Friday, January 27, 2023
spot_img

Linh mục Phan Văn Lợi có thể bị nguy hiểm đến tính mạng

Liên tiếp mấy ngày qua, đông đảo cộng đồng mạng bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cho tính mạng của riêng Linh mục Phan Văn Lợi cũng như gia đình của Linh mục Lợi ở Huế. Nhiều ngày liền những kẻ “lạ mặt” tụ tập xung quanh nhà, ngặn chặn Linh mục Lợi đi dự thánh lễ thậm chí là ném đá và chất bẩn vào nhà Linh mục Lợi làm hư hỏng và dơ bẩn tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân xung quanh…

Bị sách nhiễu, đe dọa nhưng trình báo chính quyền vô ích…
Những vụ sách nhiễu, trắng trợn đe dọa gần đây được Linh mục Phan Văn Lợi đăng lên trang Facebook cá nhân cũng như cho Cali Today biết; Vụ thứ nhất vào lúc khoảng 15 giờ ngày 8/11/2016, Linh mục Phaolo Trần Văn Quý đến đón Linh mục Lợi để cùng sang Tòa Giám mục Huế (cách nhà Linh mục Lợi khoảng 1km) tham dự một cuộc họp với vài linh mục khác. Thế nhưng, theo như lời kể của Linh mục Lợi thì khi hai Linh mục vừa bước ra khỏi cổng thì có hai kẻ “lạ mặt” mặc thường phục mà Linh mục Lợi cho họ là hai công an xông đến chặn đường đi của hai Linh mục. Linh mục Lợi chia sẻ tiếp với Cali Today:

“Bắt đầu hôm thứ Ba ngày 8/11/2016, họ dùng biện pháp không cho tôi ra khỏi nhà, hôm đó họ sai một số công an trẻ trong trang phục thường dân chặn tôi lại. Họ bịa ra câu chuyện là tôi mắc nợ người ta mà không trả nên người ta thuê chúng đến để giữ tôi lại, đây là một sự bịa đặt mà ai cũng biết. Kể từ hôm đó, công an gia tăng canh quanh nhà tôi rất nhiều nhưng thật ra đã gia tăng cả tháng này rồi”.

Linh mục Phan Văn Lợi ủng hộ khởi kiện Formosa (ảnh Facebook Nguyễn Đức Huy)
Linh mục Phan Văn Lợi ủng hộ khởi kiện Formosa (ảnh Facebook Nguyễn Đức Huy)

Người dân chung quanh nhà Linh mục Lợi chạy ra xem, có lên tiếng nhưng không làm gì được với những kẻ “lạ mặt” này. Có thêm người đến tiếp viện, những kẻ “lạ mặt” này tiếp tục đẩy Linh mục Lợi vào nhà cách thô bạo và nói là “không dính dáng chi tới công an. Chủ nợ thuê tôi giữ không cho ông đi”

Cuối cùng Linh mục Lợi phải đi vào nhà, để Linh mục Qúy đi một mình. Vụ sách nhiễu thứ hai là vào ngày 13/11/2016. Trước đó là vào thời điểm chiều Chủ nhật ngày 13/11, có thánh lễ đồng tế tại nhà thờ chánh tòa Phủ Cam. Vì lo những kẻ “lạ mặt” chặn lại không cho ra khỏi nhà như hôm ngày 8/11, Linh mục Lợi đã nhắn với một số Linh mục đến thăm và nhân tiện dẫn Linh mục Lợi lên nhà thờ cùng. Có một Linh mục đã tới cùng với một huynh trưởng đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể nên những kẻ “lạ mặt” đã không thể chặn đường Linh mục Lợi được. Thế nhưng, sự sách nhiễu đã diễn ra vào lúc 23 giờ cùng ngày, từ Facebook cá nhân của Linh mục Lợi cho biết, có 4 tên mặc thường phục, đeo khẩu trang, đi xe máy đến để xe cạnh một nhà hàng xóm, rồi tỏa ra chung quanh, ném đá và chất bẩn vào nhà Linh mục Lợi rầm rầm. Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Lợi nói mình không ngờ bị “trả thù” lúc nữa đêm.

Hai gã thanh niên ngăn chặn và vu không Linh mục Phan Văn Lợi vào ngày 8-11 (ảnh; Facebook Phan Van Loi)
Hai gã thanh niên ngăn chặn và vu không Linh mục Phan Văn Lợi vào ngày 8-11 (ảnh; Facebook Phan Van Loi)

“Tôi không nhờ họ trả thù bằng cách ném đồ vào nhà. Tôi đang ngủ thì nghe rầm rầm, mở cửa ra thì thấy bao nhiêu đồ dơ bẩn, có nhiều đá, bể kính.”

Theo Linh mục Lợi, đây là lần ném chất bẩn để “trả thù” lần thứ 3. Và lâu hơn nữa thì Linh mục Lợi chia sẻ với Cali Today:
“Trong vòng hai năm nay, họ đổ keo vào khóa cửa nhà tôi đến 6 lần nhằm ngăn chặn không cho tôi đi. Quan trọng là từ năm 2001 cho đến bây giờ, họ đến tận các dòng tu nói cấm không được mời tôi đến thánh lễ, không được mời tôi đến dạy học.”
Cũng theo Linh mục Lợi chia sẻ với Cali Today, do bấy lâu nay Linh mục Lợi đã lên tiếng cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, nhất là đăng ở trang Facebook cá nhân thì những trường hợp sách nhiễu, đe dọa như hai trường hợp nêu trên nhiều lần diễn ra cụ thể là từ năm 2001 đến nay.

Nhìn rõ hơn khuôn mặt gã thanh niên ngăn chặn và vu không Linh mục Phan Văn Lợi vào ngày 8-11 (ảnh; Facebook Phan Van Loi)
Nhìn rõ hơn khuôn mặt gã thanh niên ngăn chặn và vu không Linh mục Phan Văn Lợi vào ngày 8-11 (ảnh; Facebook Phan Van Loi)

Cali Today có hỏi Linh mục Lợi về việc bị những kẻ “lạ mặt” sách nhiễu, đe dọa như thế này có lần nào Linh mục Lợi báo lên chính quyền Thừa Thiên Huế hay chưa? Linh mục Lợi đáp, trình báo vô ích.

“Cách đây một tháng nhà tôi và nhà cô em ruột bị đổ keo, cô em ruột của tôi có mời công an tới mà họ không tới. Ở đây những trường hợp như vậy chính quyền họ không bao giờ tới cả. Mình kêu cứu như thế này tôi thấy là vô nghĩa, vô ích cho nên vụ việc hôm 13/11 tôi cũng không viết đơn trình báo gì cho vộ ích, tôi chọn phương pháp đưa lên mạng”

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments