Wednesday, February 21, 2024

Lâm Đồng: CTNLT Trần Minh Nhật bị truy nã

Vietnam – Cali Today News – Lại thêm một Cựu Tù nhân lương tâm (CTNLT) bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) truy nã, đó chính là anh Trần Minh Nhật (SN 1988. Chổ ở: thôn Yên Thành, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Cũng như một, hai trường hợp trước đây, anh Nhật nhận tin mình bị truy nã qua phương tiện truyền thông chứ trước đó bản thân anh và gia đình chưa nhận bất cứ một quyết định hoặc thông báo gì từ nhà cầm quyền địa phương gửi đến…

Lệnh truy nã không đúng với cái tình con người…

Ngày 04/08/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà đã ra Quyết định truy nã CTNLT Trần Minh Nhật do Trung tá Trần Văn Trà ký. Quyết định truy nã có nêu, do anh Nhật đã có hành vi không thi hành quyết định của bản án và Quyết định khác của Tòa án mà anh Nhật có nghĩa vụ phải thi hành phạm vào Điều 304 Bộ luật hình sự CSVN.

CTNLT Trần Minh Nhật trong một lần bị ném đá chảy máu đầu (ảnh_ Facebook Trần Khắc Đạt)

Cali Today chưa có điều kiện liên lạc với CTNLT Trần Minh Nhật để hỏi sự việc nên đã liên lạc với anh Trần Khắc Đạt, là anh ruột của anh Nhật thì được chia sẻ ngoại trừ nhận được thông tin từ báo đài, các trang mạng xã hội đến nay gia đình chưa ai nhận được giấy tờ thông báo hoặc quyết định từ nhà cầm quyền địa phương về việc truy nã anh Nhật. Anh Đạt nói:

“Thực tế lệnh truy nã đúng ra ngày hôm qua hoặc hôm kia mới thấy họ đăng tin lên đài, còn các thứ giấy tờ đúng ra là họ phải đưa về cho gia đình, phải báo là truy nã này kia nhưng hiện tại gia đình chưa nhận được giấy tờ gì cả.”

Riêng nội dung cuả Quyết định truy nã mà phía Cơ quan điều tra Công an huyện Lâm Hà đưa ra là do anh Nhật đã có hành vi không thi hành quyết định của bản án và Quyết định khác của Tòa án, theo anh Đạt nội dung này chưa phản ánh đúng với khách quan. Hiện tại CTNLT Trần Minh Nhật đã rời khỏi địa phương, tình hình như thế nào anh Đạt và phía gia đình không rõ. Tuy nhiên, hoàn cảnh của anh Nhật trước khi rời khỏi địa phương nói theo chia sẻ của anh Đạt là như người bị đẩy vào đường cùng chứ ban đầu anh Nhật vẫn chấp hành pháp luật.

“Đúng ra, lúc đầu Nhật về nó vẫn chấp hành mọi thủ tục, vẫn chấp hành hết mọi thủ tục ví dụ như đi đâu thì nó trình báo bằng hình thức gọi điện cho trưởng công an xã và chủ tịch xã. Nhưng dần về sau họ không cho đi đâu hết, họ không cho ra khỏi nhà với lý do đặc biệt mà sau này tôi mới biết là; thời gian Nhật bị đánh vỡ đầu thì tôi phải đưa Nhật về nhà tôi để chăm sóc, đỡ bị sách nhiễu hơn. Lúc về ở dưới này, Nhật đi đâu cũng không được đi.”
“Nhật cũng có bệnh tật trong người như thường xuyên đau đầu, nhiêù lúc nôn mữa, viêm xoang nhưng xin đi chữa bệnh thì họ lại không cho, buộc lòng Nhật phải ra khỏi nhà để đi chữa bệnh. Nhật có hai lần rời khỏi nhà là một lần đi Sài Gòn và một lần đi Lâm Hà đều bị Công an cả mặc quân phục lẫn thường phục vây lại bắt giải về đồn (có bị đánh đập)”
“Sau này Nhật làm liều là xin gia đình đi chữa bệnh nhưng cũng chẳng biết đi đâu, ngay lúc Nhật đi thì Nhật có nói bây giờ ở nhà có bệnh mà không chữa cũng chết, còn đi mà bị bắt cũng mặc kệ”

Vào năm 2011, qua những việc làm như tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc, tham gia khóa học đấu tranh bất bạo động và hưởng ứng một số hoạt động cổ võ cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam nên anh Nhật cùng với những thành niên Công giáo và Tin lành ở Nghệ An bị nhà cầm quyền bắt bỏ tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” phạm vào Điều 79 Bộ luật hình sự. Bản thân anh Nhật bị Tòa án tuyên bản án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương. Anh Nhật mãn án tù giam vào ngày 27/08/2015.

Như đã nói trên, thay vì anh Nhật tiếp tục thực hiện án quản chế tại địa phương thì trong thời gian này anh Nhật luôn phải đối mặt mặt với những sách nhiễu, đe dọa, ném đá của những người mặc thường phục. Có lần anh Nhật bị đánh ngay trong đồn công an trước sự chứng kiến của thân phụ. Chưa dừng, không chỉ mình anh Nhật bị áp lực mà thành viên trong gia đình cũng bị liên lụy, bị phá kinh tế, đối diện với nhiều căng thẳng. Khi anh Nhật rời khỏi địa phương thì tình hình gia đình lại đỡ căng thẳng hơn.

Vì lẽ này mà theo anh Trần Khắc Đạt, việc Cơ quan điều tra Công an huyện Lâm Hà ra Quyết định truy nã anh Nhật là không đúng với cái tình người.

“Theo tôi thì Lệnh Truy nã nói Nhật không chấp hành án quản chế là đúng với hiện tại do Nhật không ở nhà nhưng lệnh truy nã cũng không đúng với cái tình con người…”

“Cây muốn lặng mà gió không muốn ngừng thì ai chịu cho nổi. Tôi thấy lệnh truy nã này người ta có quyền thích làm gì là làm, còn đối với gia đình và bản thân Nhật đã biết tin tức này hay chưa thì tôi không biết nhưng mà tôi nghĩ là nó quá phi lý.”

Anh Đạt nói thêm:

“Đúng ra với án quản chế này, bên Công an, An ninh rồi bên quản lý xã hội phải tạo điều kiện cho Nhật học hành, làm lại từ đầu sau khi mãn án tù giam, tức là sống hòa đồng với mọi người trong cộng đồng nhưng đằng này họ có cho đâu. Thậm chí họ còn có hành vi sách nhiễu, cô lập gia đình chúng tôi cho nên không ai phục hết, ngay cả bản thân tôi tôi cũng không chấp nhận điều đó.”

Quyết định truy nã của Cơ quan điều tra Công an huyện Lâm Hà (ảnh_ facebook Trần Khắc Đạt)

Như vậy, vụ 17 thanh niên Công giáo và Tin lành “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN”năm 2011, hiện tại còn khoảng 2 người đang còn tiếp tục bị giam tù, một người bị trục xuất ra khỏi Việt Nam, có 3 người bị bắt giam trở lại và truy nã theo điều 304 đó là:CTNLT Nguyễn Văn Oai bị xét xử 5 năm tù giam trong phiên sơ thẩm vào nữa cuối tháng 09/2017 vừa qua. CTNLT Thái Văn Dung bị truy nã vào ngày 15/05/2017 và hiện tại là CTNLT Trần Minh Nhật bị truy nã vào ngày 04/08/2017. Trước khi bị dính vào tù tội, hầu hết các thành viên đều là sinh viên, là trí thức và trong số đó có người giữ cương vị là một giám đốc trẻ của một doanh nghiệp. Vì dấn thân cho một Việt Nam ngày mai thực sự có dân chủ, nhân quyền và tốt đẹp hơn mà họ phải hy sinh tương lai người tuổi trẻ, sự nghiệp và cả hạnh phúc gia đình./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img