Thursday, February 2, 2023
spot_img

Hàng ngàn cảnh sát cơ động được điều động để bảo vệ Formosa

Cali Today News – Cho đến nay, thảm họa cá chết và làm cách nào để bảo vệ Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đang là bài toán nan giải đối với nhà cầm quyền CSVN. Việc bảo vệ Formosa ngày càng trở nên nhẹ nhàng hơn đối với Hà Nội, vì vào thời điểm này, người dân miền Trung đang phải gồng mình đương đầu với lũ lụt.

tu-1
Cảnh sát cơ động dùng bữa ngay trong phòng ăn của Formosa. Ảnh: Con đường Việt Nam

Trong ngày 18/10/2016, khi người dân miền Trung vẫn đang gồng mình trước tai ương, những cơn thịnh nộ do thiên nhiên và con người mang đến thì linh mục Đặng Hữu Nam vẫn cùng 1,000 giáo dân của mình kiên quyết đeo đuổi vụ kiện Formosa. Tuy nhiên, mong muốn đòi lại công lý cho giáo dân đã không không thể được như linh mục Nam mong muốn. Hàng trăm công an, mật vụ đã được nhà cầm quyền Cộng sản phái đến để ngăn chặn chuyến đi khiếu kiện. Phái đoàn của linh mục Nam đã phải quay trở lại giáo xứ Phú Yên trước những lời đe dọa đến tính mạng từ công an tỉnh Nghệ An.

Hàng trăm cảnh sát, mật vụ được chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An huy động nhằm ngăn chặn không cho linh mục Nam đi kiện Formosa. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo
Hàng trăm cảnh sát, mật vụ được chính quyền Cộng sản tỉnh Nghệ An huy động nhằm ngăn chặn không cho linh mục Nam đi kiện Formosa. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Đợt mưa lũ mà báo chí nhà nước Cộng sản gọi là “lịch sử” phần nào đã giúp cho Hà Nội bớt phần đau đầu trước những làn sóng phản đối đang dân trong lòng dân chúng. Cùng với đó, một phần độc tố lắng tụ trong nước biển sẽ được đẩy ra xa. Dư luận nghi ngờ rằng, thủy điện Hố Hô xả nước, làm nhấn chìm hàng chục ngàn căn nhà ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình là “đúng quy trình”, đúng như ý muốn của nhà cầm quyền Cộng sản. Hay nói khác hơn, chính lãnh đạo đảng CSVN đã cố ý để cho thủy điện Hố Hô xả lũ, một phần “làm sạch” biển, phần khác là dập tắt làn sóng phản đối trong dân chúng.

Chính vì vậy, hành động cùng một ngàn giáo dân đi trên chặng đường dài hơn 200km từ Nghệ An vào Hà Tĩnh của linh mục Đặng Hữu Nam là không thể chấp nhận. Việc tên Nguyễn Văn Sửu, người tự xưng là công an tỉnh Nghệ An đến đe dọa linh mục Nam sẽ “không bảo đảm an toàn tính mạng”, nếu phái đoàn tiếp tục vào Hà Tĩnh khiếu kiện phần nào cho thấy Hà Nội kiên quyết không để ngọn lửa phản đối được hun đúc trong lòng dân chúng.

Mặc dù Hà Tĩnh không có khiếu kiện, ngư dân cũng không lên tiếng đòi nhà cầm quyền phải đền bù cho mình, vì do đang phải đối chọi với lũ lụt. Nhưng ngay trong khu kỹ nghệ Vũng Áng, nơi Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa đặt làm đại bản doanh, hàng ngàn cảnh sát cơ động của công an CSVN vẫn túc trực.

Tập đoàn Formosa đã để cho lực lượng cảnh sát cơ động mượn nơi ở, trú ngụ của công nhân Trung Cộng, Đài Loan làm nơi cư ngụ của hàng ngàn cảnh sát cơ động. Chính quyền CSVN vẫn luôn duy trì một lực lượng cảnh sát rất đông tại nơi đây để bảo vệ Tập đoàn Formosa.

 Không rõ lực lượng cảnh sát cơ động tại Formosa do nhà cầm quyền bố trí hay được Formosa thuê để bảo vệ họ. Ảnh: Con đường Việt Nam

Không rõ lực lượng cảnh sát cơ động tại Formosa do nhà cầm quyền bố trí hay được Formosa thuê để bảo vệ họ. Ảnh: Con đường Việt Nam

Việc huy động lực lượng cảnh sát lên đến cả ngàn người chỉ để bảo vệ Formosa xảy ra sau khi có vụ biểu tình gần 2,000 người vào ngày 2/10/2016. Chính quyền đã thấy được cơn thịnh nộ của dân nên họ tìm cách ứng phó.

Trên Facebook của tổ chức Con Đường Việt Nam cho biết, có cả hàng trăm cảnh sát cơ động được cung cấp bữa ăn ngay trong phòng ăn dành cho nhân viên của Tập đoàn Formosa Hà Tĩnh.

Người đã chụp và gửi hình ảnh cho biết, ngay trong Formosa có cả hàng ngàn cảnh sát cơ động như vậy.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments