vời ! Chồng tôi không nhận một cái gì cả.”./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments