Friday, September 22, 2023
spot_img

Mục sư Nguyễn Trung Tôn bị sách nhiễu, đe dọa ở Thanh Hóa

Cali Today News – “Tôi chỉ mong muốn một điều rằng; dù ở trong chế độ nào, dù ở chế độ dân chủ hay độc đảng, phong kiến đi chăng nữa thì Quyền con người phải được tôn trọng và được thực thi theo pháp luật. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện tại được gọi là nhà nước pháp quyền thì luật pháp phải được thượng tôn. Bất cứ hành vi nào của bất cứ thế lực nào xem thường pháp luật cần phải được nghiêm trị, cần phải được lên tiếng. Nếu nhà cầm quyền buông lỏng quản lý hay là bắt tay với xã hội đen để sách nhiễu những người đấu tranh, những người bất đồng chính kiến là một hành vi thể hiện sự bất lực, bất tín của những người cầm quyền…”- Lời sau cuối của Mục sư Nguyễn Trung Tôn

Mục sư Nguyễn Trung Tôn bày tỏ quan điểm chính trị đòi hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp (ảnh; Facebook Ton Nguyen)
Mục sư Nguyễn Trung Tôn bày tỏ quan điểm chính trị đòi hủy bỏ Điều 4 Hiến pháp (ảnh; Facebook Ton Nguyen)

Vì đấu tranh cho vấn đề Nhân quyền Việt Nam và lên tiếng cho những bất cập trong xã hội Việt Nam cũng như vấn đề Formosa Hà Tĩnh xả thải gây thảm họa môi trường rồi vấn đề lũ lụt ở miền Trung…Mục sư Nguyễn Trung Tôn (xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) liên tục từ bị những kẻ nhân danh “loa phường, xã” cho đến những kẻ “lạ mặt” vu khống, sách nhiễu, đe dọa một cách điên rồ ở Thanh Hóa…

…Vẫn mong Nhà nước cộng sản Việt Nam thể hiện một Nhà nước pháp quyền

Liên tiếp nhiều ngày qua, cộng đồng sinh hoạt mạng xã hội ở Việt Nam cũng như những người yêu mến, quan tâm đến tình cảnh gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn ở Thanh Hóa đã bày tỏ thái độ đi từ lo lắng cho đến việc công khai lên án hành vi của những kẻ “lạ mặt” đã sách nhiễu, đe dọa nhắm vào Mục sư Tôn nói riêng và thành viên trong gia đình Mục sư Tôn nói chung. Đành rằng những người đấu tranh cho một Việt Nam thực tự do, dân chủ và người dân có đầy đủ Quyền con người trong hoàn cảnh xã hội Việt Nam hiện thực luôn bị đánh đập, bắt bớ, bỏ tù hoặc bị vu khống, sách nhiễu, đe dọa là chuyện bình thường ở Việt Nam nhưng liên tục và kéo dài như trường hợp của Mục sư Tôn là một trong những trường hợp không tưởng. Đặc biệt qua vài phút trao đổi với Cali Today, những thông tin Mục sự Tôn chia sẻ ở thời gian gần đây, những kẻ “lạ mặt” đã đẩy những hành vi như đã nói trên một cách trắng trợn, công khai và rất nghiêm trọng thậm chí đài phát thanh xã còn cho phát bản tin reo rao nói Mục sư Tôn là đối tượng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống đối chính quyền và kêu gọi người dân cần vạch mặt chỉ tên những người như Mục sư Tôn. Mục sư Tôn chia sẻ với Cali Today:

“Vào trung tuần tháng 9/2016, đài phát thanh xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa cho phát mỗi ngày 3 lần đều phát đi phát lại bản tin nói tôi là chia sẻ thông tin trên mạng Internet, là người chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tôi là người chống đối chính quyền…họ kêu gọi quần chúng nhân dân hãy vạch mặt chỉ tên những đối tượng như Nguyễn Trung Tôn. Trong suốt trung tuần từ tháng 9 đến trung tuần tháng 10, đài phát thanh họ cho phát như vậy.”

Và sau đợt truyền thông này là bắt đầu cho những hành vi của những kẻ côn đồ “lạ mặt”, những kẻ côn đồ “lạ mặt” này còn xâm phạm đến việc buôn bán của vợ Mục sư Tôn.

Những kẻ côn đồ đến sách nhiễu, đe dọa gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn được Camera ghi lại (ảnh; Facebook Ton Nguyen)
Mục sư Nguyễn Trung Tôn với Yêu cầu Quốc hội bãi nhiệm ĐBQH Võ Kim Cự, người có liên quan trực tiếp đến thảm họa Formosa Hà Tĩnh (ảnh; Facebook Ton Nguyen)

“Trong những ngày đầu tháng 10 tôi có vào miền Trung để làm một số việc của gia đình, thăm một số anh em thì ở nhà tôi có một số đối tượng ập đến chổ buôn bán của vợ tôi ở chợ Lăng, họ vu khống rằng, một cơ quan hay một tập thể nào đó đã ăn đồ của vợ tôi bán đã bị ngộ độc, họ yêu cầu vợ tôi lên cơ quan tỉnh làm việc nhưng không có giấy tờ, không có một cơ sở pháp lý nào cả. Tiếp sau nữa là họ cứ đến nhà khủng bố, đe dọa mấy ngày liền. Thời điểm tôi không có ở nhà, những tên côn đồ này không biết là công an hay côn đồ nhưng họ mặc quần áo thường dân đến nhà đe dọa vợ tôi, rồi mẹ tôi, họ còn đến chợ đập phá hàng hóa nhiều lần”

Mọi việc chưa dừng, Mục sư Tôn tiếp tục chia sẻ với Cali Today rằng, gần đây là vào ngày 2/11/2016, nhóm côn đồ lại tiếp tục đến chợ Lăng, nơi vợ Mục sư Tôn buôn bán đã dùng mắm tôm trộn với dầu nhớt bỏ vào bình thủy tinh rồi ném vào chổ quầy buôn bán của vợ Mục sư Tôn, bình thủy tinh nổ, mắm tôm văng tung tóe làm hàng hóa bị hư hỏng. Họ còn tuyên bố cấm gia đình Mục sư Tôn kinh doanh buôn bán. Họ đến nhà nhiều lúc nhà Mục sư Tôn khóa cổng thì họ trèo tường vào, ném mắm tôm vào nhà. Họ còn hăm dọa Mục sư Tôn đi đâu ra đường là giết.

“Mới đây nhất là ngày 11/11, họ đem những đồ rác thải của bãi tha ma, tôi cũng không biết là ai nhưng họ tấp hết vào mộ của gia đình tôi. Họ tuyên bố gia đình tôi sẽ không buôn bán làm ăn, không thể sinh sống gì trên mảnh đất Thanh Hóa này được.”- Lời của Mục sư Tôn.

Mỗi lần như vậy, vợ của Mục sư Tôn và Mục sư Tôn đều trình báo lên công an địa phương cũng như ban quản lý chợ để họ can thiệp nhưng tất cả báo cáo của gia đình đều không giải quyết được vấn đề gì. Mỗi lần côn đồ đến quậy phá thì gia đình có báo công an, công an đến sau khi côn đồ rút đi. Mục sư Tôn nói:

“Tất cả mọi lần xảy ra gia đình tôi đều làm đơn trình báo với chính quyền địa phương. Công an họ nói sẽ can thiệp nhưng họ nói do họ không bắt được người cũng như những tên côn đồ có đến nhà cũng không đánh người, chỉ đe dọa thì lời đe dọa chỉ là như gió bay đi. Tôi nói rõ ràng họ có sách nhiễu gia đình tôi liên tục và tôi có hình ảnh, video. Ngày 12/11 công an có mời vợ tôi lên một lần nữa làm trình báo, nó vợ tôi cung cấp bằng chứng để họ nộp lên huyện điều tra, xác minh đối tượng nhưng từ đó đến nay tôi chẳng thấy câu trả lời nào.”

Liên quan đến những lần bị những kẻ “lạ mặt” sách nhiễu gần đây, Mục sư Tôn cho rằng mình cũng như vợ không mắc phải thù oán, mâu thuẫn cá nhân với ai kể cả bà con làng xóm ở quanh khu vực buôn bán. Lời nói chắc chắn của Mục sư Tôn:

“Tôi chắc chắn một điều không có ý đồ gì về phiá gia đình tôi cả. Vợ tôi kinh doanh buôn bán đã mấy chục năm nay được khách hàng rất quý mến. Còn quan hệ với làng xóm thì gia đình tôi có mối quan hệ rất là tốt, không có sự bất đồng, mâu thuẫn với người dân nào trong địa phương.”

Và vì vậy, theo suy đoán của Mục sư Tôn thì những hành vi sách nhiễu, đe dọa của những kẻ “lạ mặt” nhắm vào Mục sư Tôn và gia đình Mục sư Tôn trong thời gian gần đây là do Mục sư Tôn đã làm những công việc liên quan đến Formosa Hà Tĩnh, lũ lụt ở miền Trung Việt Nam…hoặc tiếp tục lên tiếng, đấu tranh cho Quyền con người. Và cũng theo sự suy đoán của Mục sư Tôn là có một kế hoạch sách nhiễu đàng hoàng đơn cử như trước khi những kẻ “lạ mặt” đến sách nhiễu, đe dọa thì thông thường loa phát thanh xã thường phát những bản tin trước đó với những bản tin như đã nêu trên nhằm mục đích khiến người dân sợ, không dám đến giúp đỡ.

Mục sư Tôn vốn là Tù nhân lương tâm. Tháng 1/2011, Mục sư Tôn bị bắt về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam và sau đó bị tuyên án 2 năm tù giam và 2 năm quản chế tại địa phương.

 Những kẻ côn đồ đến sách nhiễu, đe dọa gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn được Camera ghi lại (ảnh; Facebook Ton Nguyen)
Những kẻ côn đồ đến sách nhiễu, đe dọa gia đình Mục sư Nguyễn Trung Tôn được Camera ghi lại (ảnh; Facebook Ton Nguyen)

Mãn án tù, Mục sư Tôn về nhà tiếp tục con đường đấu tranh cho Quyền con người ở Việt Nam. Mục sư Tôn cũng là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, một tổ chức dân sự ở Việt Nam mới thành lập khoảng vài năm gần đây nhưng có rất nhiều thành viên là Tù nhân lương tâm hoặc hiện đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam giam tù vì các tội Chống nhà nước, chống Chính quyền. Riêng Mục sư Tôn, vì con đường đấu tranh còn lắm chông gai, xác định cho mình kiên định đối diện với những sách nhiễu, đe dọa, khủng bố và hoặc có thể đi tù một lần nữa bởi từ những kẻ “lạ mặt” cho đến những kẻ khoác áo chính quyền là điều khó tránh khỏi. Mục sư Tôn nói:

“Cuộc đời tôi là tranh đấu. Trước đây mấy năm, gia đình tôi nhiều lần bị người ta đến đập phá nhà cửa, đánh tôi đổ máu nhiều lần nhưng lúc ấy thể hiện rõ ràng là do chính quyền. Công an là những đối tượng đánh tôi nhưng lần này thì công an không có ra mặt mà là một lực lượng không rõ ràng, họ đi rất là hiên ngang, họ đánh ô tô đến tận nhà tôi quậy phá mà công an không cho thấy có can thiệp được gì. Tôi có chụp hình ảnh từ camera về những đối tượng ấy nhưng phía công an cũng không cho thấy điều tra, xác minh các đối tượng ấy là ai”

Qua Cali Today, Mục sư Tôn mong muốn nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hãy chứng minh mình là Nhà nước pháp quyền bởi lẽ:

“Tôi chỉ mong muốn một điều rằng; dù ở trong chế độ nào, dù ở chế độ dân chủ hay độc đảng, phong kiến đi chăng nữa thì Quyền con người phải được tôn trọng và được thực thi theo pháp luật. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hiện tại được gọi là nhà nước pháp quyền thì luật pháp phải được thượng tôn. Bất cứ hành vi nào của bất cứ thế lực nào xem thường pháp luật cần phải được nghiêm trị, cần phải được lên tiếng. Nếu nhà cầm quyền buông lỏng quản lý hay là bắt tay với xã hội đen để sách nhiễu những người đấu tranh, những người bất đồng chính kiến là một hành vi thể hiện sự bất lực, bất tín của những người cầm quyền. Ngược lại, nếu nhà cầm quyền thật sự muốn giữ gìn an ninh trật tự, muốn lấy được lòng dân cũng như muốn duy trì chế độ thì phải thượng tôi pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người dân đúng với tinh thần pháp luật.”

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img