Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Ngày 22/12/2017, Xét xử phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga

 

Theo tin tức từ gia đình cho biết, nhà hoạt động Trần Thị Nga (SN 1977. Chổ ở: TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) sẽ được Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử tại phiên xử phúc thẩm vào ngày 22/12/2017 tới đây, không có gì thay đổi cũng với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự. “Trần Thị Nga vô tội!” “ Tự do cho Trần Thị Nga!” là những khẩu hiệu mà gia đình cùng với nhiều nhà hoạt động dân sự ở khắp nơi hướng về phiên xử này…

Lung linh dưới ánh đèn Noel:“Trần Thị Nga vô tội!” “ Tự do cho Trần Thị Nga!”

Theo ông Phan Văn Phong, chồng của nhà hoạt động Trần Thị Nga cho Cali Today biết, gia đình được luật sư Hà Huy Sơn báo tin là vào lúc 08 giờ ngày 22/12/2017 tới đây, Tòa án cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa nhà hoạt động Trần Thị Nga ra xét xử tại phiên phúc thẩm. Mặc dù ông Phong với tư cách là người chồng, là người thân trong gia đình nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy Tòa án gửi giấy thông báo gì về phiên xử của vợ để sắp xếp thời gian đi tham dự.

“Ngày 22/12/2017. Thông qua luật sư. Họ không thông báo về gia đình đâu.”

Ông Phong cho biết, mọi thông tin về bà Nga mà bản thân ông và gia đình biết được là nhờ luật sư cung cấp. Luật sư cho biết tinh thần bà Nga ở trong trại giam Công an tỉnh Hà Nam vẫn bình thường, kiên quyết không thừa nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật, còn sức khỏe thì trong người bà Nga đang mắc bệnh nên cần gia đình gửi thuốc vào. Ông Phong nói:

“Tinh thần chắc bình thường thôi, tôi chưa được gặp nhưng chắc bình thường. Còn sức khỏe thì nhắn ra gửi thuốc vào”

Như Cali Today đã đưa các bản tin trước đây, nhà họat động Trần Thị Nga bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam vào ngày 21/01/2017.

Gia đình và các nhà hoạt động dân sư hướng về phiên xử phúc thẩm nhà hoạt động Trần Thị Nga (ảnh: Facebook Đỗ Nam Trung)

Ngày 25/05/2017, Viện kiểm sát tỉnh Hà Nam ra Cáo trạng số: 12/CTr-VKS-P1 dựa trên cơ sở điều tra đã ra kết luận: Trong khoảng thời gian từ tháng 09/2014 đến tháng 01/2017, bà Nga đã có nhiều hoạt động chống phá Đảng CSVN, lợi dụng sự cố môi trường biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung và sự khó khăn trong công tác quản lý xã hội của một số Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện hành vi phạm tội như: Trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga”, “Trần Thị Nga” và trang Youtube “trần thúy nga”, đã làm ra, tàng trữ, sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải 13 video clip, trong đó có 06 video clip có toàn bộ nội dung, 07 video clip có một số nội dung nói Nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền, kêu gọi đa nguyên đa Đảng, đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp, trực tiếp trả lời phỏng vấn các đài báo ở nước ngoài như: Đài chân trời mới, Đài RFA, Đài SBTN…

Ngoài ra, Cáo trạng còn cho biết trong quá trình tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam, bà Nga không chấp hành quy định của quy chế tạm giữ, tạm giam; Tiếp tục thực hiện hành vi tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước CSVN, truyền bá những tư tưởng phản động để lôi kéo, tuyên tuyền tư tưởng chống đối Nhà nước CSVN đối với một số bị can khác.

Tuy nhiên, một phần trái hẳn với những gì Cáo trạng của Viện kiểm sát Hà Nam kết luận tội bà Nga, những ai quan tâm biết đến bà Nga là một nhà hoạt động nhân quyền năng nổ ở Việt Nam. Bà tích cực xuống đường phản đối Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, tận tình giúp đỡ cho những mảnh đời dân oan, đấu tranh về quyền lợi của người lao động và lên tiếng cho những bất công xã hội ở Việt Nam… trước những hoạt động đó, bà Nga liên tục bị hành hung, sách nhiễu, bị ném chất bẩn vào nhà, bị rải truyền đơn xúc phạm danh dự nhân phẩm và gây khó khăn trong việc làm ăn. Năm 2014, khi đang đi cùng hai con nhỏ, bà Nga bị những kẻ lạ mặt đánh gãy chân và bà Nga khẳng định thủ phạm là công an.

Ngày 25/07/2017, Tòa án tỉnh Hà Nam mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Nga 09 năm tù giam và 05 quản chế tại địa phương.

Ngay sau phiên xử sơ thẩm, trên trang web của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Đại Sứ Hoa Kỳ Ted Osius kêu gọi nhà cầm quyền CSVN hãy trả tự do cho chị Trần Thị Nga.

Đặc ủy Nhân quyền của Cộng hòa Liên bang Đức, bà Barbel Kofler vào ngày 27/07/2017 cho rằng bản án 9 năm tù giam mà tòa án Hà Nam tuyên phạt bà Trần Thị Nga không phù hợp với những cải cách pháp quyền hiện ở Việt Nam

Ngày 28/07/2017, ủy ban về các vấn đề nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong một buổi họp ở Geneva đã lên tiếng thúc giục Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Trần Thị Nga..

Ngoài ra, rất nhiều tổ chức dân sự độc lập và cá nhân trong lẫn ngoài nước cho rằng bản án sơ thẩm mà Tòa án Hà Nam tuyên phạt bà Trần Thị Nga là một sự nhạo báng công lý, ký tuyên bố yêu cầu trả tự do cho bà Nga ngay lập tức.

Cho đến trước phiên xử phúc thẩm khoảng mấy ngày, ông Phong và gia đình vẫn chưa được gặp mặt bà Nga. Mọi người cứ tưởng sau phiên xử sơ thẩm thì Tòa án và trại giam Công an tỉnh Hà Nam sẽ giải quyết cho gia đình được gặp mặt bà Nga nhưng không được chấp thuận, lý do đưa ra là bà Nga bị kỷ luật

“Chưa. Họ không cho gặp. Hôm xử xong mình nghĩ là gia đình sẽ được gặp nên gia đình kéo vào thăm nhưng họ bảo không được gặp bởi vì bị kỷ luật. Chị Nga chống đối đến cùng nên không cho gặp ai cả. Độ khoảng một tháng sau có tin nhắn ra muốn gặp thì phải viết đơn, viết đơn thì họ cũng chẳng duyệt, Tòa án tối cao họ cũng chẳng duyệt, đến hôm nay tôi chẳng vào được.”- Lời của ông Phong.

Luật sư bào chữa pháp lý cho bà Nga có kiến nghị việc thăm gặp bà Nga nhưng vẫn không thay đổi được tình hình. Ông Phong cho biết:

“Họ can thiệp nhưng cũng không giải quyết gì được. Quan trọng là ở người giải quyết, họ giữ lập trường cứng rắn làm thế nào được.”

Vào tối ngày 17/12 vừa qua, tại nhà thờ Thái Hà ở Hà Nội đã diễn ra một buổi thánh lễ đầy ánh đèn ấm áp để cầu nguyện bình an, tốt đẹp đến với nhà hoạt động Trần Thị Nga. Gia đình bà Nga cùng nhiều nhà hoạt động dân sự đã đưa biểu ngữ có nội dung “Trần Thị Nga vô tội !” “ Tự do cho Trần Thị Nga!”.…./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT