Wednesday, February 21, 2024

Khánh Hòa: Y án sơ thẩm đối với 2 thanh niên liên quan dòng chữ “#40 năm quá đủ # ĐMCS”.

Cali Today News – Sáng nay ngày 26/12/2016, Tòa thượng thẩm tại Đà Nẵng mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam, tại trụ sở xét xử là Tòa án tỉnh Khánh Hòa. Kết quả Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù giam cho Duy và 2 năm tù giam cho An…

Y án sơ thẩm …!

Cần phải nói trước, vụ án có đến 3 bị cáo nhưng chỉ có 2 bị cáo là Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An bị tuyên án tù. Tuy vậy, sau bản án sơ thẩm phía gia đình cũng như bản thân bị cáo Nguyễn Hữu Thiên An không kháng án nên phiên xử phúc thẩm hôm nay chỉ xét xử riêng mình bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy (sinh năm 1985, ngụ tại Cam Ranh – Khánh Hòa) là anh em chú bác với An.

Bà Nguyễn Thị Nay và con là bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy (ảnh; danlambao)
Bà Nguyễn Thị Nay và con là bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy (ảnh; danlambao)

Đúng vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 26/12/2016, Tòa án tỉnh Khánh Hòa (02 Phan Bội Châu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) mở phiên xét xử phúc thẩm. Cali Today đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Nay là mẹ của bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy và được bà Nay chia sẻ, bản thân bà Nay cũng như thành viên gia đình bà không ai được vào tham dự phiên xử của Duy. Công an, an ninh có mặt quanh các ngã đường tiến vào Tòa án cũng như tập trung đông trước cổng Tòa án. Phiên xử diễn ra rất nhanh, chỉ sau khoảng một tiếng rưỡi đồng hồ là kết thúc (bắt đầu từ 7h30 đến 9h00 kết thúc), với bản án tuyên là y án sơ thẩm 3 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy. Chia sẻ với Cali Today, bà Nay nói:

“Y án. Nói chung xử nhanh lắm, luật sư có nói gì họ cũng làm thinh, thằng Duy lên tiếng nó nói là nó bị gợi ý nhận tội đi khi xử án được thả ra, điều này Duy có nói tại Tòa nhưng Tòa cũng làm thinh. Họ tuyên y án. “

Có 2 luật sư tham gia bào chữa pháp lý cho bị cáo Duy tại phiên tòa phúc thẩm là luật sư Võ An Đôn và luật sư Nguyễn Khả Thành. Các luật sư cho biết sẽ bào chữa cho bị cáo Duy theo hướng vô tội nhưng kết quả bản án đã phản ánh không như ý muốn. Sở dĩ Tòa kết thúc phiên xử nhanh vì cho rằng vụ án không có tình tiết gì mới làm thay đổi bản án sơ thẩm nên tuyên án.

Đánh giá bản án, bà Nay cho đây là án bỏ túi. Từ luật sư, bà Nay cho Cali Today biết là bị cáo Duy ở tại Tòa có vẻ mặt tức giận với bản án đã tuyên.

“Giống như xử bỏ túi, cái bài của họ đã được soạn sẵn rồi, họ chỉ nói vậy thôi chứ họ cũng không nói gì nhiều. Nghe luật sư nói thì thằng Duy có vẻ tức giận lắm khi y án. “

Ngoài không chấp nhận cách hành xử của nhà cầm quyền khi không cho mình và người thân trong gia đình vào tham dự phiên tòa xét xử bị cáo Duy với tư cách là người mẹ hoặc người thân, cũng từ luật sư thì bà Nay còn cho Cali Today biết thêm là chính bị cáo Duy cũng bất ngờ hôm nay mình bị đưa ra xét xử phúc thẩm cũng như có luật sư từ gia đình đưa vào tham gia bào chữa pháp lý mà ở phiên xử sơ thẩm trước đó không có. Gia đình Duy, luật sư và dư luận quan tâm vụ án đã phải đấu tranh rất nhiều đối với các cơ quan có thẩm quyền ở Khánh Hòa mới được đáp ứng.

“Tôi không được vào tham dự phiên xử, nó chặn hết mọi ngã đường không người nào trong gia đình tôi được vào ngoại trừ luật sư được vào thôi. Nghe luật sư nói là Duy nó bình thường, nó cũng không biết sáng nay nó xử, người ta xuống tận phỏng giam nói nó là hôm nay xử phúc thẩm lên xe đi và nó lên xe đi. Thậm chí Duy nó cũng bất ngờ nó có luật sư Đôn và luật sư Thành bào chữa pháp lý cho mình.”

Cali Today xin trích lại một status từ Facebook Đôn An Võ với nội dung vụ án như sau: Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An là anh em con chú bác ruột, thường xuyên lên Facebook bình luận và viết bài nói về những mặt trái, bất công của xã hội (Cán bộ tham nhũng, đạo đức xuống cấp, xã hội trì trệ chậm phát triển, tuyên truyền dối trá, dân chúng sợ hãi…)

Ngày 17/4/2015, Nguyễn Hữu Thiên An dùng sơn vẽ lên tường trụ sở Công an phường Vĩnh Phước dòng chữ “#40 năm quá đủ #ĐMCS”. Ngày 30/8/2015, An bị khởi tố và bắt giam về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Đến ngày 27/11/2015, Nguyễn Hữu Quốc Duy tiếp tục bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố và bắt giam cùng tội danh nêu trên.

Sau khi kết thúc điều tra, vụ án sắp đưa ra tòa xét xử thì mẹ của Nguyễn Hữu Quốc Duy có đến nhờ tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành bào chữa, nhưng không được Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa chấp nhận.

Ngày 23/8/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, phạt Nguyễn Hữu Quốc Duy 03 năm tù, Nguyễn Hữu Thiên An 02 năm tù về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự.

Điều 88 Bộ luật hình sự hết sức mơ hồ, có thể bỏ tù bất kỳ ai lên tiếng về những bất công của xã hội, nhằm bịt miệng những người vì lương tâm dám nói lên sự thật.

Cali Today cũng từng đưa tin về phiên xử sơ thẩm vụ án cũng như quan tâm tình hình của vụ án, đặc biệt là quan tâm đến bị cáo Nguyễn Hữu Quốc Duy bởi từ lúc bị bắt cho đến lúc ra tòa xet xử, bị cáo Duy không nhận tội trạng mà phía cơ quan điều tra cũng như Tòa án đã kết. Chính vì điều này mà cho đến nay bị cáo Duy vẫn chưa được gặp mặt gia đình và thậm chí có không ít lần bị cắt phần thăm nuôi.

Bà Nay chia sẻ tiếp với Cali Today về tình trạng hiện nay của bị cáo Duy;

“Từ ngày Duy bị bắt đến giờ họ không cho tôi gặp mặt thằng Duy, có mấy đợt tôi gửi đồ cho Duy họ cũng không cho, họ nói Duy phạm kỷ luật”

Theo Điều 25 Hiến pháp của nhà nước CSVN quy định mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận nhưng nó đã không được thực thi đối với những người như Nguyễn Hữu Quốc Duy, Nguyễn Hữu Thiên An hay nhiều Blogger, Facebooker phản biện khác ở Việt Nam.

“Tòa án tối cao chưa là gì đâu, tòa án lương tâm mới là tối cao”- Lời bà Nay phản bác lại đối với những ai cho những việc Duy làm là có tội./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img