Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Khánh Hòa: Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt với cáo buộc tuyên truyền, chống Nhà nước

Cali Today News – “Tôi là người mẹ, tôi tha thiết mong muốn những ai quan tâm đến bình đẳng và công lý xin hãy lên tiếng, giúp đỡ cho con của tôi. Bảo vệ cho con tôi! Một người dám nói lên tiếng nói sự thật chứ không phải là hành vi chống phá chế độ và đòi quyền làm người hiện đang nhận cái giá phải trả, đây là những quyền của chúng tôi xin hãy trả lại cho chúng tôi, đối xử với chúng tôi theo luật pháp quy định chứ đừng dùng luật rừng với con tôi và chụp mũ những lỗi mà chúng tôi không hề hay biết như từ trên trời rơi xuống.”

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tấm biểu ngữ Yêu cầu khởi tố Formosa (ảnh; nguoicondatme.blogspot)
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tấm biểu ngữ Yêu cầu khởi tố Formosa (ảnh; nguoicondatme.blogspot)

Từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Blogger nổi tiếng tại Việt Nam là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bút danh Mẹ Nấm (SN 1979, số 24A Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) cho biết, hôm nay ngày 10/10/2016, Blogger Như Quỳnh bị công an tỉnh Khánh Hòa bắt khẩn cấp với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88 Bộ luật hình sự…

Bị bắt khi đang đi thăm tù nhân tuyên truyền, chống phá Nhà nước

Cũng từ bà Tuyết Lan, Cali Today được biết thì sáng nay Blogger Như Quỳnh đi cùng bà Nguyễn Thị Nay, tức là mẹ của thanh niên Nguyễn Hữu Quốc Duy hiện đang bị giam tù tại nhà giam Sông Lô cũng với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam”. Khi bà Nay và Blogger Như Quỳnh đến trại giam làm thủ tục để thăm nuôi Duy nhưng phía công an trại giam đã khước từ việc thăm nuôi này. Đồng thời, công an Khánh Hòa như đã chuẩn bị sẵn từ trước đã ra tay bắt giữ Blogger Như Quỳnh vào thời điểm khoảng hơn 10 giờ.

Trong khi đó, ở nhà bà Tuyết Lan cùng gia đình không hề hay biết gì đến việc bắt giữ Blogger Như Quỳnh cho đến khi công an ập vào đọc lệnh bắt người, lệnh khám xét nhà và dẫn giải Blogger Như Quỳnh về đến thì mọi người mới hay việc bắt giữ. Bà Tuyết Lan chia sẻ với Cali Today:

“Khoảng 11 giờ 30 phút, gia đình tôi ăn cơm trưa, lúc này Quỳnh chưa về thì tôi thấy quanh nhà tôi người rất là đông, chó sủa, tôi ra mở cửa thì công an, an ninh ập vào nhà đọc lệnh bắt con tôi và xét nhà trong khi con tôi chưa có mặt ở nhà. Khoảng nữa tiếng đồng hồ sau thì con tôi mới về với tình trạng 2 tay bị còng. Họ đọc lại lệnh bắt người và lệnh xét nhà theo Khoản 1, Điều 88 Bộ luật hình sự về tội danh “Tuyên truyền chống phá Nhà nước” và tạm giam 4 tháng.”

Tại thời điểm thực hiện việc bắt Blogger Như Quỳnh và khám xét nhà, bà Tuyết Lan có hỏi với viên công an tên Đỗ Bảo Liêm, tức là người trực tiếp chịu trách nhiệm cho việc bắt giữ Blogger Như Quỳnh rằng:

“Tôi có hỏi với viên công an tên Đỗ Bảo Liêm rằng; Theo tôi được biết con của tôi chưa phải là tội phạm, Tòa án chưa tuyên con tôi phạm tội vậy tại sao anh lại còng tay con tôi từ lúc nào mà dẫn về nhà. Viên công an trả lời rằng vì có những trường hợp trốn chạy, tự tử nên để an toàn đó là một sự ngụy biện mà thôi.”

Qúa trình khám xét nhà, phía công an Khánh Hòa đã thu những giấy tờ, máy tính và số máy móc thiết bị khác. Bà Tuyết Lan chia sẻ tiếp:

“Họ lục trong gia đình chúng tôi, tôi thấy họ nói là những tài liệu mà theo tôi là không phải, có những khổ giấy A4 in dòng chữ “yêu cầu khởi tố Formosa” hay “Cá cần nước sạch, Chính quyền phải minh bạch” đại loại là như vậy, đây là những quyền nói lên sự thật chứ không phải tuyên truyền gì cả. Đây là đòn thù của họ khi con tôi đòi hỏi quyền làm người. Con tôi không hề có tội gì hết. Đó là quyền mà bấy lâu nay họ kìm hãm mọi người trong cái xã hội này”

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong một lần xuống đường chống Trung Quốc (ảnh; danlambao.blogspot)
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong một lần xuống đường chống Trung Quốc (ảnh; danlambao.blogspot)

Cali Today cũng xin được thông tin thêm, vào ngày 2/9/2009, Blogger Như Quỳnh cùng nhà báo Đoan Trang và ông Bùi Thanh Hiếu, tức là Blogger Người Buôn Gío đã bị công an Việt Nam bắt giữ với lý do cả ba người đã có những việc làm “xâm phạm an ninh quốc gia” như; phản đối việc khai thác Boxit Tây Nguyên, Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam.., nhưng được vài ngày sau thì cả ba người được trả tự do mà theo phía công an nói là chưa đến mức xử lý hình sự. Từ năm 2009 đến nay, Blogger Như Quỳnh vẫn miệt mài làm những công việc cổ vũ nền tự do, dân chủ tiến bộ cho Việt Nam. Nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa liên tiếp gây áp lực, tạo muôn vàn khó khăn làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình Blogger Như Quỳnh, người chồng của Blogger Như Quỳnh vì không chịu nổi áp lực đã phải ly hôn và Blogger Như Quỳnh phải gánh nặng nuôi con nhỏ. Cảm nhận những việc làm của con mình là đúng, qua việc bắt giữ lần này bà Tuyết Lan tha thiết kêu gọi dư luận khắp nơi hãy quan tâm, lên tiếng và giúp đỡ cho Blogger Như Quỳnh, mong nhà cầm quyền Việt Nam hãy xử sự với người dân sao cho đúng pháp luật, đừng sử dụng”luật rừng”. Bà Tuyết Lan tha thiết nói;

“Tôi là người mẹ, tôi tha thiết mong muốn những ai quan tâm đến bình đẳng và công lý xin hãy lên tiếng, giúp đỡ cho con của tôi. Bảo vệ cho con tôi! Một người dám nói lên tiếng nói sự thật chứ không phải là hành vi chống phá chế độ và đòi quyền làm người hiện đang nhận cái giá phải trả, đây là những quyền của chúng tôi xin hãy trả lại cho chúng tôi, đối xử với chúng tôi theo luật pháp quy định chứ đừng dùng luật rừng với con tôi và chụp mũ những lỗi mà chúng tôi không hề hay biết như từ trên trời rơi xuống.”

Với những đóng góp không mệt mỏi cho tiến trình tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam, là nguồn cảm hứng cho nhiều người đặc biệt là những người tuổi trẻ noi theo mạnh dạn công khai bày tỏ chính kiến, công khai dấn thân trước những bức xúc của xã hội. Tháng 4/2015 Blogger Như Quỳnh được tổ chức Civil Rights Defenders (CRD) trao giải thưởng “Người bảo vệ nhân quyền 2015”. Blogger Như Quỳnh cũng là một trong những người sáng lập ra “Mạng lưới blogger Việt Nam”, một tổ chức dân sự phi Chính phủ hoạt động công khai ở Việt Nam.

Một điều đáng chú ý khác, việc bắt giữ Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diễn ra đúng thời điểm người dân Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, Blogger Như Quỳnh cũng như hàng ngàn, hàng triệu người dân Việt Nam quyết liệt phản đối Formosa Hà Tĩnh, yêu cầu khởi tố Formosa Hà Tĩnh. Dự luận hoài nghi việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt giữ Blogger Như Quỳnh có nằm ngoài mục đích bảo vệ Formosa Hà Tĩnh hay không?

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT