Friday, March 24, 2023
spot_img

Ngày Môi trường Thế giới: Người dân ở Hà Nôi và Sài Gòn tuần hành bị bố ráp.

Cali Today News – Kể từ năm 1972, ngày 5 tháng 6 hằng năm được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn là “Ngày Môi trường Thế Giới”. Nhân “ngày môi trường thế giới” năm nay (2016), tại Việt Nam có lời kêu gọi xuống đường tuần hành hưởng ứng và cũng nhân sự kiện “cá chết, biển chết và người dân chết” do ô nhiễm môi trường biển ở các tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa qua. Đã 60 ngày, trong khi người dân đang mòn mỏi với nỗi đau mất mác và khổ sở vì cuộc sống mưu sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì phía cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa công bố nguyên nhân vụ việc. Người dân ở Sài Gòn, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu… phẩn nộ xuống đường thì bị lực lượng công an, an ninh mặc sắc phục lẫn thường phục bắt giữ…

Dân Hà Nội tuần hành hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ảnh; Trang Doan Pham)
Dân Hà Nội tuần hành hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (ảnh; Trang Doan Pham)

Hà Nội và Sài Gòn bị bố ráp. Các tỉnh thành khác như mong đợi
Tại Hà Nội, theo Cali Today ghi nhận, sáng nay có khoảng gần 100 người dân bao gồm cả nhóm Vì Một Hà Nội Xanh, nhóm dân sự này được thành lập chừng nửa đầu năm 2015, hoạt động chủ yếu về những vấn đề liên quan bảo vệ môi trường. Cuộc tuần hành của người dân ở khu vực Hà Nội bắt đầu khoảng 9 giờ kém 15, những khẩu hiệu người dân đưa cao trong cuộc tuần hành là; “Hãy cứu biển! Đừng đánh dân”,

“Đại họa 2016. Biển chết. Cá chết. Bạn đã làm gì?”…
Cuộc tuần hành của người dân ở Hà Nội kéo dài khoảng 20 phút thì bị dập tắt. Lực lượng gìn giữ an ninh trật tự đã tiến hành bắt người dù người dân đi tuần hành khá ôn hòa trên lề đường. Theo thông tin loan tải trên các mạng xã hội thì có khoảng 30 bị bắt và giải về giữ ở các đồn công an.

Son 2
Anh Trịnh Bá Phương, một dân oan Dương Nội có tham dự cuộc tuần hành sáng nay và sau đó bị khoảng 10 viên an ninh bắt giữ đã thuật lại:

“Sáng nay lúc 8giờ50 tôi đến đền Ngọc Sơn ngồi chờ mọi người đến, nhưng chỉ tầm 10 phút là tôi bị bao vây, sau đó hơn 10 viên an ninh áp giải tôi lên một chiếc xe ô tô chở về đồn công an phường Cửa Nam. Khi đến nơi nhóm an ninh này nói là Cục an ninh xã hội A88 – Bộ công an gửi tôi đến đồn này. Lát sau, một viên công an quận Hoàn Kiếm vào phòng lập biên bản, khi viên an ninh này đặt các câu hỏi, tôi chỉ trả lời duy nhất môt câu là tên tôi và là nạn nhân của chế độ công an trị.”

Anh Phương còn nói thêm, sau đó công an phường Dương Nội chở anh về đồn giam giữ tiếp. Đến hơn 11giờ họ chở anh về nhà.

Người dân ở Vũng Tàu hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ảnh; facebook Thức Nguyên )
Người dân ở Vũng Tàu hưởng ứng ngày môi trường thế giới (ảnh; facebook Thức Nguyên )

Được biết, số người dân bị bắt còn lại cũng lần lượt được thả ra từ chiều cho đến choạng tối.

Tại Sài Gòn, công viên 30-4, nơi dự kiến sẽ nổ ra cuộc tuần hành thì theo tin tức báo về, ngay từ sáng sớm công an, an ninh tập trung dày đặc. Họ sẵn sàng ra tay bắt người hễ thấy ai khả nghi. Việc bắt giữ người trắng trợn khiến nhiều người hoạt động dân sự lẫn người dân bị bắt giữ với con số chưa thấy thống kê chính xác. Cuộc tuần hành hưởng ứng ngày môi trường ở Sài Gòn vì vậy mà nhanh chóng bị dập tắt. Song, cũng cần phải nói thêm, trước ngày 5 tháng 6, một số nhà hoạt động dân sự đoán chừng cuộc tuần hành sẽ bị đàn áp nên đã chủ động tiến hành trước. Những thông điệp bảo vệ biển, bảo vệ môi trường được số nhà hoạt động dân sự đưa công khai ở những nơi đông người. Một kết cục không đến nỗi “buồn” đối với những người tuần hành ở Sài Gòn.

Bạn trẻ Trần Anna hương ứng ngày môi trường (ảnh; Trần Anna
Bạn trẻ Trần Anna hương ứng ngày môi trường (ảnh; Trần Anna

Còn ở các tỉnh thành khác thì diễn ra khá tốt đẹp. Nếu như cuộc tuần hành hưởng ứng ngày môi trường ở Hà Nội và Sài Gòn bị giới đánh giá từ cộng đồng mạng cho là không thành công thì các tỉnh thành khác như; Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu … lại nổ ra và được đánh giá như mong đợi đặc biệt là tại Vinh.
Sau Thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hoà bình, ước chừng có hơn 1000 giáo dân của giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An) xuống đường tuần hành đòi minh bạch vụ cá chết, bảo vệ môi trường đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Những thông điệp được các giáo dân đưa ra là: “biển chết, dân sống thế nào?”, “bảo vệ môi trường, giống nòi và đất nước Việt Nam”…

Ảnh. JB Thai Van Dung
Ảnh. JB Thai Van Dung

Tại Đà Nẵng. Một bạn trẻ tên Trần Anna hưởng ứng ngày môi trường đã có những chia sẻ với Cali Today về cảm nghĩ của bản thân khi hưởng ứng ngày môi trường (5/6) như sau:

“Tôi là một công dân của đất nước Việt Nam. Tôi muốn tất cả mọi người dân Việt Nam được sống trong môi trường trong sạch. Tất cả mọi người cùng nhau xuống đường vì họ muốn có một môi trường sống tốt hơn, sạch hơn cho chính bản thân họ, người thân và con cháu sau nay của họ.”

Chị Trần Anna còn chia sẻ thêm, qua những gì chị biết thì việc xuống đường của chị hay của người dân là ôn hòa, bản thân chị không bị một tổ chức nào xúi giục. Chị nói:

“Không có tổ chức nào, động cơ nào xúi hay giật dây tôi. Đây là tôi tự nguyện là theo lời kêu cứu của biển. Biển chết thực sự rồi.”

Chị Trần Anna nói thêm:

“Tất cả người dân cả nước muốn sống trong môi trường trong sạch, dân cần minh bạch, nguyên nhân vì sao cá chết?”

Hiện miền Trung vẫn đang còn nóng bỏng vụ việc “cá chết, biển chết” nhưng đến nay đã 60 ngày mà vẫn chưa có câu trả lời kết luận nguyên nhân gây ra vụ việc từ phía chính quyền Việt Nam khiến người dân rất thất vọng. Chị Trần Anna nói chắc chắn sẽ không bao giờ có kết quả vì sao cá chết.

Điều 43 Hiến pháp 2013 Việt Nam quy định “Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường.”. Qua ngày môi trường 5/6/2016 hôm nay, chị Trần Anna hay nhiều người dân khác mong muốn người dân đừng sống an phận nữa, phải biết đứng dậy đấu tranh cho con cháu sau này.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT