Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Mẹ nấm được thả tự do, trên đường đến Mỹ

Theo nhiều nguồn tin đáng tin cậy từ những nhà hoạt động trong giới đấu tranh dân chủ nhân quyền và những người gần gũi với gia đình Mẹ Nấm, vào lúc trưa nay ngày 17/10/2018, người được Bô Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh ‘Người phụ nữ can đảm thế giới’ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bước ra khỏi nhà tù cộng sản, bỏ lại bản án tù giam 10 năm, để cùng với hai con nhỏ – Nấm Và Gấu – và mẹ của chị là bà Nguyễn Tuyết Lan lên máy bay đến đất nước của biểu tượng Nữ thần Tự Do.

Tin này sau đó cũng được Reuters và AFP đăng tải.

AFP dẫn lời một viên chức Việt Nam giấu tên xác nhận bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được cho đi Mỹ.

Trang Mạng lưới Blogger Việt Nam đưa tin vào trưa thứ Tư 17/10, bà Như Quỳnh cùng gia đình “đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Đài Bắc và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11h khuya cùng ngày”.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù năm 2017 theo Điều 88, tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Bà Quỳnh được cho là đã lên máy bay đi Mỹ cùng mẹ – bà Nguyễn Tuyết Lan và hai con, trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đang ở thăm Việt Nam.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch (HRW) cũng ra thông cáo: “Mặc dù chúng tôi vui mừng vì Mẹ Nấm và gia đình được tự do, việc thả cho thấy rõ chiến lược đàn áp chính trị mới của Việt Nam: bắt giữ giới hoạt động theo cáo buộc vi phạm nhân quyền, xử tù họ ở phiên tòa kangaroo, ra bản án tù dài hạn.”

“Rồi khi hy vọng tan dần sau những năm khổ cực sau chấn song, thì lại ra giá tự do đổi lấy lưu vong và nhận thành tích cho việc thả.”

Trước đó, ngày 30/11/2017, Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm là 10 năm tù giam đối với Blogger Mẹ Nấm, tức là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (SN1979. Thường trú: phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) ” theo Khoản 1, Điều 88 Bộ Luật Hình sự. Kết thúc phiên xử, bạn bè và người thân của Blogger này bị những kẻ mặc thường phục đánh đập thô bạo và cướp giật tài sản…

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments