Saturday, February 24, 2024

Hai thành viên Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ bị tuyên án 25 năm tù

“Ông Kim nói, cả cuộc đời của ông Kim đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên trên và muốn bảo vệ bờ cõi, biển đảo của Việt Nam cho nên ông Kim không có nhận tội.”- thuật lại lời của ông Trần Anh Kim…

25 năm tù giam và 9 năm quản chế tại địa phương là bản án mà Tòa án Thái Bình đã tuyên cho hai nhà hoạt động trong nước và cũng là thành viên của một tổ chức có tên Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ là các ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng tại phiên xử sơ thẩm diễn ra sáng nay ngày 16/12/2016, với cáo buộc” Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ luật hình sự. Theo người nhà của ông Kim và ông Tùng cho Cali Today biết là cả hai ông đều không công nhận những việc hoạt động của mình là có tội…

Không nhận tội. Bản án 25 năm tù giam và 9 năm quản chế…

Tham dự phiên xử với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, kết thúc phiên xử bà Thơm là vợ của ông Trần Anh Kim đã cho Cali Today biết diễn biến phiên cử như sau:

“Án của ông Kim thì hôm nay Tòa án Thái Bình đã tuyên án là 13 năm tù giam và 5 năm quản chế cho ông Kim với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền theo Khoản 1 Điều 79 Bộ luật hình sự.”

Trong khi đó, bà An là vợ của ông Lê Thanh Tùng ban đầu không được vào bên trong Tòa án để tham dự phiên xử chồng mình vì Tòa không cấp giấy triệu tập bà An với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong phiên xử chồng mình như trường hợp của bà Thơm. Tuy nhiên, bà An đã đấu tranh để vào tham dự phiên xử cho bằng được, cuối cùng cũng được lực lượng công an, an ninh bảo vệ Tòa cho bà An vào bên trong Tòa án. Chia sẻ với Cali Today, bà An cho biết:

“Ông Lê Thanh Tùng bị Tòa tuyên án 12 năm tù giam và 4 năm quản chế trong khi ông Trần Anh Kim bị Tòa tuyên án 13 năm và 5 năm quản chế.”

Ông Trần Anh Kim ( ảnh; Dân Luận)
Ông Trần Anh Kim ( ảnh; Dân Luận)

Bà An cũng như bà Thơm đều cho Cali Today biết, trước Tòa ông Trần Anh Kim cũng như ông Lê Thanh Tùng không thừa nhận tội trạng của mình, bác bỏ những lời kết tội đến từ Viện kiểm sát.

Bà Thơm chia sẻ trường hợp của ông Trần Anh Kim tại phiên xử:

“Ông Trần Anh Kim không nhận tội và những cáo buộc của Viện kiểm sát ông Kim không đồng ý, ông Kim không nhận tội trước tòa.”

“Ông Kim nói, cả cuộc đời của ông Kim đặt quyền lợi của đất nước, của dân tộc lên trên và muốn bảo vệ bờ cõi, biển đảo của Việt Nam cho nên ông Kim không có nhận tội.”
Có 4 luật sư luật sư tham gia bào chữa pháp lý cho ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng. Luật sư Trần Thu Nam là người bào chữa pháp lý cho ông Trần Anh Kim, còn luật sư Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành đồng bào chữa pháp lý cho ông Lê Thanh Tùng, một luật sư còn lại là luật sư do Tòa án Thái Bình chỉ định.
Các luật sư Trần Thu Nam, Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành đều bào chữa cho ông Kim và ông Tùng theo hướng không có tội. Bà Thơm chia sẻ tiếp:

“Có 3 luật sư đưa ra chung một lý luận rằng, việc làm của ông Kim và ông Tùng đều là những lời kêu gọi cũng chỉ là thể hiện tự do ngôn luận, tự do lập Hội, có quyền yêu nước và quyền bảo vệ đất nước đó là những quyền tự do của mỗi công dân Việt Nam, phù hợp với Hiến pháp Việt Nam quy định chứ không có tội.”

“Luật sư cũng không đồng ý về việc Viện kiểm sát lấy những bài viết trên mạng để làm bằng chứng kết tội cho ông Kim và ông Tùng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Nếu như hoạt động nhằm lật đổ chính quyền mà Chính quyền hùng mạnh như thế, có cả một bộ máy như thế trong khi ông Kim và ông Tùng không có một thứ vũ khí hay một tấc sắt nào thì sao lật đổ chính quyền? Ít ra cũng phải cân đối nhau về thực lực thì mới gọi là lật đổ, đằng này ông Kim và ông Tùng chỉ lên tiếng một cách ôn hòa và bất bạo động”.

Bà Thơm cho rằng việc làm của ông Kim cũng xuất phát từ tấm lòng yêu nước, thương dân và muốn cống hiến cho xã hội Việt Nam bằng chính sức lực, trí tuệ của mình chứ không thể gọi là có tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền. Chính vì vậy, bà Thơm cho rằng, bản án mà Tòa tuyên cho ông Kim là nhằm mục áp đặt, để không phải ai nghe tiếng nói của ông Kim nữa, đặng dễ quan lý

“Tôi tham dự phiên xử, trước những cáo trạng mà phía kết tội đưa ra, những lời bào chữa của luật sư cũng như lời khai của ông Kim trong phiên xử thì tôi thấy việc làm ông Kim ôn hòa như thế, vì dân vì nước như thế thì đâu có tội gì. Tôi nghĩ rằng, viêc tuyên án 13 năm tù là nhằm để áp đặt ông Kim vào trong tù để không ai phải nghe tiếng nói của ông Kim nữa đặng dễ quản lý thôi.”

Phiên xử bắt đầu vào lúc khoảng 7 giờ 30 phút sáng và kết thúc vào lúc 13 giờ 3O phút cùng ngày. Như đã nêu trên, Tòa đã tuyên án ông Trần Anh Kim 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Tòa tuyên án ông Lê Thanh Tùng 12 năm tù giam và 4 năm quản chế. Bà Thơm và bà An cũng chưa biết ông Kim và ông Tùng có kháng án để tiệp tục cho phiên xử phúc thẩm hay không?

Một số người dân với khẩu hiệu đòi trả tự do cho ông Trần Anh Kim (ảnh; Facebook Trịnh Bá Phương)
Một số người dân với khẩu hiệu đòi trả tự do cho ông Trần Anh Kim (ảnh; Facebook Trịnh Bá Phương)

Cali Today xin được nhắc lại, đây lần thứ hai cả ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng bị bắt và bị kết án với tội trạng có liên quan đến an ninh quốc gia. Lần đầu ông Kim bị bắt vào năm 2009 cũng với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ luật hình sự. Còn ông Lê Thanh Tùng bị bát lần đầu vào năm 2011 với cáo buộc “Tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Cả ông Kim và ông Tùng bị bắt ở lần hai khi đang còn chịu án quản chế.

Ông Trần Anh Kim sinh năm 1949, từng mang quân hàm trung tá quân đội CSVN, nảy sinh ý tưởng thành lập tổ chức “Lực Lượng Quốc Dân Dựng Cờ Dân Chủ” với lực lượng nòng cốt là những sĩ quan, hạ sĩ trong hàng ngũ quân đội CSVN và quân đội Việt Nam Cộng Hòa nhưng theo Cali Today tìm hiểu thì tổ chức này vẫn chưa có hoạt động gì nổi bật và dự kiến sẽ mắt trên mạng Internet vào lúc 21 giờ ngày 21/9/2015, ông Kim tự xưng là Chủ tịch tổ chức và ông Tùng là phát ngôn viên. Tuy nhiên, chưa đến giờ tuyên bố ra mắt thì buổi sáng ngày 21/9/2015, ông Kim đã bị cơ quan công an Thái Bình bắt giữ. Còn ông Tùng thì bị bắt vào dịp nữa cuối tháng 12/2015 khi đang ở Gia Lai.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img