Saturday, June 3, 2023
spot_img

Một sinh viên bị cơ quan An ninh bắt giữ 03 ngày trái pháp luật

Vietnam – Cali Today news – Sau ba ngày bị bắt giữ, sinh viên Lê Minh Sơn học trường Đại học Ngân hàng Sài Gòn đã đăng tải một Clip Video lên mạng Internet để bày tỏ sự bất bình, lên án việc nhà trường đã có hành vi phối hợp với Cơ quan An ninh ở Sài Gòn để bắt giữ và ép anh làm việc trái pháp luật…

Có sự phối hợp của nhà trường

Ghi chép lại những gì sinh viên Lê Minh Sơn chia sẻ ở Clip Video cũng như những chia sẻ của một sinh viên tên T để biết tình hình của sinh viên Sơn ở hiện tại. Theo đó, vụ việc của sinh viên Sơn được Cali Today hiểu như sau: Thời gian vào tối thứ Tư ngày 20/09/2017, sinh viên Sơn nhận được cuộc điện thoại của một chị tự xưng tên là Hương hẹn gặp anh, với tư cách lớp trưởng của một lớp Đại học thuộc Đại học Ngân hàng ngoại thương Sài Gòn. Chị Hương này đã nói là muốn nhờ lớp một chút việc nên hẹn sinh viên Sơn ngày mai, tức là thứ Năm ngày 21/09 để lên trường làm việc. Sinh viên Sơn hẹn chị Hương này làm việc tại phòng Công tác sinh viên.

Khoảng tầm 9h15 ngày 21/09, sinh viên Sơn lên phòng Công tác sinh viên để nói chuyện với chị Hương. Khi thấy sinh viên Sơn đến, chị Hương này đã chỉ sang bàn bên cạnh có 03 người tự xưng là An ninh của Bộ Công an bắt buộc sinh viên Sơn phải làm việc với họ. Cùng thời điểm này, cô Tuyền ở phòng Công tác sinh viên đưa ra cho sinh viên Sơn một tờ giấy bảo đây là giấy của nhà trường yêu cầu sinh viên Sơn làm việc với cơ quan An ninh mặc dù thông qua những gì sinh viên Sơn chia sẻ ở Clip Video cho thấy có sự phản ứng đến từ sinh viên Sơn:

“Tôi yêu cầu phía An ninh phải chứng minh cho tôi biết các anh chính là An ninh và các anh đến đây để làm việc với tôi nhưng họ không chứng minh họ là An ninh. Tôi yêu cầu nhà trường phải xác minh là tôi đã làm việc với cơ quan an ninh và phải báo về cho gia đình tôi để gia đình tôi được biết việc tôi phải làm việc với cơ quan An ninh.”- Ghi chép lại lời sinh viên Sơn.

Ngoài ra, sinh viên Sơn còn yêu cầu phía An ninh phải lập biên bản làm việc nhưng không được đáp ứng. Phía An ninh còn dọa nếu sinh viên Sơn không làm việc với họ thì họ sẽ làm việc với nhà trường để đuổi học sinh viên Sơn. Sau đó phía An ninh đã đưa sinh viên Sơn lên một chiếc ô tô và đưa về trụ sở Công an số 235 Nguyễn Văn Cừ, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 để làm việc.

Sinh viên Lê Minh Sơn, nhân vật trong bài viết (ảnh; facebook Le Minh Son)

Qúa trình làm việc, phía An ninh đã thu điện thoại của sinh viên Sơn để ngăn không cho sinh viên Sơn liên lạc với gia đình và bạn bè. Phía An ninh bắt sinh viên Sơn thừa nhận đã tham gia một khóa học tổ chức tại Cambodia.

“Trong quá trình làm việc, họ bắt tôi thừa nhận tham gia một khóa học tổ chức tại Cambodia”- Ghi chép lại lời của sinh viên Sơn.

Cũng những chia sẻ từ Clip Video đã đăng tải, sinh viên Sơn cho biết do bị áp lực đuổi học cũng như phải giữ an toàn cho tính mạng của mình, bởi vì trong thời gian gần đây có nhiều người dân lên trụ sở Công an bị chết một cách bất thường nên sinh viên Sơn đã ký vào những giấy tờ mà phía An ninh đưa.

Từ sinh viên T, người có biết vụ bắt giữ sinh viên Sơn đã chia sẻ tiếp với Cali Today rằng; sinh viên Sơn vốn là người theo đạo Công giáo, sinh hoạt ở Giáo phận Vinh, từ trước giờ sinh viên Sơn nhiệt tình trong các hoạt động Công giáo và đi làm từ thiện, đây là những việc chẳng ảnh hưởng gì đến An ninh quốc gia.

Sinh viên T chia sẻ thêm, phía cơ quan An ninh ở Sài Gòn đã giam giữ sinh viên Sơn đến ngày 24/09 mới thả và kèm theo tịch thu một số tài sản như:

“Họ đã tịch thu tài sản của Sơn là một chiếc Laptop, một chiếc Iphone5, một điện thoại Nokia, một USB.”- Lời của sinh viên T.

Hiện tại sinh viên Lê Minh Sơn chưa thể về trường để học tập bởi vì việc cơ quan An nin có nói là sẽ xác nhận lại với nhà trường về vụ việc. Hiện tại, sinh viên Sơn cũng chưa nhận bất kỳ giấy tờ nào hoặc biên bản, thông báo nào đến từ nhà trường và không biết nhà trường sẽ xử lý như thế nào?

Qua vụ việc của sinh viên Lê Minh Sơn, sinh viên T lên án:

“Thứ nhất, phòng Công tác sinh viên của trường Đại học Ngân hàng họ lấy lý do là muốn nhờ Sơn với tư cách lớp trưởng của một lớp Đại học, tuy nhiên họ lại ép buộc Sơn làm việc với Cơ quan An ninh. Thứ hai, việc Cơ quan An ninh đến nhà trường không thông báo, không gửi giấy mời, không chứng minh được rằng họ là An ninh đó là việc làm trái pháp luật. Và cuối cùng, trong quá trình làm việc họ đã dùng những ngôn từ, dùng những điều như ép buộc làm cho sinh viên Sơn cảm thấy bị tâm lý bất lợi , cảm thấy tính mạng mình không bị an toàn, tất là những hành vi trái pháp luật”

Qua một số trang mạng Facebook thông tin, Cali Today được biết trong những ngày này sinh viên Lê Minh Sơn đã nhờ đến sự giúp đỡ của các luật sư trong các vấn đề pháp lý. Một số nhà hoạt dân sự biết vụ việc của sinh viên Sơn đã lên tiếng bảo vệ./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT