Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Khánh Hòa xử sơ thẩm hai thanh niên: Một phiên xử căng thẳng và Bản án bất công

Cali Today News – Như Cali Today thông tin từ trước, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/8/2016, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mở phiên xét xử sơ thẩm hai thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy (Sinh năm 1985) và Nguyễn Hữu Thiên An (sinh năm 1995) cùng cư ngụ tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa về tội “Tuyên truyền chống nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Ðiều 88 Bộ luật hình sự. Kết thúc phiên xử, thanh niên Duy bị tuyên án 3 năm tù giam và 2 năm tù giam là bản án dành cho thiên niên An. Dư luận bức xúc vì bản án quá bất công dành cho hai thanh niên. Mặc dù phiên xử được thông báo là “công khai” nhưng người thân cũng như bạn bè của hai thanh niên không được vào tham dự thậm chí còn bị bắt bớ, đánh đập…

Bà Nguyễn Thị Nay,mẹ thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy với khẩu hiệu: Con tôi vô tội. My son is not a crime (ảnh: Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)
Bà Nguyễn Thị Nay,mẹ thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy với khẩu hiệu: Con tôi vô tội. My son is not a crime (ảnh: Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

Phiên xử rất căng thẳng và bản án quá bất công…

Theo một người dân ở Khánh Hòa đứng ở bên ngoài Tòa án chia sẻ với Cali Today rằng, tình hình tại thời điểm trước và lúc đang xét xử có thể nói đây là phiên xử căng thẳng nhất từ trước đến nay của tỉnh nhà. Có khoảng mấy trăm công an, an ninh sắc phục lẫn thường phục, lực lượng chìm nổi hiện diện dày đặc xung quanh Tòa án cũng như kéo dài cả một đoạn đường dài cả trăm mét, ngăn chặn bắt cứ ai khả nghi có ý muốn vào tham dự phiên xử.

Chia sẻ với Cali Today, một phụ nữ cư ngụ tại Khánh Hòa nói phiên xử có rất nhiều công an canh giữ.

“Nhiều. Coi như phiên xử có đông công an nhất từ xưa đến giờ. Ðông lắm! Không chụp hình được, đưa máy lên là tụi nó giật lấy liền. Không ai chụp hình được hết.”

Ðể yểm trợ tinh thần cho hai thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy và Nguyễn Hữu Thiên An vững tin đứng trước vành móng ngựa, một nhóm người hoạt động dân sự gồm 11 thành viên xuất phát từ Sài Gòn tiến ra Khánh Hòa từ sáng sớm đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông cùng An ninh mặc thường phục liên tục sách nhiễu, gây khó khăn khi nhóm người đang lưu thông trên đường. Khoảng 6 giờ sáng cùng ngày thì nhóm người đã có mặt tại Khánh Hòa, đang ngồi uống cà phê thì bị một thanh niên “lạ mặt” lao vào sinh sự, đánh đập và chớp cơ hội này Công an, an ninh Khánh Hòa đã ra tay bắt hết nhóm người giải về giữ ở Ủy ban xã Cam Thịnh Ðông (Cam Ranh, Khánh Hòa).

Chị Lai. Một người quan tâm đến phiên xử đã cùng bạn bè có mặt bên ngoài phiên tòa quan sát tình hình đã chia sẻ:

“Chị vừa mới bước chân vào quán cà phê là một đống an ninh đã nhảy vào ngồi xung quanh hết rồi. Khi chị đi ra để tham quan tình hình thì tụi nó theo sát chị luôn, lúc đến gần tòa thì tụi nó dứt khoát giữ chị lại không cho chị đi nữa. Rất là căng.”

hai thanh niên Duy và An trước vành móng ngựa (ảnh: baokhanhhoa)
hai thanh niên Duy và An trước vành móng ngựa (ảnh: baokhanhhoa)

Chưa hết, bà Nguyễn Thị Nay, mẹ ruột của Duy với thông điệp gửi đến dư luận và phiên xử là “Con tôi vô tội”, “Tự do cho Duy” cùng chồng và em trai Duy tên Trưởng có mặt trước cổng Tòa án từ sáng sớm cũng bị lực công an, an ninh mặc thường phục lẫn sắc phục ngăn chặn không cho vào tham dự phiên tòa xét xử con và anh. Bà Nay cùng chồng con phản đối cách hành xử này của lực lượng công quyền và bị đánh đập hết sức thô bạo rồi đẩy lên xe đưa đi tạm giữ nhiều giờ liền.

Qua lời kể của chị Lai lúc đem cơm nước cho bà Nay vào buổi trưa có ngồi trò chuyện khoảng độ ba mươi phút tại đồn công an như sau:

“Rất là căng. Chị Nay bị đánh rồi bị bắt. Nói chung rất là căng… chị Nay kể lúc bị bắt lên xe không biết ai nắm tóc giật phía sau nên đầu nhức lắm. Một an ninh tên Thủy đã chửi tục với chị Nay khi chị Nay nói Duy không có tội.”

Người thân của thanh niên An cũng không được vào tham dự phiên xử. Có thể nói, mặc dù mang tiếng phiên xử “công khai” nhưng phiên xử chỉ toàn là những đại diện cầm quyền, luật sư và bị cáo chứ không có người nào khác tham dự.

Theo bà Túc mẹ thanh niên An tiết lộ, quá trình xét xử thì thanh niên An thừa nhận các hành vi như viết chữ “# 40 năm đã quá đủ. ÐMCS” lên tường công an phường Vĩnh Phước cũng như việc đi học một khóa học ở nước ngoài mà theo phía cơ quan điều tra CSVN nói do Ðảng Việt Tân tổ chức là có tội nên nhận hình phạt theo phát luật CSVN.

Trong khi phần xét xử thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy ra sao thì không có thông tin nào được tiết lộ ra ngoài. Tuy nhiên, theo báo đài của nhà nước CSVN đăng tin đã nói thanh niên Duy vì có tư tưởng bất mãn với chế độ nên đã tạo một tài khoản Facebook, qua đó thường xuyên truy cập, theo dõi những trang wed có nội dung tuyên truyền chống nhà nước CSVN, soạn thảo và chia sẻ bài viết với quan điểm không khách quan tiến tới việc kêu gọi các phần tử ủng hộ cùng đấu tranh, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Ðảng CSVN.

Công an, cảnh sát có mặt chặn tất cả các ngã tư (ảnh: danlambao)
Công an, cảnh sát có mặt chặn tất cả các ngã tư (ảnh: danlambao)

Ngoài hai thanh niên Duy và An bị CSVN đưa ra xét xử thì còn có thanh niên tên Phan Trọng Ngôn (sinh năm 1998, Sài Gòn) do liên quan đến những hành vi của thah niên An nhưng lúc phạm tội Ngôn đương còn ở tuổi vị thành niên nên không truy cứu trách nhiệm hình sự, giao cho chính quyền địa phương và gia đình giáo dục.

Phiên xử kết thúc tại thời điểm khoảng chừng 16 giờ cùng ngày, với bản án 3 năm tù giam cho thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy và 2 năm tù giam cho thanh niên Nguyễn Hữu Thiên An. Hiện tại Cali Today chưa nhận được thông tin gì từ phía gia đình của hai thanh niên này là có kháng cáo hay không?

Ngay sau bản án tuyên, dư luận tỏ ra tức giận cho rằng bản án quá bất công cụ thể là bản án dành cho thanh niên Duy bởi tội quy ra là do viết và đăng bài nơi Facebook mà Facebook của thanh niên Duy nếu ai vào đọc thì sẽ thấy không có một cái gì hết ngoài việc chia sẻ và đệm vài ba câu bày tỏ tự do ngôn luận, bất mãn trước bất công và cường quyền thử hỏi có tội hay không?

Theo chị Lai thì Duy chỉ có tội là tội cứng đầu không hợp tác với nhà cầm quyền nên mới bị kêu án 3 năm tù. Chị Lai cho đây là một bản án quá bất công.

“Qúa bất công chứ đừng nói có hay không? Ðúng ra, nhiều người viết Facebook còn hơn cả Duy. Tại sao người ta không bị gì? Duy thế cô chẳng qua tụi an ninh, tụi nắm quyền luật pháp dằn mặt người viết Facebook.”. Chị Lai kết lời đây là một hành động dằn mặt ngu xuẩn./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT