Sunday, May 28, 2023
spot_img

Linh mục Nguyễn Duy Tân gặp Viên chức Đại sứ Hoa Kỳ

Cali Today News – Ngày 28/04/2017 vừa qua, Linh mục Nguyễn Duy Tân, quản xứ Giáo xứ Thọ Hòa ấp Thọ Hòa, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã có cuộc gặp gỡ với bà Pamela R.D.Pontius – Viên chức chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ có trụ sở ở Việt Nam. Đây là một cuộc gặp gỡ thu hút rất nhiều sự quan tâm đến từ dư luận trong bối cảnh tình hình tự do tôn giáo ởViệt Nam đang có nhiều diễn biến phức tạp…

….Trong bối cảnh tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam nhiều diễn biến phức tạp

Theo Linh mục Nguyễn Duy Tân, nội dung cuộc gặp gỡ với bà Pamela R.D.Pontius – Viên chức chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ chủ yếu xoay quanh 3 vấn đề chính; Một là trường hợp nhà của một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ông Vương Văn Thả ở huyện Vĩnh Phú tỉnh An Giang liên tiếp nhiều ngày qua bị những kẻ côn đồ, những kẻ “lạ mặt” hành hung, sách nhiễu. Hai là xin hộ khẩu cho 11 người ở Thọ Hoà. Ba là trường hợp chính bản thân của Linh mục Tân bị Thanh tra sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai phạt hành chính 20 triệu đồng do bị cáo buộc là đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính; Thiết lập, sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân thông qua dịch vụ mạng xã hội Facebook để cung cấp, lưu trữ, truyền đưa những thông tin tuyên truyền chống Nhà nước cộng sản Việt Nam mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Nguyễn Duy Tân cho biết;

Quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra sơ Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai gửi Linh mục Nguyễn Duy Tân (ảnh; Facebook Tan Nguyen Duy)

” Tôi gặp nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ ngoài vấn đề liên quan bản thân thì còn về vấn đề của ông Vương Văn Thả và vấn đề của 11 nhân khẩu tại giáo xứ Thọ Hòa của tôi nữa. Như vậy tôi gặp nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ về ba việc này. ”

Nội dung trao đổi cụ thể từng vụ việc giữa Linh mục Nguyễn Duy Tân với bà Pamela R.D.Pontiuscũng được Linh mục Tân chia sẻ với Cali today;

” Việc thứ nhất là việc của ông Vương Văn Thả, vị điạ sứ Hoa Kỳ có nói là trường hợp của gia đình ông Thả thì họ luôn quan tâm theo dõi, nhiều người đã báo trước cho họ biết, họ nói là họ đã gặp gỡ với nhà cầm quyền tỉnh An Giang, họ có đề nghị nhà cầm quyền tỉnh phải đối xử nhân đạo đối với gia đình ông Thả bởi vì gia đình đó còn có người già và trẻ em. Còn đối với trường hợp 11 người xin hộ khẩu để họ có thể học bằng láy xe, làm mọi giấy tờ ở giáo xứ Thọ Hòa thì phía nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ họ nói họ sẽ giúp đỡ, họ sẽ có một tổ chức nhân quyền đứng ra giúp họ làm giấy tờ. Còn đối với trường hợp của tôi, tôi bị mời làm việc 15 lần thì tôi cũng trao lại toàn bộ giấy tờ, hồ sơ, giấy mời, giấy triệu tập, giấy photo cho phía nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ. Riêng trường hợp tôi bị phạt hành chính 20 triệu đồng thì tôi cũng nói nhờ phía nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ can thiệp để tôi khỏi bị phạt thì họ nói là họ không can thiệp được bởi vì vấn đề đóng tiền phạt thế này họ không can thiệp được ”

Ngoài ra, Linh mục Nguyễn Duy Tân còn bị Nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An ra một công văn áp lực không được giảng thánh lễ tại Gíao phận Vinh. Linh mục Nguyễn Duy Tân giải thích vụ việc này với Cali Today.

Linh mục Nguyễn Duy Tân (ảnh; Facebook Tan Nguyen Duy)

” Còn vấn đề tôi bị cái lệnh cấm cản giảng thánh lễ ở Giáo phận Vinh thì tôi chỉ bị cấm cản trong phạm vi giáo phận Vinh thôi chứ còn giáo phận Xuân Lộc ở Đồng Nai tôi có bị cấm đâu, riêng tại giáo xứ của tôi tôi vẫn giảng lễ như thường lệ. Phía nhân viên Hoa Kỳ muốn hỏi tôi về vấn đề đó thì cũng không nghiêm trọng gì tại vì tôi ra Vinh có 3 ngày từ thứ Hai đến thứ Tư thôi, họ cũng chỉ hỏi thăm vậy thôi chứ họ không có can thiệp với chính quyền Nghệ An hoặc tôi không biết họ có can thiệp gì không nhưng đối với tôi cũng không quan trọng. Tôi về lại Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai vẫn giảng lễ như bình thường, không có gì ngăn cản cả.”

Cũng theo Linh mục Nguyễn Duy Tân, ông bị phạt hành chính 20 tiệu đồng do các hoạt động trên mạng Facebook mà cụ thể là có 8 bài viết mà những bài nào có chữ giải tán cộng sản đều là bị tội hết. Câu trả lời của nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ là

“Tôi có hỏi cô nhân viên Đại sứ Hoa Kỳ theo cô là tôi có quyền viết bài có chữ giải tán Đảng cộng sản không? Thì cô ấy mới nói là đối với luật pháp của Hoa Kỳ, Linh mục nói vậy là bình thường, không có tội gì hết nhưng đối với luật pháp Việt Nam thì họ cũng không rành nên tùy vào luật pháp Việt Nam. Họ cũng chỉ trả lời như vậy thôi chứ cũng chẳng có kết quả gì cụ thể cả.”
Trong thời gian gần đây, xã hội Việt Nam có đầy những biến động nhưng nhìn chung thì chiếm số đông là những người sinh hoạt theo đạo Công giáo, gọi là giáo dân và các Linh mục như Linh mục Nguyễn Duy Tân là ví dụ điển hình cho sự lên tiếng, sự lên tiếng đến từ các thành phần người dân bình thường rất khó khăn.

” Tôi nghĩ người dân họ chưa dám lên tiếng bởi vì họ như con cá nằm trong chậu, con chim bị nhốt trong lồng, khi họ lên tiếng thì nghề nghiệp của họ bị cắt, công việc làm ăn của họ bị cản trở. Ví dụ như một người làm giáo viên thì nghề nghiệp của họ sẽ bị mất, còn đối với một vị Linh mục thì sẽ bị cản trở này kia, gây khó khăn trong việc xây dựng giáo xứ đôi khi còn bị gọi về Tổng giám mục ở.”

Cuộc gặp gỡ giữa Linh mục Nguyễn Duy Tân với bà Pamela R.D.Pontius – Viên chức chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ diễn ra trong bối cảnh Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự do tôn giáo đã có ý kiến cho rằng Việt Nam xứng đáng vào danh sách CPC, tức là những nước cần quan tâm đặc biệt về tư do tôn giáo./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT