Sunday, March 26, 2023
spot_img

Hoa Kỳ trao giải “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm” cho Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Cali Today News – Thay mặt cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 29/03/2017 tại Washington DC, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ bà Melania Trump và Thứ trưởng ngoại giao phụ trách Chính trị sự vụ, Thomas Shannon chủ trì buổi lễ vinh danh, trao giải “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017” cho Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam. Đại diện Bộ ngoại giao Việt Nam lập tức lên tiếng cho rằng việc trao giải thưởng này không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước…

Tâm tình của thân mẫu Blogger nhận giải “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm”

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh; Facebook Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

Cùng với Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam, còn có 12 phụ nữ đến từ những quốc gia khác cũng được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao giải “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017” như; Bà Major Aichatou Ousmane Issaka (Niger), Malebogo Molefhe (Botswana), Rebecca Kabugho (Congo), Sister Carolin Tahhan Fachakh (Syria), Cindy Arlette Contreras Bautista (Peru), Jannat Al Ghezi (Iraq)…

Giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm” được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thành lập vào năm 2007, nhằm tôn vinh phụ nữ trên toàn cầu, những người đã thể hiện lòng dũng cảm phi thường và khả năng lãnh đạo trong việc vận động cho nhân quyền, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Giải thưởng này thường tôn vinh những phụ nữ đã bị giam giữ, tra tấn, bị đe dọa tới tính mạng hoặc chịu tổn thương nghiêm trọng vì đã đứng lên cho công lý, nhân quyền và pháp quyền.

Trên Facebook cá nhân của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ambassador Ted Osius có đăng một status trong đó có một đoạn nội dung nói về trường hợp Blogger Như Quỳnh được Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017” như sau:

“Vào ngày 29/3, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ tôn vinh Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với Giải thưởng dành cho Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vì sự dũng cảm của cô trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do ngôn luận.”

Thân mẫu và 2 con của Blogger Như Quỳnh (ảnh ; Facebook Trịnh Kim Tiến)

Từ quê nhà Khánh Hòa (Việt Nam), thân mẫu của Blogger Như Quỳnh là bà Tuyết Lan qua theo dõi trên báo đài và truyền thông mạng đã nhận được tin tức về việc trao giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017” có tên người con gái của mình, chia sẻ với Cali Today bà Tuyết Lan nói mình vừa vui mừng nhưng cũng vừa buồn phiền. Bà Tuyết Lan chia sẻ:

“Thật ra cũng như tôi trả lời với nhiều người, trong niềm vui và sự vinh hạnh tôi cũng không tránh khỏi sự ưu tư, lo lắng và buồn phiền vì những việc liên quan đến Quỳnh. Hiện tại Quỳnh vẫn đang còn bị giam giữ trong tù, mình vui vì những việc con mình làm nay đã được công nhận, những gì con mình đã theo đuổi và tranh đấu để bảo vệ là những việc không có gì sai nên được những người ở nước ngoài đặc biệt là phía Bộ ngoại giao Hoa Kỳ công nhận. Còn cái buồn phiền thì đến bây giờ gần 6 tháng rồi mà gia đình của chúng tôi vẫn chưa nhận tin tức cũng như chưa được gặp mặt con tôi và phía luật sư cũng chưa gặp được con tôi để bào chữa cho con của tôi.”

Bà Tuyết Lan cũng cho Cali Today biết thêm, kể từ khi Blogger Như Quỳnh bị Công an Khánh Hòa bắt giam vào tháng 10/2016, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 88 Bộ luật hình sự, những cá nhân và tổ chức theo dõi đến tình hình nhân quyền Việt Nam luôn quan tâm đến tình hình Blogger Như Quỳnh. Trong lời cảm tạ và tri ân do bà Tuyết Lan viết và đăng trên trang Facebook cá nhân có nhắc những nhân vật quốc tế, nhân vật ngoại giao với một lòng chân thành tri ân :

“…Tôi xin chân thành tri ân bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự sứ quán Hoa Kỳ, ông Charles Sellers – Trưởng phòng Tham tán chính trị, Bà Pamela Pontius – Tuỳ viên chính trị, Dân biểu Hoa Kỳ Zoe Lofgren, ông Bärbel Kofler và bà Laurence Andre’ của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Dân biểu Liên bang Frank Schwabe, ông Bruno Angelet – Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh Châu Âu, các thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam, tổ chức Civil Rights Defender, Front Line Defenders, Human Rights Watch, Reporters Without Borders, Committee to Protect Journalists, Weekend và Nhóm Thanh Niên vì Nhân Quyền của Thụy Điển và nhiều người ẩn danh, bạn bè đã tranh đấu cho Tự do của Quỳnh và luôn nâng đỡ gia đình chúng tôi trong lúc hoạn nạn. Những gì Quỳnh được quốc tế biết đến và ghi nhận là do phần lớn công sức của nhiều người…”
Nói với Cali Today, lời của bà Tuyết Lan:

“Nói cho đúng là ngoài phía Đại sứ Hoa Kỳ ra, tôi có được nhiều người giúp đỡ, họ hỏi thăm Quỳnh như; hôm nay bà đã gặp được Quỳnh chưa? Con của bà đã được gặp luật sư chưa? …Họ rất là quan tâm.”

Bà Tuyết Lam còn cho biết việc Blogger Như Quỳnh nhận được Giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm 2017” là niềm an ủi, là động lực to lớn cho Blogger Như Quỳnh và gia đình của bà trong giai đoạn thử thách này. Đây cũng là minh chứng hùng hồn cho những hoạt động đúng đắn của Blogger Như Quỳnh. Cũng trong lời cảm tạ và tri ân, bà Tuyết Lan còn nhắc đến ở Việt Nam còn có nhiều phụ nữ dũng cảm khác cũng đang đối diện tù đày vì lòng yêu nước và khát vọng nhân quyền như: Trần Thị Nga, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Cấn Thị Thêu, Lê Thu Hà, Nguyễn Thị Minh Thuý, Ngô Thị Minh Ước, Nguyễn Thị Bé Hai, Phạm Thị Phượng, Trần Thị Thuý, Đỗ Thị Hồng…

Phản ứng của Bộ ngoại giao Việt Nam

Một ngày sau khi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng “Phụ nữ Quốc tế Dũng cảm năm 2017” cho Blogger Như Quỳnh, tức là vào ngày 30/03/2017, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi của phóng viên về đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc trao giải thưởng này, ông Hải Bình nêu rõ: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn luôn bảo vệ và thúc đẩy quyền cơ bản của người dân, trong đó có quyền của phụ nữ. Các nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc không ngừng đảm bảo và cải thiện quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao”.

“Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”, ông Lê Hải Bình nói.

Trước phản ứng trái ngược với quốc tế đến từ Bộ ngoại giao Việt Nam về cá nhân Blogger Như Quỳnh, bà Tuyết Lan nói bản thân cũng không biết nói sao về điều này. Bà Tuyết Lan khẳng định những việc làm của Blogger Như Quỳnh đã làm từ trước đến giờ luôn đúng cho dù hiện đang bị phía Việt Nam cho là vi phạm pháp luật.

“Giờ tôi biết nói sao được. Tôi có đọc báo thấy ông Lê Hải Bình nói làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới quan hệ hai nướcViệt Nam- Hoa Kỳ. Tôi chỉ biết cười thôi chứ biết làm sao giờ, tới bây giờ tôi vẫn khẳng định con tôi chẳng làm gì sai.”

Cũng như nhiều cá nhân nhận các giải thưởng liên quan đến Nhân quyền Việt Nam, Blogger Như Quỳnh cũng không thể sang Hoa Kỳ nhận giải được vì hiện đang bị giam giữ tại trại giam Công an tỉnh Khánh Hòa.

Xin nhắc lại, vào tháng 10/2016, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam với caó buộc “tuyên truyền chống Nhà nước CSVN”.

Blogger Như Quỳnh (sinh năm 1979, cư ngụ tại Nhà Trang, tỉnh Khánh Hòa), bà có trang Facebook cá nhân có tên “Mẹ Nấm” được nhiều người biết đến.

Blogger Như Quỳnh là một người năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động cổ vũ Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam, biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam, phản đối Công ty Formosa trong xả thải độc hại gây thảm họa môi trường biển miền Trung…

Năm 2010, Blogger Như Quỳnh được tổ chức Human Rigahts Watch trao giải thưởng Hellman/Hammet nhằm tôn vinh lòng can đảm trong các nỗ lực bảo vệ nhân quyền.

Năm 2015, Blogger Như Quỳnh là người phụ nữ Châu Á đầu tiên được trao tặng giải thưởng mang tên “Người Bảo vệ Dân Quyền” của tổ chức Civil Rights Defenders.

Năm 2016, Tổ chức dân sự Mạng Lưới Blogger Việt Nam do Blogger Như Quỳnh là những người sáng lập được nhận giải thưởng “Nhân quyền Việt Nam” do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ trao tặng.
Cuối cùng, bà Tuyết Lan thay mặt cho cá nhân Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và các thành viên trong gia đình gửi lời cám ơn đến tất cả những cá nhân, tổ chức đã đồng hành và giúp đỡ Blogger Như Quỳnh từ trước đến giờ.

“Tôi cũng viết trên trang Facebook cá nhân của tôi là cám ơn, những gì mà con tôi có được ngày hôm nay chắc chắn là có sự nỗ lực giúp đỡ của bạn bè, tôi chân thành tri ân hết tất cả những người đã giúp cho Quỳnh.”- Bà Tuyết Lan kết lời./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT