Monday, November 28, 2022
spot_img

Hơn 100.000 người ký tên vào trang “Thảm Họa Formosa”. VTV “Vua Tin Vịt “… !

Cali Today News – Hơn 100.000 người dân Việt đến từ khắp nơi đồng ký tên vào trang mạng có tên “Thảm Họa Formosa” liệu có tác động gì đến Chính phủ Cộng sản Việt Nam hay không? Một năm sau thảm họa Formosa, người dân ở vùng tâm chấn Kỳ Anh đã trở lại cuộc sống bình thường như trước hay chưa? Cuối cùng, đài truyền hình Việt Nam (VTV) và đài truyền hình Nghệ An làm bản tin thời sự có ý nói Linh mục Nguyễn Đình Thục và Linh mục Đặng Hữu Nam xúi giáo dân làm việc vi phạm pháp luật liệu có là sự thật?…
Một năm nhìn lại. Chưa thể trở lại cuộc sống bình thường

Người dân tẩy chay VTV (ảnh; Facebook Ngoc Duc Nguyen)

Theo như báo đài nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN), một năm sau thảm họa môi trường do Công ty Hưng Nghiệp Formosa gây ra thì hiện tại người dân trong vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên Huế cơ bản đã ổn định lại cuộc sống. Thế nhưng, tại giáo xứ Đông Yên (xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cuộc sống của người giáo dân nơi đây với sự nhận xét của Linh mục Trần Đình Lai là chưa thể gọi là ổn định, chưa thể lấy lại bình thường như lúc chưa xảy ra thảm họa được. Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Lai nói;
“Đọc báo và nghe những dự báo của các nhà khoa học thì phải ít nhất từ 10 năm cho đến 20 năm chứ mới 1năm làm sao ổn định được. Làm gì có chuyện ổn định.”

“Thông tin đó là chính xác, tôi công nhận là người dân đang khốn đốn, bờ biển vẫn chưa cho thấy có sự sống, chưa có một dấu hiệu của tảo hay con còng con tép ở bờ biển có sự sống cả, đi ra bờ biển vẫn trống không như vậy.”

Theo Linh mục Trần Đình Lai quản xứ Giáo xứ Đông Yên thì hiện tại sự phẫn nộ của người dân liên quan đến thảm họa Formosa ngày càng tăng với nhiều lý do.

“Càng ngày càng tăng vì lý do không được đền bù thỏa đáng, không làm được biển sạch trở lại để dân có cuộc sống ổn định, chưa thấy có phương án chuyển đổi nghề nghiệp, chưa thấy có chính sách tài trợ cho vay vốn để đi đánh bắt xa bờ hoặc xuất khẩu lao động… rất nhiều, chỉ những lời hứa trống không mà chưa thấy thực hiện ra cái gì cả.”

Thông điệp mà Linh mục Trần Đình Lai muốn nhắn gửi đến người dân Việt Nam nói chung chứ không chỉ riêng của giáo dân giáo xứ Đông Yên sau một năm chịu ảnh hưởng của thảm họa Formosa là;

“Thông điệp của tôi dành cho tất cả mọi người đó là trả lại sự công bằng cho dân, đền bù cho thỏa đáng, làm sạch biển và Formosa phải rời khỏi Việt Nam vì cái tội không thể thay thế, không thể sửa mà chỉ phương pháp duy nhất là rời khỏi.”

Trong khi đó theo như trang mạng Thảm Họa Formosa thì một năm sau Formsoa vẫn chưa xử lý môi trường và chưa đền bù thỏa đáng cũng như Formosa phải chịu trách nhiệm với môi trường biển và ngư dân miền Trung.

Trang mạng Thảm Họa Formosa được khởi xướng từ Ủy ban hỗ trợ ngư dân của Giáo phận Vinh hiện đã thu thập hơn 100.000 chữ ký từ những người dân quan tâm đến thảm họa môi trường do Formosa gây ra ở khắp nơi.

Mục đích của trang mạng Thảm Họa Formosa là quy tụ những nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa Formosa để gửi kiến nghị lên Liên Hiệp Quốc, Chính Phủ Liên Hiệp Âu Châu và chính phủ các nước thành viên Liên Hiệp Âu Châu, Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Đài Loan, Ngân Hàng Thế Giới, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế và Những dân tộc và cá nhân người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường rằng; người dân cần sự hậu thuẫn, lên tiếng bênh vực và có những hoạt động thiết thực để trợ giúp để buộc Formosa phải hành xử có trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất nước Việt Nam, tôn trọng môi trường sống của người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra phương án cụ thể để khắc phục thảm họa, trả lại môi trường trong sạch và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân.
Linh mục Đặng Hữu Nam quản xứ giáo xứ Phú Yên ở Nghệ An cho biết mục đích của trang mạng Thảm Họa Formosa là;

Trang thảm họa Formosa đạt hơn 100.000 chữ ký (ảnh;Facebook Nguyễn Hồng Ân)

“Mục đích của trang quy tụ những chữ ký, quy tụ tiếng nói ở khắp nơi để đưa lên Quốc hội Đài Loan, các tổ chức quốc tế và thông qua đó, công luận có thể lấy đó yêu cầu Formosa bồi thường thỏa đáng cũng như giải quyết thảm họa môi trường.”

Cũng theo trang mạng Thảm họa Formosa có liệt kê dòng sự kiện chính của một năm sau thảm họa Formosa như;

Ngày 06/04/2016, cá chết hàng loạt dọc các bờ biển Miền Trung, trải dài 250km từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Huế.

Ngày 24/04/2016, một thợ lặn tử vong vì bị nhiễm độc khi làm việc ở vùng bị ô nhiễm bởi Formosa

Ngày 25/04/2016, ông Chu Xuân Phàm, Giám đốc đối ngoại Công ty Formosa Hà Tĩnh tuyên bố trên Kênh VTC14: “Các bạn chọn tôm cá hay nhà máy?”

Ngày 27/04/2016, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ông Võ Tuấn Nhân tuyên bố cá chết do thủy triều đỏ, không phải vì chất độc Formosa.

Ngày 28/04/2016, người dân bắt đấu biểu tình ở Quảng Bình.

Ngày 01/05/2016, hàng ngàn người dân xuống đường vì môi trường tại Hà Nội và Sài Gòn. Nhiều người bị an ninh đánh đập dã man.

Ngày 02/05/2016, hai nhà báo tự do bị bắt khi đến Vũng Áng để lấy thông tin về thảm họa.

Ngày 03/05/2016, có 140.000 người ký kiến nghị gửi Tổng thống Obama yêu cầu Nhà Trắng can thiệp và mở ra cuộc điều tra độc lập.

Ngày 08/05/2016, từ ngày 8/5 đến 5/6/2016, các cuộc xuống đường của người dân vì môi trường tiếp tục diễn ra tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội và Sài Gòn. Tại Đà Nẵng, Nha Trang và Vũng Tàu một số người cũng tụ tập phản đối Formosa. An ninh tiếp tục đàn áp dã man các cuộc biểu tình. Facebook bị chặn trong những cuối tuần người dân xuống đường.

Ngày 30/06/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi và tuyên bố sẽ đền bù 500 triệu Mỹ kim.
Ngày 07/08/2016, đáp lời kêu gọi của Ban công lý và hòa bình của Giáo phận Vinh cho “Một ngày vì môi trường”, hàng chục ngàn giáo dân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình biểu tình đòi đóng cửa Formosa.
Ngày 10/08/2016, các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và Đài Loan tổ chức họp báo và biểu tình trước trụ sở công ty Formosa tại Đài Loan và mở ra cuộc vận động Quốc Hội Đài Loan.

Ngày 21/08/2016, các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra. Tại giáo xứ Quý Hoà, thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh và giáo xứ Phú Yên, thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Quý Hoà là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất bởi thảm họa.

Ngày 01/09/2016, Ban Hỗ Trợ các nạn nhân thảm hoạ ô nhiễm môi trường biển được thành lập theo quyết định của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giáo Phận Vinh.
Ngày 22/09/2016, hơn 1000 hộ dân từ Đông Yên, Hà Tĩnh gửi thư đến Quốc Hội yêu cầu đền bù thiệt hại hơn 2.000 tỉ.

Ngày 26/09/2016, dù bị sách nhiễu và ngăn chặn từ chính quyền, 600 giáo dân và ngư dân giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã đến toà án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nộp đơn kiện Formosa.

Ngày 29/09/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành định mức bồi thường, nhưng các nạn nhân vẫn tiếp tục biểu tình, kiện Formosa và đòi Quốc Hội phải đền bù đúng mức. Nhiều nạn nhân đã bày tỏ họ không hài lòng với cách đánh giá thiệt hại của nhà nước và không tin tưởng họ sẽ được đền bù thoả đáng.

Ngày 02/10/2016, có 18.000 người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh biểu tình trước cổng Formosa Hà Tĩnh.

Ngày 03/10/2016, khoảng 619 hộ dân tại 3 xã của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An gửi thư đến Quốc Hội yêu cầu đền bù thiệt hại 446 tỉ.

Ngày 05/10/2016, Toà án Kỳ Anh bác đơn của 600 người dân từ Phú Yên, Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Ngày 07/10/2016, Uỷ Ban tỉnh Nghệ An yêu cầu Giám Mục Giáo phận Vinh trục xuất Linh Mục Đặng Hữu Nam, linh mục quản xứ Phú Yên, người đã tổ chức và hướng dẫn 600 giáo dân Phú Yên đi kiện Formosa.
Ngày 06/12/2016, Linh mục Nguyễn Đình Thục đại diện Ban hỗ trợ nạn nhân ô nhiễm môi trường biển Giáo phận Vinh trình bày trước Quốc Hội và Bộ Ngoại Giao Đài Loan về tình hình thảm họa và yêu cầu Tổng thống và Chủ Tịch Quốc Hội Đài Loan can thiệp. Tại đây lá thư chung từ 46 tổ chức Việt Nam, Đài Loan và nhiều nước trong vùng cũng đã được trao đến chính phủ Đài Loan.

Ngày 26/01/2017, một số ngư dân Đông Yên, Hà Tĩnh bày tỏ bức xúc bằng cách giăng lưới chặn quốc lộ 1A đòi bồi thường thiệt hại.

Ngày 14/02/2017, sau khi bị ngăn chặn bởi chính quyền địa phương không nhà xe chở người dân Song Ngọc, Nghệ An đến tòa án huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh để kiện Formosa, 1.000 người với sự hướng dẫn của linh mục Nguyễn Đình Thục quyết định đi bộ 175km đến Kỳ Anh. Đoàn đi được 20km đầu đã bị an ninh và côn đồ đánh đập dã man và một số người bị bắt.

Ngày 27/02/2017, Ngư dân Quảng Trạch, Quảng Bình giăng lưới đánh cá chặn quốc lộ 1A để phản đối tình trạng thảm hoạ.

Ngày 03/04/2017, hàng ngàn người dân ở huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh tràn vào Ủy ban huyện để yêu cầu đền bù thỏa đáng.

Theo Linh mục Đặng Hữu Nam mặc dù trang Thảm Họa Formosa đã đạt chỉ tiêu về chữ ký nhưng trước sau chắc hẳn không sự thay đổi trong quyết định lắng nghe và đáp ứng sự mong mỏi của người dân.

VTV “Vua Tin Vịt”…!

Trong khi đó, các kênh truyền thông tỉnh Nghệ An và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) mấy ngày qua đã đưa thông tin ở các bản tin thời sự ngầm ý cho rằng Linh mục Nguyễn Đình Thục và Linh mục Đặng Hữu Nam đã lợi dụng sự cố Formosa xúi giục giáo dân đi làm việc vi phạm pháp luật như gây rối trật tự.
Linh mục Đặng Hữu Nam phản bác;

“Tôi không biết bây giờ anh đang ở đâu nhưng tôi biết một điều anh nói tiếng Việt. Nhiều người dân ở Việt Nam từ rất lâu rồi không còn tin vào đài truyền hình Việt Nam (VTV) nữa, rất nhiều lần rồi, ngày hôm nay người ta không còn gọi vua chương trình nữa mà gọi là “Vua Tin Vịt”, từ ngữ đó để nói cho đài truyền hình thì chúng ta có hiểu như thế.”

“Một thể chế dựa trên nền tảng gian dối, có bản chất gian dối thì liệu họ có thể nói những lời thật hay không? Tiếp nữa, họ nói bản tôi nhận tiền để quấy rối, tại sao lại bảo quấy rồi? Tôi thừa nhận là tôi có kêu gọi người khác giúp đỡ tôi để có kinh phí giúp người dân bởi vì người ngư dân vốn dĩ đã nghèo gặp phải thảm họa Formosa thì họ càng bi thảm hơn. Nếu nhà cầm quyền Việt Nam là nhà cầm quyền của dân do dân và vì dân, nếu nhà nước này là nhà nước pháp quyền thì cần gì đến tôi phải lên tiếng”

“Tôi khẳng định một điều, ở một nhà nước độc tài Đảng trị như ở Việt Nam thì bất cứ ai nói về sự thật, bất cứ ai giúp cho người khác thấy được sự thật, bất cứ ai đấu tranh cho dân chủ cho nhân quyền đều là kẻ thù của chế độ.”

“Bảo rằng tôi nhận tiền, tôi công khai chứ có phải tôi không công khai đâu. Bởi vì người dân không có tiền nên tôi phải kêu gọi đến những người đồng cảm với sự khốn khổ của họ mà đáng lẽ ra điều này nhà cầm quyền phải làm chứ tôi đâu phải lo.”

“Nếu chúng ta sống trong một chế độ, một đất nước dân chủ và nhân quyền thì chưa chắc Formosa có thể hiện diện ở Việt Nam được…rồi nếu Formosa vào được đất nước ta mà nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, nhà nước của dân, do dân và vì dân thì chắc chắn Formosa không dám gây họa. Và nếu chúng ta có dân chủ và nhân quyền thì sẽ không thể bảo vệ cho Formosa xả thải, quay ngược lại nỗi đau của người dân.”
Kết lời, Linh mục Đặng Hữu Nam khẳng định rằng; chỉ có sự thật mới trường tồn. Còn sự gian dối, sống trên sự gian dối, xây dựng một đất nước và một thể chế trên sự gian dối trước sau rồi cũng sẽ bị lộ ra./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments