Monday, December 11, 2023
spot_img

Ngày 7/8. Hơn chục ngàn giáo dân Giáo phận Vinh thực hiện “Một ngày vì môi trường”

 

Đáp lời kêu gọi của Đức Giám Mục Giáo phận cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và ban Công Lý& Hòa Bình của Giáo phận Vinh, sáng nay ngày 7/8/2016, toàn Giáo phận Vinh thực hiện “Một ngày vì môi trường”, có hơn chục ngàn giáo dân của nhiều giáo xứ từ Nghệ An cho đến Quảng Bình trực thuộc giáo phận Vinh tham gia hưởng ứng. Nhà cầm quyền Nghệ An có huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến rất đông để canh giữ thậm chí có những người bịt mặt mặc thường phục đem cờ đỏ hòa vào dòng giáo dân không rõ mục đích gì và cuối cùng cũng có bắt bớ, đánh đập ngay trước ngày diễn ra sự kiện…

Tường thuật “Một ngày vì môi trường” tại Giáo phận Vinh

Chị Thu, giáo dân thuộc giáo xứ Yên Hòa chia sẻ với Cali Today cuộc tuần hành sáng nay tại giáo xứ mà chị có tham gia:

Theo chị Thu, giáo dân và cha xứ xuất phát tầm khoảng 6giờ, có khoảng năm, sáu trăm người bao gồm nhiều thành phần tham gia trong đó có cả lực lượng công an và an ninh.

“Sáng nay, cha với giáo dân tập trung diễu hành tại xóm của tôi qua xóm của người khác. Cuộc diễu hành có công an, an ninh cũng không đông nhưng nó mặc đồ giống dân chứ không mặc đồng phục công an, nó đứng nhiều ngã và có đi theo đoàn nhưng không làm gì dân”

Giáo dân Đông Yên tuần hành hưởng ứng - Một ngày vì môi trường (ảnh; Chinh Le)
Giáo dân Đông Yên tuần hành hưởng ứng – Một ngày vì môi trường (ảnh; Chinh Le)

Chị Thu cho biết thêm, tuy cuộc tuần hành vì môi trường nhưng có nhắc đến trường hợp của công ty Formosa. Vào thời điểm xảy ra thảm họa môi trường biển, cá tôm chết hàng loạt vào đầu tháng 4, gây ảnh hưởng trực tiếp đến 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế, thủ phạm sau đó được công khai chính là công ty Formosa Hà Tĩnh thì tại nơi chị Thu sinh sống có một số người dân đi chợ mua tôm, tép về ăn rồi nổi ngứa ngấy trong người, người dân từ hôm ấy đến giờ chưa dám ăn cá. Vì lẽ này mà những băng rôn, biểu ngữ đồng hành cùng bà con giáo dân ngoài nội dung có liên quan đến môi trường thì có thêm chữ nội dung Formosa như; “Đề nghị Chính phủ Việt Nam cho Formosa cút khỏi Việt Nam” “ Yêu cầu VTV (đài truyền hình Việt Nam) nói lại những lời của Đức cha Nguyễn Thái Hợp khi đã nói sai về Đức cha” “Đề nghị Formosa cút khỏi Việt Nam” “ Hoàng Sa_Trường Sa là của Việt Nam”…

Giáo dân Đông Yên tuần hành hưởng ứng - Một ngày vì môi trường (ảnh; Chinh Le)
Giáo dân Đông Yên tuần hành hưởng ứng – Một ngày vì môi trường (ảnh; Chinh Le)

Và đây cũng là những thông điệp mà chị Thu muốn nhắn gửi đến người dân thông qua cuộc tuần hành “Một ngày vì môi trường” sáng nay. Cuộc tuần hành của bà con giáo dân Yên Hòa kết thúc tầm khoảng 7giờ do đoạn đường đi có phần ngắn. Dù vậy, chị Thu thấy rất có ý nghĩa thông qua buổi tuần hành.

“Tôi thấy rất có ý nghĩa. Môi trường sống là của chung tất cả mọi người, mình có trách nhiệm gì đấy để bảo vệ môi trường cũng là quyền sống của mỗi người.”, chị Thu kết lời.

Ngoài giáo xứ Yên Hòa, Cali Today còn liên lạc được giáo dân tên Hiền có mặt tại giáo xứ Phú Yên cũng trực thuộc giáo phận Vinh nằm ở tỉnh Nghệ An. Chị Hiền cho biết, chị là giáo dân ở giáo xứ khác nhưng giáo xứ ở nợi chị sinh hoạt không tổ chức tuần hành “Một ngày vì môi trường” nên chị cùng bạn bè đến giáo xứ Phú Yên tham gia. Cuộc tuần hành của bà con giáo dân tại đây xuất phát từ lúc khoảng 6giờ30 và kết thúc vào lúc khoảng 9giờ30 và đoạn đường đi đến nơi tham dự cũng khá vất vả đối chị Hiền.

“Đi cũng rất vất vả. Công an nhiều lắm. Vì lòng yêu mến đất nước quê hương, vì sợ bệnh tình của đất nước và khi chúng tôi khi đến nơi thì thấy những hình ảnh (in băng rôn) có những anh em bị đánh đập lòng không kìm được xúc động, quá sức tưởng tượng của tôi trước khi ở nhà bắt đầu đi.”

Đêm thánh lễ trước ngày thực hiện - Một ngày vì môi trường (ảnh; Facebook Huỳnh Quốc Huy)
Đêm thánh lễ trước ngày thực hiện – Một ngày vì môi trường (ảnh; Facebook Huỳnh Quốc Huy)

Tại giáo xứ Phú Yên sáng hôm nay, do có các giáo xứ bạn đến hiệp thông nên cuộc tuần có số lượng giáo dân tham gia rất đông, chị Hiền nói đông không thể tưởng. Chị Hiền nói.

“Ươc chừng khoảng hơn năm ngàn người, đông lắm. Biểu ngữ giáo dân đưa lên như; “bán rẻ tương lai mua quan tài hiện tại” “Chúng con luôn đồng hành với Đức cha Nguyễn Thái Hợp để cầu nguyện môi trường” “Hãy vì môi trường sạch, biển sạch”…nói chung nhiều biểu ngữ.”

Còn về tinh thần của bà con khi tham gia tuần hành được chị Hiền cho biết:

“Tinh thần của bà con khi tham gia tuần hành tôi thấy trời thì nắng mà có rất nhiều khuôn mặt thân thiện với nhau, đầy tình người tình Chúa. Tôi từ giáo xứ khác tới đây chưa quen biết nhau nhưng thấy anh em các giáo xứ quy tụ lại rất vui vẻ, thân thiện và hợp nhất. Vì có lòng đấu tranh cho công lý và sự thật nên họ cảm thấy rất hạnh phúc, rất là vui vẻ vì những việc làm của Cha tổ chức”

Cũng như chị Thu, khi thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra thì gia đình chị Hiền tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng theo chị Hiền nó lại ảnh hưởng gián tiếp:

“Formosa không ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình tôi vì gia đình tôi không làm nghề biển nhưng rồi tương lai gia đình tôi cũng phải ăn cá và dùng mắm, muối thì cũng ảnh hưởng thôi. Tôi thương thay cho những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp”

“Qua buổi tuần hành hôm nay tôi thấy rất có ý nghĩa, đối với những người có đức tin là những người công giáo như tôi tôi cảm thấy việc làm như thế này rất có ý nghĩa, mong nhà cầm quyền cộng sản nhìn thấy giáo dân đi tuần hành một cách ôn hòa, đoàn kết thế này chắc phải thay đổi.”, chị Hiền chia sẻ ý nghĩa của buổi tuần hành.

Rời Nghệ An, Cali Today liên lạc với giáo dân thuộc giáo xứ Đông Yên ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi đây vào tháng 4 là tâm điểm khởi đầu của thảm họa Formosa. Đáp lời kêu gọi của Đức Giám Mục Giáo phận cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp và ban Công Lý & Hòa Bình của Giáo phận Vinh, sáng nay ngày 7/8/2016, giáo dân giáo xứ Đông Yên cũng trực thuộc giáo phận Vinh hưởng ứng “Một ngày vì môi trường” theo Cali Today ghi nhận cũng rất sôi nổi và nồng nhiệt.

Một giáo dân tên Chính chia sẻ với Cali Today tình hình cuộc tuần hành của bà con giáo dân tại Đông Yên như sau:

“Cuộc tuần hành kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ. Lượng người tham gia khoảng hai ngàn người. Thành phần tham gia chủ yếu là bà con ngư dân bao gồm đàn ông, phụ nữ, thanh niên và trẻ em. Với thông điệp “Trả lại biển xanh sạch đẹp cho chúng tôi” và “yêu cầu Fomosa cút khỏi Việt Nam.”…

giáo dân giáo xứ Cửa Sót tuần hành vì môi trường (ảnh; Hung Tran)
giáo dân giáo xứ Cửa Sót tuần hành vì môi trường (ảnh; Hung Tran)

Cuộc tuần hành của bà con giáo dân Đông Yên diễn ra dưới những cặp mắt theo dõi của các lực lượng chính quyền nhưng không có căng thẳng, đàn áp xảy ra.

“Giáo xứ chúng tôi tuần hành với tinh thần ôn hòa, văn minh. Hưởng ứng theo thông điệp môi trường của Đức Thánh Cha xuống đường nhặt rác nên đâu vi phạm pháp luật mà sợ chính quyền.”
Ngoài giáo xứ Yên Hòa, Phú Yên, Song Ngọc, Đông Yên như đã nêu trên thì Cali Today còn được biết các giáo xứ Cửa Sót, Hướng Phương, Cồn Sẻ ….cũng trực thuộc Giáo phận Vinh tham gia hưởng ứng “Một ngày vì môi trường”. Ngoài những băng rôn, biểu ngữ có nội dung liên quan đến môi trường, Formosa, Cali Today còn ghi nhận có nhiều băng rôn, biểu ngữ có nội dung liên quan đến Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Qua tìm hiểu, Cali Today được biết vào những ngày đầu xảy ra thảm họa Formosa, Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp có ra một bản “Thư chung” đại ý có nội dung quan tâm đến môi trường nhưng sau đó bị đài Truyền thông của Nhà nước Cộng sản Việt Nam phát bản tin không đúng khiến giáo dân bức xúc, yêu cầu nhà đài phải xin lỗi Đức Cha nhưng đến nay vẫn còn im lặng.

Có bắt bớ, đánh đập nhưng liệu có Việt Tân?

Ngày tuần hành hưởng ứng “Một ngày vì môi trường” nhìn chung diễn ra khá suôn sẻ đối với bà con giáo dân ở Giáo phận Vinh. Ngoài việc tuần hành, bà con giáo dân còn thực hiện các việc như; tổ chức dọn vệ sinh trường, hiệp thông cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường, tùy theo mỗi nơi có cách hưởng ứng thích hợp.
Tuy vậy, vẫn có bắt bớ, sách nhiễu và gây khó khăn từ phía lực lượng cầm quyền đối giáo dân cụ thể đối với trường hợp con gái của chị Hiền và một thanh niên đi cùng tên Pháp bị công ông Nghệ An bắt giữ phi pháp và đánh đập tàn bạo. Chị Hiền kể:

“Bữa qua (ngày 6/8/2016), tôi có người còn gái đang trên đường về nhà đặng đưa số quần áo qua giáo xứ khác nhưng không lọt được, bị công an bắt và đánh vào đầu. Nghe nó nói giờ đầu còn đau ê ẩm, lấy thuốc về uống nhưng chưa thấy đỡ.”

Trước hành động phi pháp của công an Nghệ An đối với con gái mình, chị Hiền bức xúc nói:

“Qua đây cho thấy bạo lực của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, không biết họ nghĩ như thế nào trước hiện tình và họ còn vu oan cho những người dám nói lên sự thật là chống đối Nhà nước, theo Đảng Việt Tân.”
Chưa hết, đêm trước khi giáo dân Giáo phận Vinh thực hiện chường trình, nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động một lực lượng đông đảo cảnh sát cơ động có vũ trang tập kết xung quanh khu vực nhà thờ Chánh Tòa, ra tay sách nhiễu đủ điều với giáo dân hễ thấy có khả nghi.

bà con giáo xứ Yên Hòa xuống đường vì môi trường xanh sạch đẹp và để hưởng ứng lời kêu gọi của vị cha chung Giáo Phận Vinh. (ảnh; JB Nguyễn Văn Duyệt)
bà con giáo xứ Yên Hòa xuống đường vì môi trường xanh sạch đẹp và để hưởng ứng lời kêu gọi của vị cha chung Giáo Phận Vinh. (ảnh; JB Nguyễn Văn Duyệt)

Trên trang nghean24h.vn có ghi lại, tại kỳ họp Hội đồng tỉnh vào ngày 4/8/2016, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu- Giám đốc Công an Nghệ An thông tin: “Đảng và Nhà nước đã vào cuộc rất quyết liệt, đầy đủ tài liệu chứng cứ để Formosa không chối cãi được trong sự cố môi trường. Việt Tân đã lợi dụng sự việc để kích động bà con nhân dân đi biểu tình tuần hành chống phá” đề nghị cử tri tỉnh nhà và đại biểu Hội đồng hết sức cảnh giác, không mắc bẫy Việt Tân. Thực tế không riêng gì nhà cầm quyền Nghệ An mà từ trước nay nhà cần quyền Cộng sản Việt Nam luôn đem đảng Việt Tân ra làm bia đỡ cho những hành động đàn áp cuộc tuần hành của người dân hoặc bắt giữ những người dám nói lên sự thật hiện tình đất nước. Chị Hiền nói:

“Tôi thấy nếu những người nói thật mà quy cho là theo Đảng Việt Tân vậy Việt Tân là những tốt mặc dù tôi chưa thấy Việt Tân lần nào cả, ước chi Việt Tân về đây để giúp đỡ mọi người, giúp đỡ đất nước thì hạnh phúc biết mấy. Tôi linh cảm Việt Tân có Chúa, có tình người chứ không vô cảm như Đảng cộng sản.”

bà con giáo xứ Yên Hòa xuống đường vì môi trường xanh sạch đẹp và để hưởng ứng lời kêu gọi của vị cha chung Giáo Phận Vinh. (ảnh; JB Nguyễn Văn Duyệt)
bà con giáo xứ Yên Hòa xuống đường vì môi trường xanh sạch đẹp và để hưởng ứng lời kêu gọi của vị cha chung Giáo Phận Vinh. (ảnh; JB Nguyễn Văn Duyệt)

“Cây ngay không sợ chết đứng. Chúng tôi lên tiếng vì môi trường bằng sự ôn hòa, lịch sự vậy chúng tôi không sợ những lời quy chụp. Dưới sự che chở duy nhất của thiên Chúa là đấng chúng tôi tôn thờ. Chúng tôi không sợ gì hết. Nếu tổ chức cá nhân nào cùng quan điểm với chúng tôi thì sẽ ủng hộ họ.”, chia sẻ của anh Chính.

Và chị Hiền kết lời, Việt Nam hiện tại không chỉ ô nhiễm môi trường ở biển mà còn ô nhiễm môi trường về tư duy, đạo đức suy thoái, bộ óc con người bị nhồi sọ suy thoái về đạo đức, cái vô cảm của con người Việt Nam hiện nhan nhãn./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img