Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hành trình khiếu kiện Formosa: Tạm ngưng nhưng quyết không bỏ cuộc…!

Cali Today News – Buồn, tiếc nuối và quyết không bỏ cuộc trong hành trình đòi công lý, đó là tâm trạng của những giáo dân giáo xứ Song Ngọc mà Cali Today có dịp trao đổi sau quyết định của Đức Cha bề trên Giáo phận Vinh là yêu cầu cha JB Nguyễn Đình Thục cho giáo dân quay về quê và cử người đại diện đi nộp đơn. Hành trình đi bộ gần 200Km để nộp đơn khiếu kiện Hưng Nghiệp Formosa của hơn 1000 giáo dân ở Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An phải tạm ngưng ở ngày thứ hai…

Trao đổi với Cali Today, ông T là một giáo dân của giáo xứ Song Ngọc có mặt trong đoàn người đi nộp đơn khiếu kiện Hưng Nghiệp Formosa vào hôm 14/02/2017 cho biết, nghỉ ngơi một đêm tại giáo xứ Đông Tháp sau một ngày đầy máu và nước mắt, sáng ngày 15/02/2017 trước đông đảo giáo dân, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục đã thông báo quyết định của Đức Cha bề trên của Giáo phận Vinh là hành trình đi bộ nộp đơn khiếu kiện Hưng Nghiệp Formosa phải ngưng lại và sẽ cử đại diện đi nộp đơn thay cho giáo dân. Đây là một quyết định bất ngờ mà ông T không biết nội dung buổi làm việc giữa Linh mục JB Nguyễn Đình Thục với các Linh mục và Đức Cha bề trên như thế nào nhưng theo ông T thì:
“Sáng hôm nay (ngày 15/02/2017), được Đức Cha bề trên của Gíao phận Vinh cho Cha xứ của giáo xứ Song Ngọc yêu cầu và cho bà con về quay về quê của mình, không được đi nữa vì sự đàn áp của chính quyền nên Cha bề trên lo sợ. Vâng theo lời của Cha bề trên nên mọi người đã quay về và hành trình đi nộp đơn khiếu kiện Formosa hiện tại phải ngưng mặc dù bà con rất muốn đi tiếp.”

Như Cali Today đã thông tin, ngày 14/02/2017 là ngày Valentine, ngày hạnh phúc của nhiều cặp tình nhân nhưng lại là ngày đau buồn có máu và nước mắt của hơn 1000 giáo dân ở Quỳnh Lưu trong hành trình vào Tòa án thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để nộp đơn khiếu kiện công ty Hưng Nghiệp Formosa, công ty gây thảm họa môi trường biển miền Trung vào hồi đầu tháng 4/2016. Dưới sự điều hành và hướng dẫn của Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, đoàn giáo dân tiến hành chuyến đi bộ với quyết tâm đòi cho bằng được quyền lợi chính đáng của mình đã bị mất. Tuy nhiên, khi đoàn giáo dân vừa đi được một đoạn đường khoảng 20km thì vấp phải sự đàn áp dữ dội đến từ nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An…

Sở dĩ đoàn giáo dân phải đi bộ là vì vào tối ngày 13/02/2017, hơn 10 nhà xe được giáo xứ Song Ngọc thuê để chở đoàn giáo dân vào Tòa án thị xã Kỳ Anh nộp đơn khiếu kiện đã bị công an Nghệ An ngăn chặn tại thị trấn Cầu Giát buộc phải quay về.

Sáng ngày 14/02/2017, xuất phát từ giáo xứ Song Ngọc, đoàn giáo dân kết hợp giữa phương tiện xe máy và đi bộ để tiến hành chuyến đi, dọc đường số lượng người ban đầu chỉ hơn 600 giáo dân nhưng sau tăng lên khoảng hơn 1000 người do giáo dân ở các giáo xứ khác cũng như người dân gia nhập vào đoàn.

Nhà cầm quyền Nghệ An đã huy động một lực lượng lớn Công an, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ dộng, dân phòng và an ninh chìm nổi bố trí trên mọi ngã đường thay vì làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho chuyến đi của đoàn giáo dân thì ngược lại thực hiện việc ngăn cản, gây khó khăn.

Theo ông T, khi đoàn giáo dân đi đến xã Diễn Hồng (huyện Diễn Châu) thì lực lượng cầm quyền Nghệ An đã ép đoàn giáo dân vào bãi đất trống và mọi người bắt buộc phải tuôn theo, sau đó lực lượng cầm quyền vay quanh đoàn giáo dân lại và ra tay đàn áp

“Cha xứ Nguyễn Đình Thục từ dưới đi lên bị đánh đập, mọi người ùa ra nhưng họ không cho ra, tất cả những ai có máy điện thoại quay thì họ đánh đập, họ đuổi họ lấy cho bằng được máy đó và thậm chí họ đập luôn cả máy bất kể là già trẻ cho nên hiện tại chúng tôi không có hình ảnh ban đầu đánh Cha Thục.”- Lời của ông T.
Nhà cầm quyền Nghệ An có cử đại diện gặp Linh mục Thục để đàm phán, nội dung đàm phán như thế nào thì Cali Today không rõ.

Ông T kể lại, sau khi đàm phán xong thì phía lực lượng cầm quyền có động thái rút lui nhưng sau đó ông T thấy có hai thanh niên mặc thường phục mà ông T nghi ngờ họ là công an, an ninh giả dạng dân thường đã tạo dựng tình huống là ném đá về phía lực lượng cầm quyền. Tiếp theo là một số người trẻ trong đoàn giáo dân có chút nóng nẩy, không giữ được bình tĩnh do trước đó có người thân quen của họ bị bắt và đánh đập nên họ cũng dùng đá ném về phía lực lượng cầm quyền. Chớp cơ hội này, lực lượng cầm quyền đã quay lại đàn áp đoàn giáo dân hết sức nặng nề.

Ông T chia sẻ:

“Họ đàn áp lại, họ đưa đạn pháo hơi cay để nổ lung tung làm cho mình tan tác. Chúng tôi là những người sát cánh cùng Cha, ngồi nghe cha khuyên và nói những điều mà chúng tôi cần phải nghe. Trong lúc hỗn loạn, họ đánh mạnh hơn kể cả một số người không làm gì cả.”

Nhớ lại thời điểm đoàn giáo dân bị đánh đập, máu me đổ nhiều, ông T không kìm nổi xúc động đã bật khóc khi chia sẻ với Cali Today.

“Hiện đang có rất nhiều người vẫn đang phải nằm viện. Đau thương lắm! Họ tàn ác quá! Họ đánh đập không thương không tiếc đối với đồng loại của mình. Họ vô tâm, tàn ác quá!”

Sau khi đàn áp xong là như một điểm hẹn lại lên, các trạng xã hội, báo chí, truyền thông “lề Đảng” đã đăng bài vở, tin tức nói Linh mục JB Nguyễn Đình Thục đã xúi giục giáo dân gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ…

Đáp lại luận điệu này, ông T khẳng định không có chuyện Linh mục JB Nguyễn Đình Thục xúi giục hay kích động giáo dân, luận điệu như vậy là sai. Ông T cho rằng những người nói Linh mục Thục như vậy đã nhìn vụ việc không khách quan, nghe theo một chiều. Ông T nói:

“Người ta cho là Cha xứ xúi giục đây là cái sai. Cái sai bởi vì người ta chỉ nghe một chiều thôi chứ những người giáo dân như chúng tôi đi thì chúng tôi hiểu và biết được như thế nào là sai trái? Bản thân tôi nghĩ, công ty Formosa chỉ là một công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam rồi gây thảm họa môi trường, mình là người Việt Nam đi đòi công lý cho mình, cho mọi người nhưng tại sao chính quyền từ Trung ương đến địa phương lại can thiệp sâu như vậy? Điều này mình phải tìm hiểu và đặt dấu hỏi cho nên đã thôi thúc tôi phải đi tìm công lý cho bản thân mình, gia đình mình và cho mọi người chứ Cha xứ làm như vậy có được gì đâu? Được cho nhiều người chứ Cha có được gì đâu, đó là chưa nói Cha đang bị rất nhiều áp lực nhưng Cha vẫn phải làm bởi đó là tiếng nói lương tâm và nhiệm vụ”

Đã có máu và nước mắt, tiếc nuối cho hành trình đầy quyết tâm và gian lao giờ phải tạm ngưng vì phải vâng lời của Đức Cha bề trên. Tuy nhiên, ông T nói người giáo dân ở Quỳnh Lưu nói riêng và của toàn Giáo phận Vinh nói chung sẽ không lùi bước, sẽ tiếp tục hành trình đòi công lý, quyết tâm đòi quyền lợi sinh kế và môi sinh cho thế hệ hôm nay và cho cả mai sau bởi Hưng Nghiệp Formosa tồn tại trên đất nước Việt Nam không chỉ ngày một, ngày hai mà đến cả mấy chục năm.

“Tin chắc rằng là không nhưng chúng tôi phải làm theo trình tự. Bây giờ phải dựa theo Hiến pháp và Pháp luật của Việt Nam để tiếp tục hành trình này.”./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments